12 biến chứng của song thai mà cha mẹ cần biết

12-bien-chung-cua-song-thai-ma-cha-me-can-biet

Đó là sự thật, các biến chứng mang thai đôi là phổ biến. Nhưng những biến chứng này có thể kiểm soát được và cần được chăm sóc y tế, vì vậy điều quan trọng là phải cảnh giác. Một số biến chứng chỉ có thể được phát hiện trong quá trình chăm sóc trước khi sinh, vì vậy hãy đảm bảo bạn đi khám sức khỏe định kỳ.

Các biến chứng của song thai có thể xảy ra là gì?

Khi tử cung của bạn mang thêm một thai nhi trong quá trình đa thai, nó sẽ làm tăng khả năng bạn bị các biến chứng đa thai, chẳng hạn như:

Chuyển dạ / chuyển dạ sinh non

Khi quá trình chuyển dạ xảy ra trước 37 tuần tuổi thai được gọi là chuyển dạ sinh non. Thời gian mang thai giảm dần khi bạn mang thêm một thai nhi trong tử cung. Nghiên cứu kết luận rằng có gần 60% nguy cơ đa thai kết thúc bằng sinh non.

Sinh non dẫn đến vỡ màng ối sớm. Kết quả là em bé chào đời khi tuổi thai chưa đầy 37 tuần. Cơ thể của những cặp sinh đôi sinh non không được phát triển tốt. Các cơ quan chưa trưởng thành hoàn toàn, trẻ sinh ra thường nhỏ con và nhẹ cân.

Vì các cơ quan này vẫn chưa phát triển nên trẻ sơ sinh cần được chăm sóc y tế để ăn uống, thở, chống nhiễm trùng và giữ ấm.

Trẻ sinh non vẫn dễ bị nhiễm vi trùng lây nhiễm và do đó chúng cần được chăm sóc y tế đặc biệt. Các cặp song sinh sinh non thường cần được chăm sóc đặc biệt trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU).

12-bien-chung-cua-song-thai-ma-cha-me-can-biet-2

Cân nặng khi sinh thấp

Các bác sĩ thường liên hệ tình trạng nhẹ cân khi sinh của cặp song sinh của bạn với tình trạng sinh non. Cân nặng lúc sinh của bé dưới 2,5 kg (2.500 gram).

Trẻ sinh đôi nhẹ cân có nguy cơ cao mắc các biến chứng sức khỏe lâu dài. Những rủi ro khi mang đa thai bao gồm mất thính giác, các vấn đề về thị lực, bại não và chậm phát triển trí tuệ.

Hạn chế tăng trưởng trong tử cung (IUGR)

Một trong những biến chứng của việc mang song thai là tốc độ phát triển của cặp song sinh của bạn bắt đầu chậm lại ở tuần thứ 30 đến 32. IUGR xảy ra trong các giai đoạn chẳng hạn như khi nhau thai không thể xử lý sự phát triển nhiều hơn so với song thai của bạn.

Vì hai em bé đang tranh giành lượng chất dinh dưỡng phù hợp, cơ thể bạn không thể xử lý quá trình tăng trưởng được nữa. Bác sĩ sản khoa của bạn phát hiện sự khởi phát của IUGR bằng siêu âm và đo kích thước vùng bụng của bạn.

Tiền sản giật

Khi mang đa thai, bạn có nguy cơ phát triển cao hơn tiền sản giật và mang thai tăng huyết áp gây ra (PIH).Với việc chăm sóc trước khi sinh đầy đủ, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển các vấn đề nghiêm trọng do tiền sản giật.

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là hiện tượng thường xảy ra ở những trường hợp đa thai. Cả hai loại nhau thai đều làm tăng sức đề kháng để sản xuất insulin và cơ thể bạn bị tăng đột ngột lượng đường trong máu.

Một số yếu tố khác để gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ ở những trường hợp đa thai bao gồm kích thước nhau thai lớn hơn và mức độ hormone nhau thai tăng lên.

Nhau bong non

Một trong những biến chứng này của đa thai là đa thai dễ xảy ra hơn so với đơn thai.

Tăng nguy cơ phát triển tiền sản giật gây vỡ ối và bong nhau thai. Nhau bong non gây ra một tình trạng nghiêm trọng trong đó nhau thai tách khỏi thành tử cung của bạn trước khi sinh.

Nhau bong non hầu hết xảy ra trong ba tháng cuối của thai kỳ. Điều này làm tăng đáng kể cơ hội sinh con đầu lòng của bạn một cách bình thường.

Các nhà y học thường cho rằng rối loạn nhau thai là do hút thuốc, uống thuốc có hại và suy dinh dưỡng. Bạn có thể đối phó với tình trạng nhau bong non khi mang đa thai bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng và thực hiện các bước chăm sóc trước khi sinh đúng cách.

Nguy cơ mất thai nhi

Thai chết lưu trong tử cung hiếm khi xảy ra. Bác sĩ phụ khoa kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn và quyết định xem có cần thiết phải can thiệp y tế hay không.

Nếu bạn mang thai lưỡng tính và bạn có anh em sinh đôi, thì sự can thiệp không phải là ngay lập tức. Nhưng nếu thai của bạn chỉ có một màng đệm thì nên sinh ngay trong trường hợp thai chết lưu.

Dị tật bẩm sinh

Mang đa thai làm tăng nguy cơ bất thường bẩm sinh ở cặp song sinh sơ sinh của bạn. Một số dị tật bẩm sinh phổ biến thường gặp là dị tật tim, dị tật ống thần kinh (chẳng hạn như nứt đốt sống) và mất tập trung đường tiêu hóa.

12-bien-chung-cua-song-thai-ma-cha-me-can-biet

Hội chứng truyền máu song sinh

ây là một tình trạng bệnh lý thường chỉ phát triển với các cặp song sinh giống hệt nhau có cùng nhau thai. Các mạch máu có trong máu cung cấp cho nhau thai và oxy từ thai nhi này sang thai nhi khác.

Trong truyền máu song thai (TTTS), máu chảy từ thai nhi này sang thai nhi khác thông qua các kết nối mạch máu chung. Theo thời gian, thai nhi nhận được nguồn cung cấp máu dư thừa hơn những thai nhi khác. Điều này làm quá tải hệ thống tim mạch và làm tăng lượng nước ối.

Thai nhi cho không được cung cấp đủ máu và do đó có ít nước ối hơn. Các bác sĩ phụ khoa điều trị hội chứng truyền máu song thai trong thai kỳ bằng cách dùng kim rút chất lỏng dư thừa.

Quấn dây rốn

Dây rốn quấn chung trong túi ối của các cặp song sinh giống hệt nhau. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ sẽ theo dõi tốc độ phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ ba. Nếu có biến chứng, các bác sĩ khuyên nên chuyển dạ sinh non.

Sinh mổ

Vị trí thai nhi bất thường thường làm tăng khả năng sinh mổ. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, việc sinh đôi diễn ra bình thường, và nó hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí của thai nhi.

Chảy máu sau sinh

Diện tích nhau thai lớn và tử cung quá khổ khiến bạn có nguy cơ bị băng huyết sau sinh cao hơn. Bạn có thể bị chảy máu nhiều trong và sau khi sinh.

Mẹo giảm thiểu các biến chứng khi mang song thai

  • Làm quen với các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo của chuyển dạ sinh non và tiền sản giật.
  • Tổng số cân nặng bạn tăng lên khi mang thai đôi, đặc biệt là trước 20 tuần là rất quan trọng. Bạn cần có cân nặng hợp lý để giảm nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân.
  • Hãy nhớ ăn một chế độ ăn uống cân bằng và uống nhiều nước để giữ cho cơ thể đủ nước. Giữ dáng và khỏe mạnh giúp bạn đối phó với các biến chứng thai kỳ tiềm ẩn liên quan đến đa thai.
  • Do lưu lượng máu tăng lên khi mang đa thai, lượng sắt trong cơ thể bạn giảm đột ngột. Bạn có thể bị thiếu máu cấp tính nguy hiểm cho bạn và thai nhi đang lớn. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống bổ sung sắt thường xuyên.
  • Hãy nhớ tham dự các cuộc hẹn khám thai của bạn thường xuyên. Bác sĩ phụ khoa thực hiện kiểm tra thường xuyên để theo dõi sức khỏe của em bé và sự hiện diện của các vấn đề tiềm ẩn.

Tin liên quan: 16 Lợi ích của cà chua đối với phụ nữ mang thai