10 Thực phẩm giàu kẽm tốt cho bé

Kẽm cho trẻ

Kẽm rất hữu ích cho việc hình thành năng lượng, phân chia tế bào, hệ thống miễn dịch và chữa lành vết thương. Tuy nhiên, cơ thể không thể tự hình thành kẽm nên phải lấy kẽm từ thực phẩm hoặc chất bổ sung.

Báo cáo từ trang National Institute of Health , nhu cầu kẽm của trẻ từ 1-3 tuổi nhiều nhất là 3 miligam mỗi ngày. Tiêu thụ thực phẩm có chứa dinh dưỡng cân bằng có thể giúp đáp ứng nhu cầu kẽm hàng ngày của trẻ. Thiếu kẽm có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như giảm khả năng miễn dịch, tóc mỏng và quá trình chữa lành vết thương lâu hơn.

Thực phẩm bổ sung kẽm cho trẻ

Sau đây, Debametulam.com đã tổng hợp một số loại thực phẩm chứa kẽm cho trẻ ăn dặm và có thể lựa chọn trong thực đơn hàng ngày, mẹ tham khảo nhé!

Thực phẩm giàu kẽm tốt nhất cho trẻ nhỏ

1. Thịt đỏ

Thịt đỏ là một trong những nguồn kẽm tốt nhất. Mỗi trăm gam thịt bò chứa 4,8 miligam kẽm.

Không chỉ kẽm, thịt đỏ còn giàu protein, chất béo, vitamin B tổng hợp và sắt.

2. Các loại hạt

Ngoài việc giàu protein, các loại hạt còn là nguồn cung cấp kẽm dễ dàng rất thích hớp để bổ sung kẽm cho trẻ đồng thời còn giúp cải thiện sức khỏe đường ruốt của trẻ,

Hạnh nhân, hạt điều và đậu phộng là một trong những loại hạt giàu kẽm. Mẹ có thể trộn vào thức ăn của bé.

Tiêu thụ các loại hạt cũng có thể đáp ứng lượng magiê, phốt pho, đồng và mangan mà trẻ cần.

3. Hàu

Ngoài thịt đỏ, hàu cũng rất giàu kẽm. Một con hàu tươi chứa 5,5 mg kẽm. Ngoài kẽm, hàu còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất khác như selen và vitamin B12.

Hàu không chứa nhiều calo nên trẻ sẽ không bị thừa cân sau khi ăn.

4. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như phô mai và sữa chua, là nguồn cung cấp kẽm ngon miệng và dễ kiếm. Ngoài ra, kẽm, có trong các sản phẩm từ sữa, được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.

Ngoài kẽm, sữa và các dẫn xuất của nó cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương, cụ thể là protein, canxi và vitamin D.

Kẽm cho trẻ nhỏ

5. Trứng gà

Tiêu thụ trứng gà cũng có thể giúp đáp ứng nhu cầu kẽm hàng ngày của trẻ em. Trứng rẻ và dễ chế biến thành nhiều món ăn cho trẻ.

Ngoài kẽm, một quả trứng gà còn chứa 77 calo, 6 gam protein, 5 gam chất béo lành mạnh cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, bao gồm vitamin B và selen.

6. Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc có thể làm tăng lượng kẽm trong cơ thể. Bạn có thể thêm hạt lanh, vừng và hạt bí ngô vào thực đơn hàng ngày của bé. Nhưng hãy chú ý đến phản ứng dị ứng nếu trẻ chưa từng ăn ngũ cốc nguyên hạt nhé mẹ.

7. Các loại đậu

Cây họ đậu là loại thực vật thuộc họ Đậu (Leguminosae). Các loại đậu bao gồm đậu và đậu lăng.

Ngoài khả năng đáp ứng nhu cầu kẽm hàng ngày, các loại đậu còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Ví dụ, đậu lăng cũng cung cấp lượng protein cao và chất xơ cần thiết cho cơ thể.

8. Cải xoăn

Mặc dù trái cây và rau quả không chứa nhiều kẽm như thịt, nhưng chúng có thể được đưa vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ vì chúng chứa các vitamin và khoáng chất khác.

Ví dụ như cải xoăn, loại rau lá xanh này là một trong những loại rau có chứa kẽm.

9. Khoai tây

Trên thực tế, rau củ không phải là thực phẩm chứa nhiều kẽm so với thịt đỏ.

Mặc dù vậy, một số loại rau như khoai tây, vẫn có hàm lượng kẽm đủ đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Một củ khoai tây chứa khoảng 1 mg kẽm.

Khoai tây cũng chứa carbohydrate, vitamin và các khoáng chất khác cần thiết cho trẻ em.

Kẽm cho trẻ

10. Tôm hùm

Kẽm cũng được tìm thấy trong các loài động vật biển khác, cụ thể là tôm hùm. Trong 3 lạng tôm hùm có chứa 3,4 mg kẽm.

Tôm hùm cũng chứa hàm lượng selen và axit béo omega-3 cao. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tuyến giáp, trầm cảm và thiếu máu.

Trên đây là một số loại thực phẩm chứa kẽm cho trẻ. Bạn có thể cung cấp những thực phẩm này để đáp ứng nhu cầu kẽm, vitamin và các khoáng chất khác cho con bạn.