Hành trình 3 tuần thay đổi


ÔNG VĂN HOA (68 TUỔI)
NGƯỜI CHĂM SÓC: BÀ HỒNG PHẤN - VỢ & CHỊ KIM PHƯỢNG - CON GÁI

Ông Văn Hoa không còn đi lại vững vàng như trước, kèm theo những vấn đề sức khoẻ như bệnh tiểu đường khiến ông gặp vấn đề trong việc kiểm soát bài tiết. Tự ti do sức khoẻ giảm sút, ông dần thu mình khỏi những hoạt động giao lưu, gặp gỡ cộng đồng và lệ thuộc ngày càng nhiều vào vợ con.

CÙNG THEO DÕI THEO HÀNH TRÌNH 3 TUẦN CỦA ÔNG VĂN HOA ĐƯỢC CHIA SẺ BỞI VỢ VÀ CON GÁI

Để ba mẹ tự thực hiện các hoạt động chức năng cơ bản (ADL)

Mình đổi từ tã dán sang tã quần để ba tự mặc. Mới đầu, mẹ còn giúp ba ngồi xỏ tã, rồi đỡ ba đứng dậy, để ba tự kéo tã. Sau tập luyện, ba mình cũng đã phần nào tự mặc được tã rồi.
Ba vẫn cần sự trợ giúp trong việc mặc quần dài do khó khăn khi co duỗi chân, gập người. Tuy thử thách chưa hoàn thành, ba quyết tâm sang tuần sau phải thực hiện bằng được.
Việc tự đi vệ sinh lại không quá khó khăn. Với dép chống trượt và gậy, ba chỉ cần đi cẩn thận, vịn để đứng vững. Mình trang bị ghế hỗ trợ và thiết kế sàn chống trượt tối đa để ba có thể tự tắm.
Riêng việc ăn uống, do ba bị tiểu đường nên thực đơn hằng ngày được mẹ con mình chuẩn bị rất kỹ. Ba cũng cố gắng theo sát chế độ dinh dưỡng, duy trì tự dùng muỗng đũa để ngón tay linh hoạt.
Tuy cơ chân yếu, ba vẫn tập luyện để duy trì khả năng di chuyển. Mẹ thường cùng ba đi dạo khu dân cư để vận động nhẹ nhàng. Mình đã lắp tay chống ở tường để ba có điểm tựa xỏ dép mỗi khi ra ngoài.

Tổng kết tuần 1

Ông Hoa đã hoàn thành những yêu cầu sau

HOẠT ĐỘNG
ĐẠT YÊU CẦU
 • Ăn uống
 • Vệ sinh răng miệng
 • Di chuyển trong nhà
 • Đi vệ sinh
 • Mặc quần áo
 • Tắm rửa
ĐIỂM SỐ ĐẠT ĐƯỢC
Có thể nói, từng ngày được nhìn thấy ba tìm lại sự chủ động trước đây, tự tin vào bản thân hơn khiến mình rất vui. Tuy đây chỉ mới là khởi đầu với những thử thách cơ bản nhất, mình tin ba sẽ có đủ sự quyết tâm để đi đến cuối hành trình ý nghĩa này!

Hướng đến cuộc sống tự chủ với các hoạt động chức năng sinh hoạt (IADL)

