10 Mẹo Tăng IQ Cho Bé Từ Sớm

Chắc hẳn cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên thông minh và có chỉ số IQ cao. Lý do là, trí thông minh là một trong những hành trang quan trọng nhất giúp trẻ sống trọn đời cho đến khi trưởng thành.

Trí thông minh của trẻ em có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bao gồm di truyền, dinh dưỡng, lối sống và các yếu tố khác. Tuy nhiên, bạn có biết rằng bạn có thể duy trì trí thông minh và tăng chỉ số IQ cho bé ngay từ khi còn nhỏ?

Bằng cách thực hiện một số thói quen tốt, bạn có thể kích thích và cải thiện trí thông minh của con mình, ngay cả khi chúng còn trong bụng mẹ.

Vậy bí quyết tăng chỉ số IQ cho bé ngay từ nhỏ là gì? Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Giữ gìn sức khỏe cho bé ngay từ khi mang thai

Nếu bạn muốn con mình lớn lên trở thành một đứa trẻ thông minh và có chỉ số IQ đủ cao, bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay từ khi mang thai. Bí quyết là duy trì lối sống lành mạnh và tránh những thứ có thể gây ra vấn đề sức khỏe khi mang thai.

Tránh những thói quen xấu và ăn uống có thể gây hại cho sự phát triển trí não của bé. Ví dụ, tránh các chất gây nghiện như ma túy, thuốc lá, rượu và caffein vì chúng có thể cản trở sự phát triển thể chất và tinh thần của em bé.

10-meo-tang-iq-cho-be-tu-som

Giảm tiếp xúc với ô nhiễm khi mang thai

Như chúng ta đã biết, tiếp xúc với ô nhiễm, cả trong không khí và nước, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Tương tự như vậy với phụ nữ mang thai.

Việc phụ nữ mang thai tiếp xúc với ô nhiễm càng nhiều thì càng gây nguy hiểm cho não bộ của thai nhi. Trên thực tế, ô nhiễm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sinh non, hen suyễn và tự kỷ.

Một trong những cách dễ nhất để giảm tiếp xúc với ô nhiễm khi mang thai là luôn mang theo khẩu trang khi đi du lịch. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy lọc không khí trong phòng để không khí lưu thông trong nhà luôn sạch sẽ và trong lành.

Tránh tiêu thụ hải sản từ vùng nước bị ô nhiễm

Mặc dù một số loại hải sản là nguồn cung cấp protein và axit béo thiết yếu như omega 3 rất tốt cho sự phát triển của não và mắt của trẻ, nhưng có một số loại hải sản bạn cần tránh khi mang thai. Lý do là, một số loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao trong đó.

Hàm lượng thủy ngân có thể cản trở sự phát triển hệ thần kinh của em bé. Một số loại cá có chứa thủy ngân cao, cụ thể là cá thu vua, cá cờ, cá mập, cá kiếm, cá ngừ (mắt to và cá ahi) và cá ngói.

Ngoài ra, tránh hải sản từ vùng biển bị ô nhiễm vì nó có khả năng chứa chất độc có hại cho sức khỏe não bộ.

Giữ cơ thể không bị nhiễm trùng khi mang thai

Khi mang thai, bạn nên tránh càng nhiều càng tốt những thứ có thể gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể bà bầu mà còn ảnh hưởng đến thai nhi.

Nhiễm trùng khi mang thai có thể làm hỏng não của em bé, ngay cả khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy, mẹ cần đề phòng để không bị nhiễm trùng khi mang thai.

Một số cách bạn có thể làm để ngăn ngừa nhiễm trùng bao gồm:

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ
  • Giữ khoảng cách với người bệnh
  • Tránh dọn rác cho mèo
  • Tránh thịt sống và sữa chưa tiệt trùng.

Điều trị các vấn đề về tuyến giáp khi mang thai

Nếu bạn bị suy giáp hoặc thiếu hụt hormone tuyến giáp thyroxine do tuyến giáp hoạt động kém, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có giải pháp xử lý tốt nhất. Lý do là, suy giáp có khả năng khiến trẻ sinh ra có chỉ số IQ thấp.

Bác sĩ nội tiết và bác sĩ sản khoa sẽ xác định liều lượng thuốc thích hợp cho bạn để điều trị chứng suy giáp khi mang thai.

Cho trẻ bú đủ sữa càng nhiều càng tốt

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ góp phần phát triển trí thông minh, cải thiện trí nhớ dài hạn và khả năng giải quyết vấn đề ở trẻ khi lớn lên.

Vì vậy, nếu có thể, hãy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, sau đó tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ xen kẽ với thức ăn đặc cho đến khi trẻ được 1 đến 2 tuổi.

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng nếu có một số điều kiện ngăn cản bạn cho con bú sữa mẹ. Mẹ vẫn có thể cho bé uống sữa công thức có bổ sung chất dinh dưỡng, bao gồm cả sắt. Lý do là, trẻ thiếu sắt thường liên quan đến chỉ số IQ thấp.

Siêng năng nói chuyện với bé

Một trong những cách thú vị mà bạn có thể làm để tăng chỉ số IQ của con mình là mời con trò chuyện và trò chuyện. Bằng cách siêng năng mời trẻ nói chuyện, phương pháp này có thể kích thích chức năng não của trẻ.

Mặc dù em bé không thể hiểu hết những gì bạn đang nói, nhưng chúng sẽ học từ vựng từ những gì bạn đang nói. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc cho trẻ tiếp xúc với vốn từ vựng lớn trước 3 tuổi có thể làm tăng chỉ số IQ của trẻ.

10-meo-tang-iq-cho-be-tu-som-2

Giao tiếp bằng mắt với em bé

Mặc dù điều đó có vẻ tầm thường, nhưng hóa ra việc siêng năng giao tiếp bằng mắt với trẻ sơ sinh lại có tác động lớn đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Cố gắng giao tiếp bằng mắt với bé càng nhiều càng tốt. Mẹ có thể làm khi cho con bú, rủ bé chơi và trước khi đi ngủ. Phương pháp này có thể khuyến khích bé học cách phân biệt các nét mặt khác nhau để thể hiện cảm xúc.

Trên thực tế, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge , giao tiếp bằng mắt có thể đồng bộ hóa sóng não của bạn với con bạn và giúp phát triển các kỹ năng học tập và giao tiếp của trẻ.

Giảm bớt việc sử dụng các tiện ích

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tránh cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với màn hình cho đến khi trẻ được 18 tháng tuổi. Lý do là, hoạt động xem đồ dùng có thể cản trở sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bé.

Thay vì cho trẻ xem video, hãy cố gắng trò chuyện và kể chuyện trực tiếp hoặc sử dụng sách tranh dành cho trẻ để kích thích sự phát triển trí não.

Làm cho bé cảm thấy an toàn và được bảo vệ

Cảm giác được kết nối tình cảm với cha mẹ sẽ giúp hình thành trí thông minh của trẻ. Tại sao vậy?

Sự gắn bó xã hội và liên kết chặt chẽ có liên quan đến sự phát triển của tế bào thần kinh (tế bào não), bao gồm sự hình thành các khớp thần kinh hoặc kết nối giữa các tế bào não. Vì vậy, khi con bạn cảm thấy an toàn và được bảo vệ, chúng sẽ cảm thấy có động lực để học hỏi và khám phá những điều mới.