Hành trình 3 tuần thay đổi


BÀ THỊ PHÁT (80 TUỔI)
NGƯỜI CHĂM SÓC: CHỊ BẢO UYÊN - CHÁU GÁI

Bà Phát rất yêu nội trợ và đã dành cả đời để là "bàn tay vàng" chăm nom con cháu. Tuổi già đến cùng với sự suy yếu về khả năng đi lại, giảm sút sức mạnh cơ chân tay khiến bà cũng như cháu gái lo ngại. Buộc phải chuyển vai trở thành người phụ thuộc, sự hoạt bát, vui tươi của bà ngày càng mất đi.

CÙNG THEO DÕI THEO HÀNH TRÌNH 3 TUẦN CỦA BÀ THỊ PHÁT ĐƯỢC CHIA SẺ BỞI CHÁU GÁI

Để ba mẹ tự thực hiện các hoạt động chức năng cơ bản (ADL)

“Thử thách vệ sinh cá nhân” không làm khó bà do các hoạt động này bà đã quen tự làm. Em trang bị thêm cho bà dép chống trơn và gậy chống để đứng vững khi vào nhà tắm.”
Tuy khả năng giữ thăng bằng có giảm sút và cần tựa tay vào bồn rửa mặt để đứng vững, bà vẫn thích được tự mình chăm sóc bản thân hơn là để em “lo tận răng”.
Tự đi vệ sinh và di chuyển trong nhà với sự hỗ trợ của gậy và dép chống trơn là ”thành tích” mà bà tự hào nhất trong tuần. Ngoài ra, bà vẫn tích cực tập các bài tập vật lý trị liệu như bác sĩ hướng dẫn.
Việc mặc quần áo thì cần nhiều cố gắng hơn. Cơ tay và chân yếu, bà gặp khó khăn khi đứng lên, ngồi xuống và xỏ áo, quần vào. Tuy thao tác của bà tuy chậm nhưng tự làm được bà vẫn vui hơn!
Do khó kiểm soát bài tiết nên trước đây bà mình ngại ra ngoài. Ban đầu bác sĩ khuyên dùng tã quần bà cũng ngại, nhưng khi mặc thử thấy chỉ như quần lót thông thường, lại dễ dàng tự mặc nên bà tự tin hơn hẳn.

Tổng kết tuần 1

Bà Phát đã hoàn thành những yêu cầu sau

HOẠT ĐỘNG
ĐẠT YÊU CẦU
 • Ăn uống
 • Vệ sinh răng miệng
 • Di chuyển trong nhà
 • Đi vệ sinh
 • Mặc quần áo
 • Tắm rửa
ĐIỂM SỐ ĐẠT ĐƯỢC
Việc tham gia hành trình như nạp thêm năng lượng cho bà. Tuy tuổi đã cao, nỗ lực để tự chủ của bà vẫn là điều khiến em tự hào. Bất kì thử thách nào dù đơn giản nhất như vệ sinh răng miệng, di chuyển, em cũng thấy bà dành ra 200% nỗ lực để vượt qua, thật sự rất đáng ngưỡng mộ.

Hướng đến cuộc sống tự chủ với các hoạt động chức năng sinh hoạt (IADL)

Những tưởng sử dụng điện thoại sẽ làm khó bà. Nhưng bởi hiểu được nói chuyện với con cháu ở xa sẽ khiến bà có động lực, nên chỉ sau 1 tuần bị em "dụ dỗ" và hướng dẫn, bây giờ bà còn biết nhận cuộc gọi Zalo luôn nhé!
Bấy lâu, em hay chủ động ra chợ mua giúp bà những thứ cần thiết nên quên mất kĩ năng trả giá "điêu luyện" của bà. Nay đưa bà ra chợ, lại nhìn thấy bà tự tin lựa chọn quả dứa ngon, trả giá, trò chuyện với người bán hàng mà lòng em rất vui!
Đầu bếp điêu luyện một thời vẫn rất tháo vát khi được em khuyến khích làm bếp trở lại từ những công việc nhẹ nhàng nhất. Tuy chưa thể tự chuẩn bị trọn vẹn một bữa ăn, bà cũng đã bắt đầu làm quen lại với các công việc sơ chế.
Để bổ sung dinh dưỡng theo lời BS Trân, bà cũng bắt đầu tự pha sữa. Ban đầu có chút khó khăn khi mở nắp hộp, em đã tinh ý thay loại nắp mới để bà dễ mở hơn. Bà còn bảo: "Ngoại là đầu bếp một thời món nào cũng chẳng chịu thua, mày đừng đùa!"
Để bà tự đi mua sắm ngoài chợ em chưa yên tâm nên vẫn đi cùng bà. Dù việc đi lại chậm thôi nhưng em có thể cảm thấy không khí mua sắm ở chợ giúp bà cảm thấy thêm phấn chấn. Em sử dụng tã quần cho bà khi đi ra ngoài, bà hết sức thoải mái dành thời gian ở bên ngoài.

