11 Nguyên nhân khiến trẻ thường bị chóng mặt

nguyen-nhan-tre-thuong-chong-mat-2

Mặc dù chóng mặt hoặc đau đầu thường gặp ở trẻ em nhưng không nên bỏ qua chúng. Điều này đặc biệt đúng nếu con bạn bị đau đầu hàng ngày hoặc thậm chí vài lần trong tuần.

Nếu bạn nhận thấy trẻ thường xuyên bị đau đầu, điều quan trọng là bạn phải xác định được một số nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ để có hướng điều trị càng sớm càng tốt. Dưới đây là 11 nguyên hân khiến trẻ thường bị chóng mặt mà mẹ cần chú ý!

Bệnh hoặc nhiễm trùng

Cảm lạnh và các bệnh khác như cúm, dị ứng, nhiễm trùng tai và nhiễm trùng xoang có thể gây đau đầu. Đôi khi bệnh không kèm theo nhiều triệu chứng khác nên ban đầu rất khó nhận biết.

Tuy nhiên, bác sĩ có thể xác định tai mũi họng của trẻ, xem nhiễm trùng có phải là nguyên nhân gây đau đầu hay không.

Thay đổi nội tiết tố (do dậy thì)

Nếu con bạn đang trong độ tuổi dậy thì, đó cũng có thể là dấu hiệu của đau đầu.

Trên thực tế, các chuyên gia tại UnityPoint Health nói rằng những thay đổi nội tiết tố có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở trẻ lớn hơn.

Mặc dù cha mẹ không thể làm gì nhiều để giúp giảm những cơn đau đầu này, nhưng bạn luôn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xem liệu có những lựa chọn nào có thể giúp ích cho con.

nguyen-nhan-tre-thuong-chong-mat-1

Vấn đề với giấc ngủ

Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ không nhận ra rằng thiếu ngủ có thể gây ra chứng đau đầu ở trẻ em.

Tuy nhiên, theo Johns Hopkins Medicine, các vấn đề về giấc ngủ cũng có thể gây đau đầu. Trên thực tế, cả thiếu ngủ và thói quen ngủ không đủ giấc đều có thể gây ra đau đầu.

Vì lý do này, bạn nên thiết lập một thói quen đi ngủ nhất quán và tuân theo nó mỗi đêm, để con bạn hình thành thói quen ngủ lành mạnh.

Lạm dụng thuốc quá mức

Khi bị đau đầu, phản ứng thông thường là dùng thuốc.

Tuy nhiên, nếu con bạn bị đau đầu thường xuyên và mẹ cho con uống thuốc, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc nói rằng con bạn có thể bị đau đầu tái phát do lạm dụng thuốc.

Bạn chắc chắn có thể tránh điều này bằng cách không cho thuốc đau đầu không kê đơn nhiều hơn liều đầy đủ hai ngày mỗi tuần và không bao giờ dùng thuốc trong nhiều ngày liên tiếp mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Thay đổi thời tiết

Những thay đổi về thời tiết này đều là do sự thay đổi áp suất không khí, vì vậy sự thay đổi áp suất này có thể kích hoạt những thay đổi trong não dẫn đến đau đầu.

Điều này không chỉ gây đau đầu ở người lớn mà ngay cả trẻ em.

Do một số loại thực phẩm

Thật không may, một số thực phẩm có một số thành phần nhất định có thể gây ra cơn đau đầu nghiêm trọng. Ví dụ, nitrat thường được tìm thấy trong một số loại thịt được bảo quản. Caffeine cũng thường là tác nhân gây đau đầu, đặc biệt là đối với trẻ em.

Cách dễ nhất để biết liệu một loại thực phẩm có phải là nguyên nhân kích thích hay không là ghi lại những gì con bạn ăn hàng ngày, để xem loại thực phẩm nào gây đau đầu và loại nào không.

nguyen-nhan-tre-thuong-chong-mat-2

Mất nước

Không có gì bí mật khi trẻ em thích chơi không nghỉ để uống, đặc biệt là khi chúng đang chơi bên ngoài. Phòng khám Cleveland cho biết ngay cả khi mất nước nhẹ cũng có thể gây đau đầu ở trẻ em.

Nếu nghi ngờ con mình bị chóng mặt do mất nước, bạn cũng có thể tìm các triệu chứng khác như chóng mặt, mệt mỏi hoặc khô miệng.

Luôn nhắc trẻ nghỉ giải lao có thể giúp trẻ đủ nước và hào hứng trong giờ chơi ngay cả khi thời tiết nóng bức.

Căng thẳng hoặc lo lắng

Không chỉ người lớn, trẻ em cũng có thể gặp căng thẳng hoặc lo lắng. Bắt đầu từ tác động của áp lực học hành đến các vấn đề trong các mối quan hệ hoặc gia đình.

Đôi khi, các biến chứng về sức khỏe tâm thần như căng thẳng và lo lắng có thể biểu hiện dưới dạng các triệu chứng thể chất.

Tuy nhiên, nếu con bạn chưa hiểu rõ về các dấu hiệu căng thẳng hoặc lo lắng khác, chúng có thể khó nhận ra rằng đây là nguyên nhân gây ra cơn đau đầu ngay từ đầu.

Đây là lý do tại sao bạn có thể thử nói chuyện với con mình về những tình huống có thể gây khó khăn cho con, có thể là ở nhà hoặc ở trường.

Điều này là để xem liệu có điều gì đó trong cuộc sống hàng ngày của trẻ đang gây ra căng thẳng hoặc lo lắng hay không.

Chấn thương đầu

Hầu hết các chấn thương đầu ở trẻ em là nhẹ. Tuy nhiên, có những lúc chấn thương đầu có thể nghiêm trọng hơn.

Vì lý do này, bạn nên ngay lập tức đưa trẻ đến bác sĩ nếu trẻ đập mạnh vào đầu và đau đầu sau đó. Các chấn động nói riêng có thể là chấn thương đầu nghiêm trọng cho trẻ em. Chấn động thường xảy ra nhất ở trẻ em chơi thể thao, nhưng bất kỳ cú đánh nào vào đầu cũng có thể gây chấn động.

Khối u hoặc các vấn đề về não khác

Mặc dù hiếm gặp, nhưng khối u não, áp xe hoặc xuất huyết não có thể gây đau đầu thường xuyên ở trẻ em.

Theo Mayo Clinic, loại đau đầu này thường xảy ra cùng với các triệu chứng khác, chẳng hạn như chóng mặt, mất thị lực và / hoặc thay đổi đột ngột trong phối hợp.

Ngoài ra, những cơn đau đầu này thường là mãn tính và mỗi ngày một nặng hơn.

Yếu tố di truyền

Nếu bạn hoặc đối tác của bạn thường xuyên bị đau đầu, rất có thể con bạn cũng vậy. Điều này đặc biệt đúng đối với những gia đình có người bị chứng đau nửa đầu mãn tính, vì tình trạng này thường có tính chất di truyền.

Khi bạn nghi ngờ rằng đó là di truyền khiến con bạn thường xuyên bị đau đầu, hãy nhớ đề cập đến tình trạng này với bác sĩ trong quá trình tư vấn của bạn!

Đó là 11 nguyên nhân khiến trẻ hay bị chóng mặt . Rõ ràng, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra đau đầu, đặc biệt là ở trẻ em.

Mặc dù bất kỳ nguyên nhân nào trong số này đều có thể là nguyên nhân, nhưng bạn nên luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa hoặc đến gặp bác sĩ phòng cấp cứu nếu bạn nghi ngờ điều gì đó nghiêm trọng đã xảy ra với con mình.