Hành trình 3 tuần thay đổi


ÔNG VĂN MINH (75 TUỔI)
NGƯỜI CHĂM SÓC: CHỊ KIM DUNG - CON GÁI

Ông Minh gặp nhiều khó khăn về khả năng đi lại, sức khoẻ có phần suy yếu do vấn đề tim mạch. Trước đây, chị Dung thường chủ động chăm lo mọi việc vì lo sợ bố bị quá sức khi vận động, thói quen chăm sóc này dần khiến ông Minh trở nên phụ thuộc vào con trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Là một người yêu thiên nhiên, thích chăm sóc cây cảnh, nhưng vì lo ngại rủi ro xảy đến nên ông đã gác lại sở thích của mình.

CÙNG THEO DÕI THEO HÀNH TRÌNH 3 TUẦN CỦA ÔNG MINH ĐƯỢC CHIA SẺ BỞI CON GÁI

Để ba mẹ tự thực hiện các hoạt động chức năng cơ bản (ADL)

Tôi cố gắng giữ nhà tắm khô ráo và mua cho ba một đôi dép chống trơn trượt để đi, đồng thời đặt vật dụng cá nhân như khăn, nước súc miệng trong tầm với giúp ba có thể tự thao tác.
Ngày đầu tiên thấy ba tập tễnh mang đôi dép chống trơn, một tay vịn lên thành chậu rửa mặt để đứng vững hơn, tôi biết ba đã cố gắng nhiều.
Tôi để áo ở gần ba để ông có thể lấy mặc khi cần ra ngoài. Những ngày đầu, ba còn gặp khó khăn khi cài khuy vì khuy áo nhỏ. Nhờ duy trì luyện tập, vài ngày sau thì đông tác của ba cũng thuần thục hơn.
Tôi cũng chuyển sang sử dụng tã quần để khuyến khích ba tự mặc, thay vì giúp ba mặc tã dán như cũ. Tuy mất thời gian hơn để quen dần, nhưng việc tự mặc được tã làm ông thực sự thoải mái.
Ba tôi không gặp trở ngại đáng kể trong việc ăn cơm nhưng ông sử dụng đũa không được linh hoạt. Vì thế, tôi lựa chọn muỗng cho ông dễ dùng, còn món ăn xa tầm với tôi sẽ gắp hộ ông.

Tổng kết tuần 1

Ông Minh đã hoàn thành những yêu cầu sau

HOẠT ĐỘNG
ĐẠT YÊU CẦU
 • Ăn uống
 • Vệ sinh răng miệng
 • Di chuyển trong nhà
 • Đi vệ sinh
 • Mặc quần áo
 • Tắm rửa
ĐIỂM SỐ ĐẠT ĐƯỢC
Khi từng bước chinh phục từng thử thách nhỏ của tuần 1, tôi mới thấy ngay cả chính mình còn học được nhiều thứ trong việc chăm sóc, hỗ trợ ba. Dù vẫn chưa thể tự tắm nhưng so với lúc trước, ba tôi đã tiến bộ hơn rất nhiều. Làm được những việc đó, ba mừng 1, tôi còn mừng 10 cơ. Giờ thì ba con tôi sẵn sàng cho thử thách tuần tiếp theo của chương trình rồi.

Hướng đến cuộc sống tự chủ với các hoạt động chức năng sinh hoạt (IADL)

Sau tuần 1, ba đã đi đứng, thao tác trong nhà vệ sinh vững vàng hơn và rất chịu khó duy trì các việc này. Sang tuần này, ba đã “tiến lên một bậc nữa” với việc mình tự giặt khăn và các vật dụng nhỏ.
Đánh cờ là sở thích vốn có của ba. Trước kia, ba hay nhờ tôi lau giúp bộ cờ, nay nếu tôi đụng tay vào “bảo bối” là ba “xua đuổi” liền. Nhìn ba cẩn thận lau từng con cờ thấy dễ thương ghê!
Vốn yêu cây cối, thiên nhiên nên khi được khuyến khích tự chăm sóc vườn tược trở lại, ba rất hào hứng. Từng thường xuyên cắt tỉa cây cối trước đây, ba không gặp nhiều khó khăn để làm quen lại với các thao tác.
Tôi đã bố trí thêm nhiều ghế ngồi trong vườn để ba không bị mệt do đứng quá lâu. Đồng thời, cũng khuyến khích ba duy trì tự mặc tã quần để tránh những cản trở do vấn đề bài tiết gây ra, thoải mái vận động.
Với quản lý chi tiêu, tôi chủ động đưa ba tiền để ba chơi vé số như thói quen cũ. Ông tự lựa tờ tiền phù hợp với số lượng vé số muốn mua, điều này làm tôi khá bất ngờ, cứ ngỡ rằng cầm tiền chi trả sẽ làm khó ba mà thực tế không hề. Ba phấn khởi đùa: "Tuổi này mà còn mua vé số là dễ hốt vận may cả đời đó con!"

