5 kỹ năng vận động cơ bản mà trẻ em cần nắm vững

ky-nang-vo-tay-o-tre

Kỹ năng vận động cho phép trẻ di chuyển và thực hiện các hoạt động hàng ngày khác nhau. Có hai loại kỹ năng vận động, đó là kỹ năng vận động tinh và vận động thô.

Điều khiển tay chính xác và chính xác là kết quả của việc luyện tập các kỹ năng vận động tinh. Trong khi đó, các kỹ năng vận động thô sử dụng các cơ lớn trên cơ thể để có thể nhìn thấy rõ ràng các chuyển động của cơ thể, chẳng hạn như đi bộ, nhảy và chạy.

Về tăng trưởng và phát triển, trẻ phát triển các kỹ năng vận động nhất định ở từng giai đoạn tuổi. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng đạt được các mốc này cùng một lúc.

Ví dụ, một số trẻ em bị khuyết tật phát triển, có thể mất nhiều thời gian hơn để thành thạo một số kỹ năng vận động nhất định.

Hôm nay, Debametulam.com sẽ thảo luận về 5 kỹ năng vận động cơ bản cần được thành thạo của trẻ từ 1-3 tuổi. Nào, chúng ta hãy cùng xem.

Vỗ tay

ky-nang-vo-tay-o-tre

Đối với trẻ mới biết đi, vỗ tay không chỉ là biểu hiện của niềm vui, Mẹ ạ. Vỗ tay khuyến khích con bạn biết rằng nó có quyền kiểm soát bản thân và môi trường xung quanh.

Vỗ tay cũng cần có sự phối hợp giữa tay và mắt. Sự tập trung cũng cần thiết khi trẻ cố gắng đưa hai tay lại với nhau và di chuyển liên tục để tiếng vỗ tay phát ra.

Ngoài ra, vỗ tay là một cách để trẻ mới biết đi giao tiếp với những người xung quanh. Khi trẻ bước vào trường mầm non, kỹ năng vỗ tay sẽ giúp trẻ hiểu được nhiều khái niệm khác nhau, từ số đếm, đánh vần, đến nhịp điệu của bài hát.

Chơi với nến đồ chơi hoặc chơi bột

Bạn có biết rằng chơi với nến đồ chơi hoặc chơi bột không chỉ là để tạo hình? Chơi với nến đồ chơi là một cách tuyệt vời để trẻ em phát triển các kỹ năng vận động tinh liên quan đến đôi tay.

Sức mạnh của các cơ trơn ở cổ tay và ngón tay cũng ngày càng được rèn giũa qua trò chơi đơn giản này. Cùng với sự phối hợp tốt giữa mắt và tay, trẻ có thể điều chỉnh thị giác và chuyển động của tay.

Chơi với nến đồ chơi hoặc chơi bột là cơ sở để rèn luyện kỹ năng viết. Nói cách khác, trò chơi này rất tốt cho việc rèn luyện cơ tay của trẻ mềm mại và linh hoạt hơn, giúp trẻ không bị cứng khi cầm văn phòng phẩm hay dụng cụ màu ở lứa tuổi mầm non.

Tháo thùng chứa và các vật dụng khác

Mở nắp hộp đựng cũng rất quan trọng để con bạn thành thạo. Bắt đầu từ hộp thức ăn, nắp chai nước uống, đến thức ăn hoặc đồ uống đóng gói.

Ngoài ra, mẹ cũng cần dạy trẻ đóng mở hộp đựng bằng dây kéo. Hầu hết các túi hoặc túi đều sử dụng công cụ này làm vỏ bọc, kể cả túi nhỏ của bạn.

Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ tự lập hơn khi đến trường. Chẳng lẽ anh ấy đã không ngừng cầu xin sự giúp đỡ của giáo viên khi anh ấy phải mở hộp cơm?

Đi bộ, chạy và nhảy

ky-nang-chay-nhay-o-tre

Chuyển sang các kỹ năng vận động thô, các động tác cơ bản như đi, chạy, nhảy cần phải thuần thục. Không chỉ giúp bé di chuyển qua lại, ba động tác này còn quan trọng trong việc phát triển các kỹ năng thể chất khác.

Nói chung, trẻ em bắt đầu tập đi khi được 12 tháng tuổi bằng cách giữ hoặc đỡ để đi trong khi nắm cả hai tay. Từ từ, anh bắt đầu có thể tự đi lại sau 12 tháng tuổi.

Khi được 2 tuổi, trẻ bắt đầu tự rặn để có thể chạy, dù chỉ chạy chậm. Thông thường, ở độ tuổi 3 tuổi trẻ đã có thể chạy mà không bị ngã.

Trong khi đó, kỹ năng nhảy chung được trẻ thành thạo khi trẻ 2 tuổi, khi trẻ có thể nhảy bằng cả hai chân. Khi mới bắt đầu, trẻ chỉ nhảy bằng một chân. Tiếp tục kích thích thông qua các trò chơi hoặc điệu nhảy đơn giản, để trẻ tập nhảy bằng cả hai chân.

Đi xe đạp

Chơi xe đạp thực sự có thể tăng sức mạnh cơ chân, cũng như rèn luyện khả năng thăng bằng và phối hợp cơ thể cho trẻ từ 1-3 tuổi.

Ở trẻ em trong độ tuổi đi học, việc chơi xe đạp không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn ảnh hưởng đến sự sẵn sàng học tập và khả năng tập trung của trẻ.

Ngoài ra, hoạt động thể chất như thế này cũng có thể khiến trẻ vui vẻ hơn, khuyến khích trẻ vui chơi bên ngoài, đồng thời mở ra cơ hội để trẻ tiếp xúc với các bạn cùng lứa tuổi.

Như vậy là 5 kỹ năng vận động cơ bản mà trẻ 1-3 tuổi cần nắm vững. Đảm bảo Mama luôn cung cấp các kích thích cho trẻ để sự tăng trưởng và phát triển của trẻ được tối ưu hơn.

Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu con bạn chưa thành thạo các kỹ năng này theo độ tuổi. Hãy nhớ rằng các mốc thời gian phát triển của trẻ em khác nhau. Nếu bạn đã nỗ lực hết sức để kích thích nhưng không mang lại kết quả, hãy lập tức hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa hoặc nhà tâm lý học trẻ em