Tổng kết tuần 2

Bà Phát đã hoàn thành những yêu cầu sau

HOẠT ĐỘNG
ĐẠT YÊU CẦU
 • Sử dụng điện thoại
 • Dọn dẹp nhà cửa
 • Giặt giũ
 • Quản lí thuốc men
 • Quản lý tiền bạc
 • Chuẩn bị bữa ăn
 • Mua sắm
ĐIỂM SỐ ĐẠT ĐƯỢC
Khi biết được thử thách của tuần 2, bà em rất phấn chấn và hạ quyết tâm sẽ thực hiện tốt vì chúng đều liên quan công việc nội trợ – niềm đam mê bấy lâu của bà. Tuy có những thử thách còn chưa vượt qua, nhưng em tin bà sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực từng ngày để trở lại làm "đầu bếp xịn" ngày nào!

Theo đuổi lối sống lạc quan với các hoạt động chức năng nâng cao (AADL)

Tuần này, em nhờ bà đan giúp 1 chiếc mũ len, như để động viên bà theo đuổi đam mê đan móc của mình. Tuy tay đan còn chậm, mắt không còn tinh anh, nhưng nhìn bà vui vẻ, chăm chú hoàn thiện chiếc mũ, em tự hỏi sao mình không làm điều này sớm hơn.
Nghe em rủ đi thăm họ hàng, bà hào hứng ghê lắm, vì trước kia bà toàn ở nhà để họ tự đến thăm thôi, đã lâu không biết nhà cửa họ ra làm sao. Bà ”tám” chuyện say sưa, cười miết, khi về còn hẹn “Tuần sau ta u qua thăm bây tiếp nghen” nữa!
Trước giờ, em đảm nhiệm việc chăm sóc 2 bé chó Nụ và Củ Cải trong nhà. Tuần này bà chủ động “giành” luôn, tự tay chải lông, chuẩn bị đồ ăn. Bỗng dưng... mất việc nhưng em lại thấy vui.
Đây là khoảnh khắc em giật mình nhận ra : nụ cười rạng rỡ này đã lâu em không được thấy. Sau 3 tuần, bà như tìm lại được chính mình - phiên bản lạc quan nhất, không bị cản trở bởi tuổi tác, sức khoẻ và cả vấn đề mất kiểm soát bài tiết nữa!

Tổng kết tuần 3

Bà Phát đã hoàn thành thử thách với các hoạt động sau

HOẠT ĐỘNG
ĐẠT YÊU CẦU
 • Giữ liên lạc, đến nhà
  thăm hỏi bạn bè, người thân
 • Chăm sóc đối tượng khác
 • Theo đuổi sở thích
 • Tham gia CLB sinh hoạt
 • Đi cùng gia đình đến nơi công cộng
ĐIỂM SỐ ĐẠT ĐƯỢC
Sau 3 tuần, khoảnh khắc khiến em nhớ nhất là những lúc bà muốn chủ động thực hiện thử thách và niềm vui của bà mỗi lần tự tay bếp núc, đan len. Có những “tài năng” tưởng đã mai một, nay làm lại, bà vẫn “điệu nghệ”, dẫu có chậm và yếu hơn thời còn trẻ. Hành trình đã cho em nghiệm ra điều mà bà thật sự cần để “an hưởng tuổi già”!