Tổng kết tuần 2

Ông Minh đã hoàn thành những yêu cầu sau

HOẠT ĐỘNG
ĐẠT YÊU CẦU
 • Sử dụng điện thoại
 • Dọn dẹp nhà cửa
 • Giặt giũ
 • Quản lí thuốc men
 • Quản lý tiền bạc
 • Chuẩn bị bữa ăn
 • Mua sắm
ĐIỂM SỐ ĐẠT ĐƯỢC
Sau thử thách tuần 1 với việc tự chăm sóc bản thân, tinh thần ba tôi phấn chấn hẳn khi đã làm được những việc mà trước kia còn phụ thuộc. "Thừa thắng xông lên", ba tự tin thực hiện thử thách tuần 2 – các hoạt động lau dọn, vệ sinh nhà cửa, quản lí chi tiêu. Tôi nhớ nhất nụ cười rạng rỡ của ba khi chăm sóc vườn cây của mình – một trong những thử thách ba yêu thích nhất của tuần này.

Theo đuổi lối sống lạc quan với các hoạt động chức năng nâng cao (AADL)

Ba tôi mê chơi cờ lắm mà ông ngại vì mặc tã nên không ra ngoài chơi. Ở nhà con cháu lại không ai biết chơi nên nhiều khi ông cũng buồn. Giờ được tôi “mai mối” với bác hàng xóm với động viên ông cứ tự tin, hôm nào 2 người cũng “chiến” vài trận.
Sau 2 tuần từng bước cải thiện, giờ đây ba có thể tự mặc thay tã và quần áo nên thoải mái ra ngoài giao lưu. Không chỉ bầu bạn cùng cây cối thiên nhiên, nay có thêm nhiều niềm vui, bạn bè, ba rạng rỡ hơn mỗi ngày!
Tôi chỉ “dụ” ba đi ra ngoài hít khí trời, thế mà càng lúc ông càng hào hứng, còn chủ động rủ tôi đi cùng nữa. Ngày nghỉ ba còn rủ tôi đi bộ cùng, cùng ba vận động cho khỏe.
Ba tôi ngày càng lấy lại sự “hào hoa” thuở nào, không còn cần tôi “kè kè” bên cạnh. Tuổi cao và sức khoẻ giảm sút là điều không thể tránh khỏi. Nhưng chỉ cần quyết tâm tập luyện, tuổi nào cũng có thể sống hết mình!

Tổng kết tuần 3

Ông Minh đã hoàn thành thử thách với các hoạt động sau

HOẠT ĐỘNG
ĐẠT YÊU CẦU
 • Giữ liên lạc, đến nhà thăm hỏi
  bạn bè, người thân
 • Chăm sóc đối tượng khác
 • Theo đuổi sở thích
 • Tham gia CLB sinh hoạt
 • Đi cùng gia đình đến nơi
  công cộng
ĐIỂM SỐ ĐẠT ĐƯỢC
Ban đầu đúng là tôi cũng lo nhiều thứ nhưng kết thúc hành trình 3 tuần, tôi thực sự bất ngờ trước những gì ba đã làm được, không chỉ tự súc miệng, ăn cơm, chăm sóc vườn tược, nay ba tự tin ra ngoài giao lưu với mọi người. Nhìn ba cười nói mỗi ngày, vài hôm lại ra quán rủ hàng xóm chơi cờ, tôi càng tin hành trình này chính là liều thuốc bổ quý giá nhất cho tuổi già của ba.