15 tuổi còn tăng chiều cao được không?

nhay-day-ho-tro-tang-chieu-cao-va-dot-chay-mo-thua

Tuổi 15, đó là giai đoạn đầy biến đổi và tự ti cho nhiều bạn trẻ. Chúng ta bắt đầu nhận thấy sự quan tâm đặc biệt đối với ngoại hình của mình. Dấn thân vào thế giới tuổi mới, không ít người trẻ cảm thấy lo lắng khi thấy chiều cao của họ không đủ ấn tượng. Câu hỏi thường trôi qua đầu họ: “Liệu tôi có còn cơ hội để tăng chiều cao khi đã 15 tuổi?”. Và có lẽ, bạn cũng đặt ra câu hỏi tương tự.

Chúng ta hãy khám phá xem liệu tại tuổi 15, có cơ hội để cải thiện chiều cao và vóc dáng hay không? Bài viết sau đây của Debametulam.com sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những yếu tố quyết định chiều cao và cách tối ưu hóa chúng trong quá trình phát triển, từ góc độ của người dùng sản phẩm.

Chiều cao của nam và nữ phát triển đến tuổi bao nhiêu?

Nếu cân nặng có thể thay đổi ở bất kỳ thời điểm nào thì chiều cao chỉ phát triển trong khoảng 18-20 năm đầu đời, sau đó “dậm chân tại chỗ”. Trong đó, có 3 thời điểm chiều cao tăng trưởng nhanh và mạnh nhất là giai đoạn bào thái, 1000 ngày đầu đời và thời kỳ dậy thì. Sau dậy thì, chiều cao phát triển chậm dần và dừng hẳn ở tuổi 20. Một số trường hợp có thể ngừng cao sớm hơn hoặc muộn hơn do sự chi phối của thói quen sinh hoạt, đặc điểm di truyền, bệnh lý…

tuoi-15-dang-trong-giai-doan-day-thi-o-ca-nam-va-nu
Tuổi 15 đang trong giai đoạn dậy thì ở cả nam và nữ

Chiều cao chuẩn cho nam và nữ ở tuổi 15

Ở độ tuổi 15, chiều cao chuẩn theo giới tính như sau:

  • Nam giới: Chiều cao từ 170.1 cm và cân nặng 56kg là đạt chuẩn
  • Nữ giới: Chiều cao khoảng 1m60 và cân nặng khoảng 52kg là đạt chuẩn

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao ở tuổi 15

Sự phát triển chiều cao ở tuổi 15 diễn ra nhanh hay chậm do các yếu tố sau đây quyết định:

Gen di truyền

Yếu tố di truyền được cho là có thể ảnh hưởng khoảng 23% sự tăng trưởng chiều cao của con người. khi bố mẹ có chiều cao nổi bật, con cũng sẽ được thừa hưởng hơn 700 gen quy định chiều cao nổi bật từ cha mẹ. Các gen này tác động đến đĩa tăng trưởng và sự sản sinh hormone tăng trưởng của con.

Tuy nhiên, 23% không quyết đinh hoàn toàn chiều cao của bạn. Nếu đảm bảo 77% của các yếu tố còn lại, bạn hoàn toàn có thể sở hữu chiều cao tốt dù bố mẹ chỉ có tầm vóc hạn chế.

Giới tính

Thông thường nam giới sẽ cao hơn nữ giới khi trưởng thành. Điều này do hormone giới tính tác động. Hormone giới tính nam được cho là sẽ kích thích sự phát triển của xương. Trong khi hormone giới tính nữ lại có xu hướng kìm hãm xương phát triển. Trung bình, nam giới trưởng thành thường cao hơn nữ giới khoảng 13cm.

Chế độ dinh dưỡng

Thiếu hụt dinh dưỡng trong thời gian dài là nguyên nhân thường gặp khiến chiều cao phát triển hạn chế. Chế độ ăn uống hằng ngày sẽ cung cấp các dưỡng chất cần thiết để hệ xương tăng trưởng, phát triển chắc khỏe. Các chất quan trọng với hệ xương và chiều cao gồm có: Canx, vitamin D, sắt, kẽm…  Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến 32% chiều cao của bạn. Do đó, có chế độ ăn uống khoa học sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.

dinh-duong-khoa-hoc-giup-tang-chieu-cao-va-duy-tri-suc-khoe-tot
Dinh dưỡng khoa học giúp tăng chiều cao và duy trì sức khỏe tốt

Vận động thể thao

Yếu tố này tác động khoảng 20% sự tăng trưởng chiều cao của chúng ta. Trong và sau khi vận động, cơ thể có những sự thay đổi tác động tích cực đến quá trình tăng trưởng của xương.

