5 cách để rèn luyện sự quan tâm của trẻ đối với người khác

cham-soc-tre-dung-cach

Là cha mẹ, chúng ta chắc chắn muốn con mình lớn lên trở thành những cá nhân tích cực, cả trong hành động và lời nói. Vì lý do này, cha mẹ có thể dạy trẻ thông qua lời nói, cũng như các hình thức hữu hình để hình thành một nhân cách tốt.

Thông qua những tấm gương tốt mà trẻ nhìn thấy từ Mẹ và Cha, đây có thể là sự phản ánh của trẻ để làm những điều tốt, bao gồm cả việc quan tâm đến người khác ngay từ khi còn nhỏ.

Trích dẫn một nghiên cứu từ  Đại học Harvard, Debametulam.com sau đây tóm tắt cách rèn luyện sự quan tâm của trẻ đối với người khác mà chúng có thể được thấm nhuần ngay từ khi còn nhỏ. Nào, hãy cùng tìm hiểu và áp dụng nó cho đứa con nhỏ của bạn tại nhà.

Dạy trẻ biết ơn qua các hành động hàng ngày

Cách đầu tiên khá dễ dàng là thông qua các hoạt động hàng ngày mà trẻ thực hiện. Thông qua những hoạt động hàng ngày này, mẹ có thể dạy con luôn biết ơn những gì đang xảy ra trong cuộc sống của mình. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người quen biết ơn và biết ơn những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của họ có xu hướng trở nên hữu ích hơn, quan tâm đến người khác và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Mẹ có thể rủ con cùng làm việc nhà, chẳng hạn như nhờ con dọn phòng. Sau khi làm xong, đừng quên cảm ơn vì con đã hoàn thành nhiệm vụ.

Thông qua các biểu hiện của lòng biết ơn, đây là cách dễ dàng để cha mẹ dạy con cái của họ tôn trọng lẫn nhau và quan tâm đến người khác. Bằng cách đó, trẻ em quen với việc biết ơn và thực hiện các hoạt động của chúng một cách thích thú.

cham-soc-tre-dung-cach

Mời trẻ mở rộng mối quan tâm đến người khác

Mọi đứa trẻ chắc chắn có ý thức quan tâm và đồng cảm với môi trường nhỏ của chúng, cho dù là trong gia đình hay bạn bè của chúng ở nhà. Tuy nhiên, tâm hồn quan tâm thực sự của một đứa trẻ là khi nó muốn giúp đỡ người khác dù không quen biết.

Vì vậy, mẹ có thể mở rộng việc chăm sóc con mình thông qua những việc đơn giản. Như giúp đỡ một người bạn cùng chơi mà trẻ gặp trong công viên , một cách khác là đưa bạn nhỏ của bạn đến thăm cô nhi viện để chia sẻ với các bạn khác trong cô nhi viện.

Thông qua những phương pháp như vậy, trẻ em có thể mở rộng tinh thần quan tâm của mình. Để không chỉ những người thân thiết nhất mà còn quan tâm và cảm thông cho những người xung quanh.

Ưu tiên chăm sóc người khác

Một điều quan trọng nữa để trẻ quen với việc quan tâm đến người khác là hãy ưu tiên sự quan tâm đó. Mặc dù vẫn còn quá sớm nhưng cha mẹ có thể dạy bằng những điều kiện thực tế để trẻ có thể áp dụng sau này.

Ví dụ, bằng cách thể hiện sự hạnh phúc sau khi giúp đỡ các thành viên khác trong gia đình. Phương pháp này cũng có thể giúp trẻ nhận ra rằng việc ưu tiên chăm sóc người khác cũng có thể khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc.

Một cách dễ dàng để bắt đầu là quan tâm đến cảm xúc của trẻ trước, Mẹ ạ. Bằng cách đó, trẻ em có thể hiểu và cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ đối với chúng như thế nào và có thể được lấy làm gương để chúng làm điều đó.

Hỗ trợ sự tự chủ và cảm xúc của trẻ

Trước khi mời trẻ có khả năng quan tâm đến người khác, bạn cũng cần dạy trẻ xác định cảm xúc mà trẻ cảm nhận. Mời trẻ cởi mở và dũng cảm bày tỏ cảm xúc của mình, sau đó tìm nguyên nhân của những cảm xúc này.

Chỉ khi đó, bạn mới có thể rèn luyện cảm xúc và tập trung vào việc kiểm soát bản thân từ bên trong. Ví dụ, khi trẻ bắt đầu cảm thấy tức giận hoặc khó chịu, hãy mời trẻ hít thở sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng, sau đó đếm đến năm. Lặp lại phương pháp này cho đến khi tình trạng bệnh dịu đi.

Không chỉ lắng nghe cảm xúc của mình, hãy mời con bạn muốn lắng nghe những gì người khác cảm nhận. Quan tâm đến người khác không nhất thiết phải hữu ích về mặt vật chất, nhưng có thể hỗ trợ bằng cách thấu hiểu cảm xúc của nhau. Bằng cách này, trẻ cố gắng hiểu nhau.

meo-xay-dung-moi-quan-tam-tre

Xây dựng một mối quan hệ quan tâm và yêu thương

Cách cuối cùng và không kém phần quan trọng đó là thiết lập một mối quan hệ đầy sự quan tâm và tình cảm. Với cách điều trị này, trẻ có thể làm điều tương tự với người khác. Thông qua sự gần gũi này, trẻ em có thể dễ dàng chấp nhận những giá trị mà cha mẹ muốn dạy.

Việc thể hiện tình cảm chân thành với con cái có thể được xây dựng bằng cách thấu hiểu cảm xúc của nhau, tôn trọng chúng, cung cấp một môi trường an toàn và ổn định và cam kết dành thời gian bên nhau như một hình thức chăm sóc của cha mẹ đối với con cái.

Đây là một số cách để rèn luyện sự quan tâm của trẻ đối với người khác. Mặc dù đó không phải là một điều dễ dàng, nhưng cha mẹ tiếp tục thể hiện thái độ quan tâm, thì đứa trẻ sẽ dễ dàng làm theo hơn. Bởi vì chúng là những người bắt chước tuyệt vời, những người dễ dàng bắt chước những gì cha mẹ chúng làm.

Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu với chính mình trước. Dần dần, trẻ có thể bắt đầu làm theo và học cách quan tâm đến người khác. Hãy giữ vững tinh thần giáo dục con bạn bằng những điều tích cực nhé