4 điều cần chú ý nếu trẻ đổ mồ hôi khi ngủ

Buổi tối trước khi đi ngủ, mẹ đã lau người cho bé, mặc một chiếc váy ngủ thoải mái và không quên điều chỉnh nhiệt độ phòng để bé không bị quá nóng. Con yêu của bạn đã sẵn sàng để ngủ.

Tuy nhiên, không lâu sau Mama phát hiện ra rằng đứa nhỏ đã ướt đẫm mồ hôi. Nhiều bà mẹ, đặc biệt là những người mới sinh con đầu lòng sẽ cảm thấy hoang mang về tình trạng của bé.

Bây giờ bạn không phải lo lắng nữa. Hãy xem bài đánh giá sau đây của Debametulam.com về nguyên nhân khiến bé đổ mồ hôi khi ngủ.

Làm cho trẻ sơ sinh đổ mồ hôi khi ngủ

Có một số điều khiến trẻ sơ sinh đổ mồ hôi khi ngủ, bao gồm:

Hệ thần kinh chưa trưởng thành

Một trong những chức năng của hệ thần kinh là kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, hệ thần kinh của trẻ sơ sinh vẫn chưa phát triển hoàn thiện.

Kết quả là, hệ thống thần kinh không thể điều chỉnh thân nhiệt của trẻ sơ sinh như ở người lớn. Đây là nguyên nhân khiến bé đổ mồ hôi trộm khi ngủ.

4-dieu-can-chu-y-neu-tre-do-mo-hoi-khi-ngu-2

 Bé đổ mồ hôi khi ngủ sâu

Thông thường, những người ngủ rất say có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn, thậm chí đến mức ướt đẫm. Trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian trong chu kỳ ngủ sâu.

Bởi vì trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian để ngủ ngon, chúng sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn vào ban đêm so với trẻ lớn hơn hoặc người lớn.

Vị trí của tuyến mồ hôi

Khi trưởng thành, các tuyến mồ hôi của chúng ta không chỉ giới hạn ở một phần của cơ thể. Nhưng trẻ sơ sinh thì khác, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh nhất nằm ở vùng đầu của trẻ. Điều này khiến họ đổ nhiều mồ hôi, đặc biệt là vào ban đêm khi họ không thay đổi tư thế đầu nhiều.

Quá nóng

Vâng, lý do là đơn giản như vậy. Hầu hết mọi người sẽ đổ mồ hôi khi họ nóng. Tương tự như vậy, điều gì xảy ra khi trẻ đổ mồ hôi khi ngủ là do phòng quá ấm hoặc áo ngủ quá dày.

Là cha mẹ, bạn thường lo lắng rằng con mình sẽ cảm thấy lạnh khi ngủ, vì vậy hãy mặc quần áo dày, đi tất và đắp chăn. Tuy nhiên, bạn vẫn đặt sự thoải mái của bé lên hàng đầu, được không?

Khi nào bạn cần lo lắng về việc trẻ đổ mồ hôi khi ngủ?

Như đã đề cập trước đó, bé đổ mồ hôi khi ngủ là bình thường và không có gì đáng lo ngại.

Nhưng đây là một số tình trạng bệnh lý được đặc trưng bởi mồ hôi quá nhiều.

Bệnh tim bẩm sinh

Nếu bé đổ mồ hôi trong khi thực hiện các hoạt động khác như bú mẹ, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa ngay lập tức. Đây có thể là một triệu chứng của bệnh tim bẩm sinh.

Bệnh tim bẩm sinh là do tim phát triển không hoàn hảo khi trẻ còn trong bụng mẹ. Những em bé bị tình trạng này đổ mồ hôi nhiều hơn những em bé khác vì tim của chúng phải làm việc nhiều hơn để bơm máu hiệu quả.

Tăng tiết mồ hôi

Khi ở trong phòng lạnh và em bé của bạn vẫn đổ nhiều mồ hôi, đó có thể là do một tình trạng gọi là hyperhidrosis .

Hyperhidrosis là khi em bé đổ mồ hôi nhiều hơn những gì cơ thể cần để duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường. Những người có lòng bàn tay và bàn chân đổ mồ hôi cũng gặp tình trạng này.

Điều này không có gì đáng lo ngại. Khi trẻ lớn hơn, mẹ có thể dạy trẻ cách tiết mồ hôi thừa bằng cách sử dụng chất khử mùi

4-dieu-can-chu-y-neu-tre-do-mo-hoi-khi-ngu

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Phổ biến hơn ở trẻ sinh non, chứng ngưng thở khi ngủ là một lý do khác khiến trẻ đổ mồ hôi khi ngủ. Thường kèm theo triệu chứng thở đột ngột trong ít nhất 20 giây và khiến cơ thể bé phải làm việc rất khó thở.

Một triệu chứng khác là màu da hơi xanh.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

SIDS là một chẩn đoán được đưa ra khi một đứa trẻ dưới một tuổi chết đột ngột mà không tìm được nguyên nhân chính xác.

SIDS có thể gây ra tình trạng cơ thể của em bé bị quá nhiệt, cụ thể là nhiệt độ quá cao. Điều này khiến bé chìm vào giấc ngủ sâu nhất và khó đánh thức hoặc có khả năng không thể đánh thức được nữa.

Mẹo để trẻ sơ sinh không bị nóng khi ngủ

Theo trang IDAI, giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và cảm xúc của trẻ. Vì lý do đó, điều quan trọng là bạn phải tạo không khí thoải mái cho bé khi ngủ. Dưới đây là một số mẹo để giữ cho em bé của bạn không bị quá nóng khi ngủ:

  • Làm cho nhiệt độ phòng dễ chịu, không quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Tránh những chiếc váy ngủ dày. Sử dụng quần áo nhẹ để chúng có thể thấm mồ hôi và da bé có thể thở được.
  • Đảm bảo rằng em bé của bạn được cung cấp đủ nước bằng cách cho bé ăn trước khi đi ngủ. Điều này giúp bé không bị thức giấc giữa đêm vì khát nước do cơ thể bị giảm chất lỏng do mất nước.

Bé đổ mồ hôi khi ngủ là bình thường nhưng nếu bé đổ mồ hôi quá nhiều thì bạn cũng không nên bỏ qua vấn đề này. Cần đến ngay bác sĩ tư vấn để tìm ra nguyên nhân.