Hành trình 3 tuần thay đổi

Mong muốn giúp người lớn tuổi có cuộc sống lão niên tích cực – tự chủ và người chăm sóc có kiến thức vững chắc để hỗ trợ hiệu quả, Caryn xây dựng Hành trình 3 tuần thay đổi “Để Ba Mẹ Tự Làm”:

 • Dựa trên cơ sở khái niệm hoạt động chức năng cơ bản phát triển bởi Sidney Katz
 • Cố vấn y khoa: Bác sĩ chuyên khoa Lão Nguyễn Trần Tố Trân

Cố vấn y khoa

Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên

NGUYỄN TRẦN TỐ TRÂN

Bác sĩ chuyên khoa Lão - Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1

Phục hồi chức năng và giúp người cao tuổi duy trì sự tự chủ là vấn đề chưa thật sự được đầu tư khai thác đúng mức tại Việt Nam. Tôi hy vọng hành trình có thể bước đầu truyền cảm hứng cho người cao tuổi tìm lại sự tự tin, xây dựng sự chủ động để sống vui vẻ, lạc quan.

Đối tượng thực hiện

Độ tuổi: 60 – 85

Giới tính: Nam/nữ

Tình trạng thể chất:

 • Còn khả năng đi lại nhưng không linh hoạt, cần có sự trợ giúp của vật dụng hỗ trợ hoặc người thân.
 • Không bị té, ngã trong ít nhất 1 năm qua.
 • Trí tuệ còn minh mẫn.
 • Có vấn đề với khả năng kiểm soát bài tiết.

Yêu cầu có người quan sát và trợ giúp người tham gia trong thời gian hành trình diễn ra.

Tổng quan hành trình

 • Hành trình kéo dài 21 ngày, chia làm 3 tuần. Khi bước sang tuần tiếp theo, cần duy trì mức hoạt động của tuần trước đó.
 • Độ khó của yêu cầu được tăng dần nhằm tạo thời gian thích nghi cho người tham gia. Người tham gia chỉ bước sang tuần tiếp theo khi đã đạt được chỉ tiêu của tuần trước. Trong trường hợp chưa đạt được điểm như yêu cầu, người tham gia cần thực hiện lại hoạt động của tuần đó ở tuần tiếp theo.
 • Quá trình tham gia hành trình cần có sự giám sát của người thân để hỗ trợ và cần tạo điều kiện để việc tự lập trở nên dễ dàng cho người tham gia.
 • Các hoạt động khi được thực hiện cần căn cứ theo tình trạng sức khoẻ của người tham gia, có thể luyện tập dần để nâng cao khả năng thích nghi.
 • Người tham gia được cho là hoàn thành hành trình khi đạt được toàn bộ chỉ tiêu đề ra trong 3 tuần.

Chi tiết hành trình

Tự chăm sóc bản thân

Người tham gia cần thực hiện các hoạt động chức năng cơ bản (ADL) để tự chăm sóc bản thân

Hướng đến
cuộc sống tự chủ

Người tham gia cần thực hiện một nhóm các hoạt động chức năng sinh hoạt nâng cao (IADL) để duy trì cuộc sống tự lập

Theo đuổi
lối sống lạc quan

Người tham gia cần thực hiện một nhóm các hoạt động chức năng phức tạp, phù hợp với điều kiện (AADL) để duy trì cuộc sống tự lập

 

 

THƯ VIỆN ẢNH CÁC GIA ĐÌNH THAM GIA HÀNH TRÌNH "ĐỂ BA MẸ TỰ LÀM"