Sau tuần 1, cơ thể ông cũng linh hoạt hơn, nay ba có thể dùng chổi lông gà phụ hai mẹ con quét dọn nhà cửa. Dù có gậy hỗ trợ, mình không quên dặn ba chỉ nên quét những cái bàn, cái tủ vừa tầm.
Ba còn tự tay lau cúp và bằng khen, đây là cả gia tài của ba. Bởi vậy, mình đã sắp xếp vật dụng để ba không phải với tay quá cao. "Cả đời ba có mấy thứ để tự hào: mẹ với con và... mấy cái cúp này" – ba hay đùa.
Mỗi sáng thức dậy, ba cũng cùng mẹ dọn dẹp, tưới cho chậu cây nhỏ mình vừa đặt trong phòng với lời nhắn: "Con tặng ba đó, nhưng ba phải chăm cho nó lớn nha!"
Trước kia, ba thường đợi vợ con đưa thuốc. Giờ ba tiến bộ vượt bậc, tự ghi nhớ giờ uống thuốc. Mình cũng xếp sẵn thuốc vào hộp chia để ba tiện uống. Đây là hôm mẹ tính vào nhắc thì thấy ba đã tự nhớ chuẩn bị uống thuốc rồi!
Với quyết tâm cao, ba vẫn duy trì tập vật lý trị liệu để khoẻ hơn từng ngày. Mình nhìn ba mà thầm nghĩ: "Phong độ ở tuổi này nào có đâu xa, chính ở sự nỗ lực này đây!"

Tổng kết tuần 2

Ông Hoa đã hoàn thành những yêu cầu sau

HOẠT ĐỘNG
ĐẠT YÊU CẦU
 • Sử dụng điện thoại
 • Dọn dẹp nhà cửa
 • Giặt giũ
 • Quản lí thuốc men
 • Quản lý tiền bạc
 • Chuẩn bị bữa ăn
 • Mua sắm
ĐIỂM SỐ ĐẠT ĐƯỢC
Với tinh thần hăng hái chinh phục thử thách tuần 2, ba mình nay đã có thể chung tay cùng hai mẹ con chăm sóc nhà cửa. Ngoài ra, ông cũng không quên thực hiện lại thử thách mặc quần áo đã bỏ lỡ tuần trước. Sau vài lần nỗ lực, ba đã thành công, luôn miệng khoe hai mẹ con thành quả của mình.

Theo đuổi lối sống lạc quan với các hoạt động chức năng nâng cao (AADL)

Tuần này mẹ mình thủ thỉ động viên ba quay về CLB Văn nghệ – đam mê một thời. Lúc đầu ba còn ngại do sợ “phong độ” không còn, nhưng có mẹ đồng hành, ba cũng tự tin hơn. Nào ngờ buổi hôm đó ba là thành viên năng nổ nhất hội luôn!
Nhớ mình chưa hoàn thành thử thách ”quản lí chi tiêu” và “mua sắm” của tuần 2, tuần này, ba nỗ lực tự mặc tã quần, “diện” quần áo để cùng mẹ đi siêu thị, chủ động từ lựa chọn món đồ yêu thích đến tính tiền.
Sức khoẻ tinh thần và thể chất cải thiện, được ra ngoài giao lưu, ba có thêm nhiều câu chuyện để kể cho gia đình trong bữa ăn hằng ngày. Mâm cơm vì thế mà cũng rôm rả hơn.
Tuy không thực hiện được nhiều hoạt động trong tuần 3, nhưng bù lại ba rất tích cực duy trì hoạt động của 2 tuần trước. Nhìn ba mẹ “kề vai sánh bước” đi dạo hằng ngày, mình ước mong sau này về già cũng hạnh phúc an yên như thế!

Tổng kết tuần 3

Ông Hoa đã hoàn thành thử thách với các hoạt động sau

HOẠT ĐỘNG
ĐẠT YÊU CẦU
 • Giữ liên lạc, đến nhà thăm hỏi
  bạn bè, người thân
 • Chăm sóc đối tượng khác
 • Theo đuổi sở thích
 • Tham gia CLB sinh hoạt
 • Đi cùng gia đình đến nơi
  công cộng
ĐIỂM SỐ ĐẠT ĐƯỢC
Nhìn thấy gương mặt phấn chấn của ba khi họp mặt CLB yêu thích của mình, 2 mẹ con mình như được tiếp thêm vitamin “tươi vui” vậy đó. Trước kia mình chỉ đơn giản mong ba khoẻ hơn thôi, bây giờ mình có thể tự hào khoe ba mình đã thành thục tự chăm sóc bản thân, sinh hoạt tự chủ và đặc biệt vẫn là “giọng ca oanh vàng” nhé!