Trong khi vận động, hệ xương nhận được sự kích thích, quá trình tích lũy khoáng chất và mô hình hóa xương khớp diễn ra mạnh mẽ, giúp xương chắc khỏe và phát triển tốt.

Sau khi vận động, tuyến yên cũng có xu hướng sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng, rất có lợi cho chiều cao.

Giấc ngủ

Quá trình bài tiết hormone tăng trưởng diễn ra mạnh mẽ vào ban đêm, nhất là trong khung giờ từ 23h-01h sáng. Nếu chúng ta ngủ ít, ngủ không ngon giấc sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất hormone tăng trưởng của tuyến yên, khiến hệ xương kém phát triển, chiều cao hạn chế.

Ban đêm khi nghỉ ngơi cũng là thời điểm xương dài ra do không còn chịu sức ép từ trọng lượng cơ thể. Do đó, ngủ sớm và ngon giấc mỗi ngày là điều kiện lý tưởng để chiều cao phát triển tốt.

Môi trường sống

Môi trường sống an toàn, vui vẻ giúp chúng ta phát triển tốt về cả thể chất lẫn trí tuệ. Nếu sinh trưởng trong môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm đất, nước, không khí… chúng ta có nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lý. Dinh dưỡng nạp vào phải san sẻ cho việc hồi phục sức khỏe nên sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao.

Hoàn cảnh gia đình không hạnh phúc, môi trường học đường nhiều áp lực cũng sẽ tác động xấu đến sức khỏe, tâm lý, ảnh hưởng không tốt đến tăng trưởng thể chất.

Những bài tập giúp tăng chiều cao tuổi 15

Để tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi 15, các bạn có thể lựa chọn những bài tập sau đây:

Tăng chiều cao với xà đơn

Khi tập xà đơn, cột sống luôn ở trong trạng thái được duỗi thẳng hoàn toàn và kéo căng, khoảng cách giữa các đốt sống khá lớn. Đây là điều kiện lý tưởng để cột sống phát triển chiều dài. Mặt khác, phần dưới có thể cũng được kéo dãn đáng kể. Hãy tập xà đơn hằng ngày bằng cách treo người trên xà hoặc hít xà để tăng chiều cao tuổi 15 nhé.

hit-xa-don-rat-co-loi-cho-chieu-cao
Hít xà đơn rất có lợi cho chiều cao

Bài tập kéo giãn cơ thắt lưng

Cơ thắt lưng là điểm giao thoa giữ lưng dưới và cơ đùi. Tập luyện bài tập kéo căng cơ thắt lưng sẽ giúp lưng và cột sống sinh hoạt hơn, rất có ích cho quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên.

Bài tập bật nhảy tại chỗ

Bật nhảy tại chỗ là bài tập lý tưởng để kéo giãn toàn bộ cơ thể và kích thích các khớp xương phát triển. Các bạn có thể lựa chọn tập luyện bài tập bật nhảy tại chỗ vào mỗi buổi sáng để khởi động cơ thể và thúc đẩy phát triển chiều cao tối đa.

Bài tập tăng chiều cao đẩy tường

Tập luyện bài tập tăng chiều cao đẩy tường giúp cột sống thẳng, linh hoạt hơn. Trong khi đó, bắp chân cũng được kéo căng. Hai yếu tố này kết hợp với nhau sẽ là điều kiện lý tưởng để xương tăng trưởng nhanh, chiều cao phát triển tốt.

Bài tập tăng chiều cao nhảy 1 chân

Bài tập này rất phù hợp với những bạn trong độ tuổi 15. Thường xuyên tập luyện nhảy 1 chân hỗ trợ phát triển thể chất và thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể, tăng cường sức mạnh đôi chân hiệu quả.

Bài tập đeo tạ chân

Dù có thể hơi khó khăn trong những buổi tập đầu nhưng đeo tạ chân lại mang đến hiệu quả tuyệt vời cho mục tiêu tăng chiều cao của bạn. Đeo tạ chân sẽ tác động trực tiếp lên các khớp đầu gối, khớp mắt cá chân, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao nhanh chóng. Các bạn nên tập luyện đeo tạ chân hằng ngày từ 30-40 phút bằng cách đeo tạ vào 2 bên chân và thực hiện các động tác co duỗi, đá sang 2 bên hoặc đơn giản là ngồi trên ghế cao và thả lỏng chân xuống bên dưới.

nhay-day-ho-tro-tang-chieu-cao-va-dot-chay-mo-thua
Nhảy dây hỗ trợ tăng chiều cao và đốt cháy mỡ thừa

Bài tập nhảy dây

Khi nhảy dây, các khớp xương chân, bắp chân nhận được tác động trực tiếp liên tục sẽ thúc đẩy sự phát triển của các tế bào xương. Đặc biệt, bài tập này còn hỗ trợ tuyến yên sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng và đốt cháy calo hiệu quả. Do đó, thường xuyên nhảy dây, bạn sẽ có chiều cao nổi bật và cơ thể thon gọn, săn chắc.

Bài tập tăng chiều cao bơi trên cạn

Tập luyện bài tập bơi trên cạn hỗ trợ tăng cường sức mạnh cho cơ lưng, bắp chân và bắp tay. Đây là những vị trí quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Hãy tranh thủ tập luyện bơi trên cạn tại nhà mỗi khi rảnh rỗi để có cơ hội sở hữu chiều cao nổi bật khi trưởng thành nhé.

Bài tập tư thế em bé

Đây là một tư thế thư giãn trong môn yoga với các lợi ích: Thư giãn tinh thân, giảm đau lưng, đau vai gáy, tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Đặc biệt, cột sống được kéo căng và kích thích khá nhiều với bài tập này. Do đó, nếu yêu thích bộ môn yoga, các bạn có thể lựa chọn bài tập tư thế em bé để cải thiện chiều cao tuổi 15 nhanh chóng nhé.

Ăn gì để cải thiện chiều cao tuổi 15?

Bên cạnh vận động, các bạn cũng nên chú ý ăn uống hằng ngày để cải thiện chiều cao. Một số thực phẩm có lợi cho chiều cao không nên bỏ qua bao gồm:

Tôm

Trong tôm chứa hàm lượng Canxi cao, nhiều đạm sẽ thúc đẩy sự phát triển của xương và chăm sóc sức khỏe tối đa. Tôm có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như hấp, nướng, luộc, tẩm bột chiên giòn, làm gỏi…

tom-la-thuc-pham-chua-nhieu-canxi-tot-cho-chieu-cao
Tôm là thực phẩm chứa nhiều canxi tốt cho chiều cao

Thịt đỏ

Thịt đỏ là thực phẩm có hàm lượng protein cao và đặc biệt nhiều sắt. Nếu protein cần thiết để xây dựng cơ và xương thì sắt đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu, giúp chiều cao phát triển tốt. Mỗi tuần, các bạn nên ăn từ 2-3 bữa thịt đỏ như thịt heo, thịt bò, thịt dê… để chiều cao tăng trưởng thuận lợi.

Cá hồi và cá ngừ là nguồn bổ sung vitamin D, protein dồi dào giúp tăng chiều cao hiệu quả tuổi dậy thì. Các bạn có thể sử dụng cá để kho, hấp, rán, sốt cà chua, chiên… để thúc đẩy chiều cao phát triển hết tiềm năng nhé.

Yến mạch

Một thực phẩm lành mạnh chứa nhiều protein khác là yến mạch bạn nên cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày. Dinh dưỡng trong yến mạch sẽ sửa chữa mô và xương, tăng chiều cao và duy trì cân nặng lý tưởng cho bạn. Hãy thử món cháo yến mạch mỗi buổi sáng để bắt đầu 1 ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Ngũ cốc

Ngũ cốc không giàu canxi như các thực phẩm khác nhưng lại có nhiều protein, chất xơ và đặc biệt là khoáng chất magie. Magie đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xương phát triển nhanh và duy trì mật độ xương ổn định. Các loại ngũ cốc tốt bao gồm lúa mạch, hạt kiều mạch, hạt diêm mạch…

ngu-coc-tinh-che-la-lua-chon-tuyet-voi-cho-bua-sang-de-cao-lon-va-khoe-manh
Ngũ cốc tinh chế là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng để cao lớn và khỏe mạnh

Đậu nành

Trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật, đậu nành có chứa hàm lượng protein cao nhất. Ngoài ra, đây còn là nguồn bổ sung Canxi và các vi chất quan trọng khác. Để chiều cao tăng trưởng nhanh chóng, các bạn nên thường xuyên bổ sung đậu nành vào chế độ ăn uống của mình nhé.

Trái cây giàu vitamin C

Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi, hay cam, chanh, dứa là những loại trái cây giàu vitamin C tốt cho xương. Vitamin C sẽ thúc đẩy sự sản sinh collagen, giúp xương dẻo dai và hỗ trợ phát triển thể chất. Hãy thường xuyên bổ sung trái cây để có sức khỏe tốt, làn da đẹp và chiều cao nổi bật nhé.

Tăng chiều cao tuổi 15 không hề khó. Bạn hoàn toàn có thể cao thêm từ 5-10cm nếu tận dụng tốt giai đoạn này. Do đó, đừng lãng phí thời gian lo lắng 15 tuổi còn tăng chiều cao được không mà hãy bắt đầu thực hiện các cách tăng chiều cao ngay từ bây giờ để chinh phục chiều cao đạt chuẩn.