Phan Thị Xuân Trang Mỗi bữa cơm, mẹ tôi xúc đầy đủ thức ăn vào trong tô kèm theo 1 ly nước. Bà tự cầm muỗng ăn xong rồi uống.
Trạng Nguyên Hoa Mẹ yêu đã bước tuổi 60. Con luôn mong mẹ mạnh khỏe vui cười như thế này. Cuộc sống đã qua rồi những ngày tháng khó khăn, con mong ba mẹ mạnh khỏe để vui vẻ hạnh phúc bên con cháu. Mẹ luôn muốn tự làm mọi việc. Tết sắp đến rồi con chúc mẹ luôn mạnh khỏe vui vẻ hạnh phúc.
Lan Ngọc Phương Gia đình là điều tuyệt vời nhất, là nơi để con đi xa hướng về. Khi con đã thành đạt, điều mong ước tha thiết nhất là ba mẹ luôn mạnh khỏe để sống vui cùng con cháu. Sức khỏe của ba mẹ không còn tốt như xưa, nhưng lúc nào ba mẹ vẫn vui cười và luôn bảo để ba mẹ tự làm. Con yêu thêm ba mẹ vì thương con quý cháu.
Buithuy Act Sắp tết rồi Mẹ và dì tôi tranh thủ cắt tỉa chậu quýt để đón giao thừa, công việc tuy không vất vả nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Ai cũng nô nức và háo hức chuẩn bị trang hoàng nhà cửa đón năm mới sắp sang. Con chúc mẹ và dì luôn mạnh khỏe sống vui vẻ bên con cháu đón mùa xuân thật vui tươi và hạnh phúc.
Đông Lê Bà nội năm nay đã ngoài 80 tuổi rồi, nhưng bà vẫn phong cách lắm ạ. Bà bảo dạy bà dùng điện thoại để có việc gì bà còn gọi, còn biết chứ. Bà nội em đó ạ. Mong bà luôn mạnh khỏe ❤
Hồng Thu Trang Bà là 1 nghệ sỹ hát chèo , với niềm đam mê và đau đáu gìn giữ nghệ thuật truyền thống. Đã 65 tuổi rồi ba vẫn tham gia phong trào văn nghệ của tổ dân phố và truyền dạy cho con cháu nghề tổ. Con yêu và tự hào về ba.
Nguyễn Bìnhh Ba mình dù tuổi đã cao nhưng vẫn xì teen lắm. Ba thường xuyên đi cùng các con và cháu, đến các địa điểm giải trí và sẵn sàng chơi cùng các cháu nè! Yêu không ạ hihi
Nguyễn Ngọc Vy Mẹ mình tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn chăm sóc cho gia đình bằng những bữa cơm thật ngon, chăm sóc các cháu của mình bằng tình thương vô bờ bến! Năm mới con xin chúc mẹ thật nhiều sức khỏe, để luôn "Tự làm những điều mình thích".
Nguyễn Bìnhh Mẹ mình tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn tự làm mọi thứ trong sinh hoạt của mình. Mình sinh đôi 2 bé khiến mẹ mình vất vả lây nhưng mẹ luôn "Tự làm những điều mình thích ". Đôi lúc là tự mình chăm 2 bé. Yêu mẹ nhiều
Nguyễn Hiếu Mẹ mình năm nay đã 70 tuổi nhưng lúc nào mẹ cũng đam mê say đắm với công việc đồng áng. Ngoài việc đồng ruộng mẹ về nhà chăm lo cho các con, các cháu trong nhà bữa cơm luôn ngon, đầm ấm, yêu thương con cháu vô điều kiện. Mong mẹ luôn khỏe mạnh sống vui, khỏe để được hạnh phúc bên các con tuổi già. "Tự là những điều mình thích".
Lê Hồng Minh Ông bà tôi đều đã trên 90 nhưng vẫn rất "yêu đời" thương con cháu. Ông bà vẫn đi tham gia các công việc của Phường,Hội...
Đi đâu cũng có nhau... Ảnh du lịch sang nước bạn của các cụ đây ạ. Mong cho ông bà sẽ mãi mạnh khỏe như này để con cháu được báo hiếu công dưỡng dục. Chúng con yêu ông bà rất nhiều
Thao YukiTrong ảnh là bà nội chồng mình và con gái mình! Năm nay 90 tuổi! Trộm vía bà vẫn minh mẫn và hoạt bát lắm! Bà ở cách nhà mình 1,5km và thích đi thăm hỏi người quen quanh làng, đi chợ và đi lên nhà mình! Lên chỉ ngồi chơi độ 15 - 20 phút rồi lại về! Mỗi lần không ở lâu nhưng cứ thích đi cho vui! Đây là khoảnh khắc ra cổng nhà mình ngồi chờ xe để đi về! Con gái mình thấy cụ ngồi nên ra ngồi cùng! Mình thấy hay nên chụp lại giữ làm kỉ niệm!
Nguyễn Thị Thu Hiền Bà ngoại tôi năm nay 85 tuổi, hè vừa rồi, chúng tôi đã tổ chức để bà ngoại cùng các con, cháu gồm 4 thế hệ đi du lịch tại bãi biển Sầm Sơn - Thanh Hóa. Tuy bà ngoại tuổi cao nhưng ngoại rất vui vẻ, hào hứng và hạnh phúc khi được đi chơi xa cùng con cháu! Chuyến đi chơi thật vui vẻ, đầm ấm và đầy ý nghĩa với bà ngoại và với tất cả chúng tôi. Con mong bà luôn mãi mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc bên con cháu!

Bạn đã sẵn sàng thay đổi và cùng Caryn “Để ba mẹ tự làm” chưa?

Đăng ký để nhận ngay CẨM NANG hướng dẫn chi tiết HÀNH TRÌNH 3 TUẦN THAY ĐỔI được cố vấn bởi bác sĩ lão khoa nhé!

Khả năng đi lại

Định dạng cẩm nang bạn muốn tải vể: