5 cách xây dựng trí thông minh xã hội cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

5-cach-xay-dung-tri-thong-minh-xa-hoi-cho-tre-ngay-tu-khi-con-nho-2

Có một đứa con thông minh và giỏi hòa đồng chắc chắn là một trong những hy vọng mà hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn. Bằng cách giao tiếp xã hội, trẻ em có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp, phát triển các mối quan hệ tốt và nuôi dưỡng sự tự tin.

Ngoài việc phát triển trí thông minh về mặt nhận thức thì trí thông minh xã hội cũng quan trọng không kém. Điều này chắc chắn sẽ giúp con bạn thực hiện cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn cho đến khi trưởng thành. Nhưng tất cả những điều này chỉ có thể đạt được nếu được hướng dẫn đúng đắn.

Tin tốt là trí thông minh xã hội có thể được xây dựng ngay từ khi còn nhỏ và được áp dụng trong các hoạt động hàng ngày. Làm thế nào để bạn làm điều đó? Hãy cùng tìm hiểu về 5 cách xây dựng trí thông minh xã hội cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ trong bài viết dưới đây của Debametulam.com nhé!

Luôn mời trẻ giao tiếp

Tất nhiên, để có được nhiều kỹ năng giao tiếp xã hội, bắt đầu bằng việc rèn luyện những điều cơ bản về giao tiếp đúng đắn, và điều này đòi hỏi vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Một trong những cách bạn có thể làm là luôn mời con giao tiếp.

Cách giao tiếp mà mẹ có thể làm là mời mẹ trò chuyện mỗi ngày. Mẹ có thể đưa ra một số câu hỏi mở, trong đó trẻ không chỉ trả lời “có” và “không” mà còn giải thích lý do.

Trong trường hợp này, đứa trẻ sẽ học cách truyền đạt ý kiến của mình một cách đúng đắn và chính xác.

5-cach-xay-dung-tri-thong-minh-xa-hoi-cho-tre-ngay-tu-khi-con-nho-2

Tránh thúc ép con quá nhiều

Bạn có thể nhận ra rằng mỗi đứa trẻ đều có tốc độ khác nhau trong việc tiếp thu sự phát triển về thể chất và kỹ năng, cũng như trí thông minh xã hội. Vì vậy, điều quan trọng cần nhớ là cha mẹ không nên ép buộc trẻ phải có trí thông minh xã hội ngay lập tức.

Ép buộc trẻ phải thích nghi ngay với môi trường xã hội sẽ chỉ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, đặc biệt nếu trẻ có tính cách nhút nhát và không thích chỗ đông người.

Sự tác động chắc chắn sẽ khiến trẻ dễ bực mình và từ chối làm lại.

Duy trì giao tiếp bằng mắt

Bạn có biết rằng giao tiếp cũng có thể được thiết lập thông qua giao tiếp phi ngôn ngữ? Nếu giao tiếp bằng lời nói được thể hiện bằng lời nói trực tiếp thì giao tiếp phi ngôn ngữ được thể hiện bằng cử chỉ, ánh mắt, va chạm, v.v.

Nếu con bạn cảm thấy thiếu tự tin do nhiều yếu tố khác nhau, điều quan trọng là bạn phải duy trì sự tự tin của con mình. Cách để duy trì sự tự tin của cô ấy là luôn duy trì giao tiếp bằng mắt nhẹ nhàng, ấm áp.

Như vậy, trẻ có thể thoải mái trò chuyện, kể chuyện. Nó cũng dạy trẻ tầm quan trọng của việc duy trì giao tiếp bằng mắt khi giao tiếp, để khiến người nói cảm thấy được lắng nghe và quan tâm.

5-cach-xay-dung-tri-thong-minh-xa-hoi-cho-tre-ngay-tu-khi-con-nho

Làm các trò chơi liên quan đến giao tiếp

Không còn là bí mật khi giáo dục con cái, mẹ phải có khả năng tạo ra một bầu không khí dễ chịu. Vì nếu không, trẻ có thể cảm thấy áp lực và ngại nói. Vì vậy, để tạo bầu không khí thoải mái, mẹ cũng phải làm những điều vui vẻ.

Ví dụ, khi tăng cường trí thông minh xã hội, bạn có thể mời con chơi tiệc trà với búp bê, đóng vai bác sĩ hoặc nhập  vai  với mẹ.

Trẻ sẽ cảm thấy rằng một bầu không khí dễ chịu có thể giúp chúng thể hiện rõ hơn trong hành vi của mình. Bằng cách này, trẻ em có thể học cách giao tiếp xã hội một cách tốt hơn.

Đáp lại những gì trẻ nói

Yup, trẻ mới biết đi luôn có sự nhiệt tình phi thường khi nói đến nhiều thứ thu hút sự chú ý của chúng. Điều này cũng liên quan đến sự tò mò của anh ấy về nhiều điều mới lạ xung quanh mình.

Là cha mẹ, tất nhiên, mẹ phải sẵn sàng đáp lại những gì con cái nói. Phản ứng nhanh sẽ giúp trẻ tự tin hơn, vì trẻ sẽ cảm thấy cha mẹ đang lắng nghe mình.

Bằng cách phản ứng nhanh, nó cũng dạy trẻ cách phản ứng trong một tình huống nhất định.

Bây giờ mẹ đã biết những cách để xây dựng trí thông minh xã hội trong thời thơ ấu là gì. Giáo dục trẻ em để có được trí thông minh xã hội có thể được thực hiện theo những cách đơn giản, vui vẻ và dễ hiểu.

Tránh để trẻ bối rối trong việc xác định thái độ, nên đảm bảo trẻ vẫn cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình học.