5 cách thú vị để rèn luyện trí tưởng tượng cho trẻ

5-cach-thu-vi-de-ren-luyen-tri-tuong-tuong-cho-tre

Trí tưởng tượng rất hữu ích cho sự phát triển của trẻ như tư duy phản biện, xây dựng sự tự tin, rèn giũa tư duy sáng tạo để kích hoạt những tài năng tiềm ẩn. Vậy làm thế nào để rèn luyện trí tưởng tượng cho trẻ hiệu quả? Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu về những cách rèn luyện trí tưởng tượng cho trẻ thông qua bài viết sau đây nhé!

Trau dồi câu chuyện

Có thể nói, truyện là phương tiện tốt để phát triển trí tưởng tượng của trẻ. Trí tưởng tượng này sẽ ngày càng được kích thích khi đọc sách hay xem phim, trẻ không chỉ tập trung vào câu chuyện mà còn có thể tưởng tượng.

Khi anh ấy tập trung vào câu chuyện mà anh ấy đang chú ý, dường như đứa trẻ có thể sống và cảm nhận những gì đang xảy ra trong câu chuyện. Bắt đầu từ việc cảm nhận cảm xúc của người chơi đến việc dường như muốn tham gia vào tất cả các lựa chọn mà người chơi đang phải đối mặt.

Bên cạnh việc đứa trẻ có thể tưởng tượng ra những câu chuyện khi đọc sách hoặc phim, bạn cũng có thể tạo nên những câu chuyện của riêng mình, bạn biết đấy. Bạn có thể tạo các ký tự mới mà người khác có thể chưa bao giờ mô tả.

Mẹ có thể yêu cầu trẻ tham gia vào câu chuyện này, chẳng hạn bằng cách chơi trò kể chuyện. Điều này sẽ thử thách trẻ hiểu rõ hơn về các nhân vật và giải quyết các vấn đề của các nhân vật mà mẹ đã tạo ra lúc đầu. Ngay cả Mẹ thỉnh thoảng cũng có thể yêu cầu Trẻ tự sáng tạo và xác định phần kết của câu chuyện.

5-cach-thu-vi-de-ren-luyen-tri-tuong-tuong-cho-tre

Khuyến khích trẻ sáng tạo

Nếu khi còn nhỏ, đứa trẻ đã được làm quen với nghệ thuật và thường tưởng tượng, thì điều này thực sự sẽ giúp bản thân nó dễ dàng hơn. Mẹ không còn phải vất vả để khiến con yêu thích những thứ liên quan đến nghệ thuật nữa.

Để đứa trẻ trở thành một người kiên định với những gì nó đã bắt đầu, mẹ có thể mời nó cùng sáng tạo. Sử dụng thiết bị tạm thời trong nhà hoặc bạn cũng có thể tìm một nơi để trẻ thỏa sức sáng tạo.

Mẹ có thể cùng con tham gia một lớp học vẽ tranh, tham gia vào cộng đồng nghệ thuật, mời con tham gia các buổi triển lãm nghệ thuật hoặc có thể thường xuyên tham gia các sự kiện liên quan đến sự sáng tạo. Nếu làm đều đặn, chắc chắn bé sẽ quen dần với nghệ thuật, từ đó tăng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của bản thân.

Đóng kịch cùng trẻ

Nếu mẹ có thời gian rảnh dành cho con, thỉnh thoảng mẹ có thể mời con đóng kịch. Bằng cách tự đóng một vai trong vở kịch, đứa trẻ có thể học cách thể hiện bản thân và khám phá mọi vai diễn mà mình đảm nhận.

Một nghiên cứu cho biết những đứa trẻ thường xuyên đóng các vai diễn trong kịch sẽ có những lợi ích như học cách hòa nhập xã hội, khả năng ghi nhớ các đoạn hội thoại để tạo động lực thể hiện tốt nhất.

Mẹ có thể mời bé đóng vai trong nhiều loại nghề khác nhau, từ đầu bếp, bác sĩ, giáo viên hay lính cứu hỏa. Ngoài việc mài giũa trí tưởng tượng của mình khi phải nhập vai, anh ấy cũng sẽ hiểu rõ hơn về từng nghề.

5-cach-thu-vi-de-ren-luyen-tri-tuong-tuong-cho-tre-2

Đánh giá cao mọi công việc trẻ làm

Những tác phẩm Con làm ra phải bằng tất cả khả năng và trí tưởng tượng phải không. Để nâng cao hơn nữa trí tưởng tượng của con, bạn biết đấy, bạn cần đánh giá cao mọi tác phẩm do con bạn làm ra. Mẹ có thể thu thập mọi kiệt tác mà mẹ đã tạo ra. Đây cũng có thể là một danh mục đầu tư riêng cho anh ta.

Sau đó, khen ngợi hoặc chỉ dán tác phẩm của trẻ lên góc nhà, tường phòng riêng sẽ khiến trẻ càng hào hứng hơn để cho ra tác phẩm tốt nhất. Bằng cách đó, trí tưởng tượng của anh ấy sẽ được mài giũa nhiều hơn mà mẹ không hề hay biết.

Vấn đề là dù kết quả của trẻ như thế nào, vẫn nên khen ngợi. Mẹ đừng đưa ra những nhận xét khiến con trở thành một người bi quan trong mọi công việc con làm.

Ghé thăm bảo tàng ảo

Tham quan viện bảo tàng là một cách rèn luyện trí tưởng tượng của trẻ. Tưởng tượng về một tác phẩm nghệ thuật, hiểu được ý nghĩa của nó, hoặc xem một bức tranh tầm sâu về một sự kiện, sẽ rèn luyện bộ não của đứa trẻ để hiểu những thứ khác ngoài bản thân nó.