5 lý do khiến trẻ khóc khi thức giấc

Khi trẻ mới thức dậy, chúng thường khóc. Là cha mẹ, mẹ sẽ cố gắng dỗ dành một đứa trẻ đang khóc. Mẹ sẽ vỗ nhẹ vào lưng bé để bé bình tĩnh lại hoặc ngủ tiếp.

Tuy nhiên, bạn có biết tại sao trẻ sơ sinh luôn khóc khi thức dậy không? Mặc dù được xếp vào tình trạng bình thường, nhưng trẻ khóc khi thức dậy có thể do nhiều nguyên nhân, từ ác mộng đến không muốn xa mẹ.

Dưới đây là danh sách 5 lý do khiến trẻ khóc khi thức giấc, hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Ác mộng hoặc giấc ngủ kinh hoàng

Cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh cũng có thể gặp ác mộng khiến chúng phải thức dậy sau giấc ngủ. Khi em bé tỉnh dậy sau cơn ác mộng, em bé của bạn sẽ cảm thấy sợ hãi và cô đơn. Đó là lý do tại sao, trẻ sơ sinh sẽ khóc khi thức dậy.

Có một số điều kiện khiến trẻ khóc khi nhắm mắt. Tình trạng này gây ra bởi giấc ngủ kinh hoàng , khác với những cơn ác mộng.

Lý do là, khi em bé có một giấc mơ xấu, em bé sẽ thức dậy sau giấc ngủ và khóc. Trong khi đó, khi trải qua giấc ngủ kinh hoàng, trẻ sẽ nhắm mắt lại trong trạng thái sợ hãi. Để giúp trẻ bình tĩnh lại, dù là do ác mộng hay giấc ngủ kinh hoàng, bạn có thể ôm hoặc vỗ nhẹ vào lưng trẻ

5-ly-do-khien-tre-khoc-khi-thuc-giac-2

Ảnh hưởng của chu kỳ giấc ngủ

Bé dưới một tuổi vẫn phải thích nghi với chu kỳ giấc ngủ. Điều này là do trẻ sơ sinh không thể phân biệt giữa ngày và đêm. Vì vậy, có một số bé hay thức đêm và ngủ ngày.

Những em bé mới học về chu kỳ giấc ngủ của chính mình thường sẽ khó ngủ lại khi thức dậy. Đó là lý do tại sao khi chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn, trẻ sẽ quấy khóc dữ dội. Tiếng khóc của trẻ cũng có thể cho thấy trẻ chưa hài lòng với giấc ngủ, nhưng rất khó ngủ lại.

Bước sang một tầm phát triển mới

Khi bé lớn hơn, con bạn sẽ phải đối mặt với các giai đoạn phát triển khác nhau, từ tập bò, tập ngồi, tập đi. Khi bước sang một giai đoạn phát triển mới, chất lượng giấc ngủ của bé sẽ bị gián đoạn.

Bé sẽ thường thức giấc và cảm thấy trong người có gì đó không thoải mái. Đó là nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc khi mới ngủ dậy.

Mọc răng hay đói

Bé khóc cũng có thể là một cách để bé thông báo với mẹ rằng bé đang gặp phải tình trạng khó chịu, chẳng hạn như bé đang mọc răng. Bé sẽ khóc khi vừa ngủ dậy vì cảm thấy đau hoặc ngứa ở nướu.

Đói cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc khi mới ngủ dậy. Để khắc phục điều này, bạn phải đảm bảo cho con ăn no trước khi đi ngủ.

5-ly-do-khien-tre-khoc-khi-thuc-giac

Lo lắng vì không có mẹ bên cạnh

Cuối cùng, bé sẽ khóc khi không thấy mẹ bên cạnh. Mẹ quả thực có thể tập cho bé ngủ riêng dù bé chưa tròn một tuổi. Tuy nhiên, bé sẽ thường thức giấc và quấy khóc vì cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi phải xa mẹ.

Nếu bạn thực sự muốn tập cho con ngủ một mình, bạn có thể thử bằng cách đặt giường con cạnh giường mẹ. Điều này là để trấn tĩnh em bé khi em thức dậy và đảm bảo rằng mẹ luôn ở bên cạnh em.

Có một số lý do khiến trẻ khóc khi thức dậy. Để dỗ trẻ đang khóc, bạn có thể mời trẻ chơi hoặc vỗ nhẹ vào lưng trẻ để trẻ tiếp tục ngủ.