5 cách để khơi dậy tinh thần cạnh tranh lành mạnh ở trẻ em

5-cach-de-khoi-day-tinh-than-canh-tranh-lanh-manh-o-tre-em

Bản thân năng lực cạnh tranh có thể không xấu, nhưng chúng tôi muốn nhận ra rằng trẻ có tiềm năng phát triển bản thân trong môi trường cạnh tranh.

Môi trường cạnh tranh là môi trường rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần phải chú ý khơi dậy tinh thần cạnh tranh lành mạnh ở trẻ để không chỉ giúp trẻ không chỉ phát huy tối đa tiềm năng mà còn giúp con tận hưởng các khía cạnh cạnh tranh và cuộc sống.

Dưới đây Debametulam.com đã tổng hợp cách khơi dậy tinh thần cạnh tranh lành mạnh cho trẻ

Kết nối chiến thắng với nỗ lực

Trẻ em thường nghĩ chiến thắng là kết quả của tài năng hoặc may mắn. Để trau dồi tư duy cạnh tranh lành mạnh, hãy giải thích rằng kết quả tích cực là kết quả của rất nhiều nỗ lực mà họ đã bỏ ra.

Thảo luận về cách những cầu thủ giỏi nhất là những người tập luyện nhiều nhất và làm việc chăm chỉ nhất.

Để giúp các con của Cha hiểu khái niệm này, hãy yêu cầu chúng thực hiện một số nghiên cứu về hình mẫu thể thao của chúng. Họ sẽ học được bao nhiêu công sức và nỗ lực đi vào thành công của mỗi vận động viên.

Khen ngợi nỗ lực mà không thành công được gọi là tư duy phát triển sai lầm và nó thực sự có thể nguy hiểm.

Trẻ em biết khi nào chúng thực sự làm việc chăm chỉ và hoạt động tốt, và nói khác đi có thể khiến chúng bối rối hoặc thậm chí không khuyến khích chúng đi tiếp.

Chiến thắng đáng được tôn vinh và đánh giá cao, nhưng chúng ta vẫn phải liên kết nó với sự kiên trì và nỗ lực của đứa trẻ.

5-cach-de-khoi-day-tinh-than-canh-tranh-lanh-manh-o-tre-em

Định nghĩa lại từ thành công

Ngay từ đầu, hãy làm rõ rằng thành tích không phải lúc nào cũng có nghĩa là chiến thắng. Đặt mục tiêu dựa trên hiệu suất thay vì mục tiêu dựa trên kết quả.

Bắt bóng, chăm chỉ trong khi luyện tập, hay học hỏi kinh nghiệm đều có thể được định nghĩa là thành công.

Vì kết quả của một trò chơi thường nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, nên những gì chúng tôi có thể tập trung vào là nỗ lực mà chúng tôi đã bỏ ra.

Hỏi bọn trẻ, “Con hy vọng học được gì từ điều này?” hoặc “Mục tiêu của bạn cho bản thân là gì?” để phát triển ý định không chỉ là chiến thắng trò chơi.

Chúng ta có thể truyền cho trẻ suy nghĩ rằng đứng dậy sau khi thua cuộc cũng có thể được coi là một thành tựu. Thất bại không chỉ giúp xây dựng khả năng phục hồi mà còn giúp tinh thần trở nên tốt hơn.

Rút kinh nghiệm từ cuộc thi

Việc trẻ so sánh bản thân và thành tích của mình với những người khác là điều tự nhiên. Trên thực tế, đó là một phần của việc trẻ biết chúng là ai.

Nhưng sẽ không lành mạnh khi họ không cảm thấy mình bất an và kìm hãm ý định trở nên tốt hơn.

Thay vào đó, trẻ em có thể học cách truyền cảm hứng từ các đối thủ cạnh tranh. Yêu cầu bọn trẻ tự hỏi: “Họ đã dạy tôi điều gì?” hoặc “Họ làm gì mà tôi muốn học?”

Trẻ em cũng có thể học cách cạnh tranh từ kinh nghiệm của chính mình, thành công của trẻ có thể nhanh hơn thời gian trẻ có được hoặc kiên trì vượt qua những thử thách mà trẻ không thể đạt được trước đây.

Tạo văn hóa cạnh tranh lành mạnh

Khơi dậy tinh thần cạnh tranh ở một đứa trẻ không giống như việc nuôi dưỡng lòng căm thù đối với đối thủ. Đối thủ không đáng ghét nhưng không có đối thủ thì không thể có đối thủ.

Vì vậy, sự hiện diện của một đối thủ trong một cuộc thi thực sự cũng quan trọng như việc có một người bạn trong cuộc sống hàng ngày của một đứa trẻ.

Tinh thần thể thao tốt là một thành phần quan trọng của văn hóa cạnh tranh lành mạnh. Khiêm tốn chấp nhận chiến thắng và hòa nhã chấp nhận thất bại là một hành vi có thể học được, điều này không phải trẻ em tự động nhận ra.

Dạy trẻ bắt tay với đối thủ là một cách đơn giản để thể hiện tinh thần cạnh tranh tốt.

Trong việc xây dựng một môi trường cạnh tranh, hãy thảo luận với trẻ về loại đội mà chúng muốn xây dựng.

Có thể khen một đồng đội hoặc giúp lập danh sách các quy tắc tốt về tinh thần thể thao? Dù ý tưởng của họ là gì, việc tạo ra một cảm giác tích cực trong nhóm là rất quan trọng đối với đứa trẻ.

tao-van-hoa-canh-tranh-lanh-manh

Tập thể dục ở nhà

Cuối cùng, một cách đơn giản để rèn luyện tư duy cạnh tranh lành mạnh ở trẻ em là thông qua việc vui chơi trong gia đình.

Trước khi chơi, hãy cân nhắc trò chơi hoặc hoạt động mà trẻ có khả năng giành chiến thắng, và giữ nó công bằng.

Duy trì một giai điệu nhẹ nhàng, vui vẻ trong suốt trò chơi có thể làm giảm căng thẳng và cho phép trẻ quản lý cảm xúc của mình về kết quả dễ dàng hơn.

Thảo luận với bọn trẻ về điều gì sẽ xảy ra sau khi chúng thắng hoặc thua.

Liệu mọi thứ trong cuộc sống nói chung có giống như một trong những kết quả không? Câu trả lời dường như là “yes” Chiến thắng có cảm giác tốt và thua có cảm giác tồi tệ, nhưng không có gì là vĩnh viễn.