5 Nguyên Nhân Trẻ Thích Phát Ra Âm Thanh Khi Ngủ

nguyen-nhan-tre-phat-am-thanh-khi-ngu

Khi bạn đã có con, cha mẹ có thể đồng ý rằng giả định ngủ ngon như trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng xảy ra. Vì trên thực tế, khi bé ngủ, bé có thể có những hành động kỳ lạ, gây ồn ào khiến cha mẹ thường xuyên thắc mắc.

Những thói quen độc đáo này thường phổ biến ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Những âm thanh mà trẻ sơ sinh thường tạo ra khi ngủ bao gồm tiếng rít, càu nhàu, ọc ọc hoặc thậm chí là rên rỉ.

Mặc dù trẻ sơ sinh thường trải nghiệm điều này, nhưng tại sao trẻ thích làm ồn khi ngủ? Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu 5 nguyên nhân trẻ thích phát ra âm thanh khi ngủ trong bài viết sau đây nhé!

Bé bồn chồn

Trích dẫn từ trang VeryWellFamily , trẻ sơ sinh gây ra nhiều tiếng ồn hơn khi ngủ. Điều này xảy ra bởi vì anh ta chưa có một hệ thống thần kinh và phản xạ trưởng thành. Cuối cùng, chu kỳ giấc ngủ vẫn không đều và con bạn dễ trở nên trằn trọc khi chìm vào giấc ngủ.

Tình trạng này khiến bé phát ra tiếng động trong khi ngủ như rên rỉ, ngáy, thậm chí như giật mình vì bị giật.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng nếu bé gặp phải tình trạng này. Khi con lớn hơn, thói quen này sẽ tự biến mất theo sự lớn lên và phát triển tốt hơn của con.

tre-phat-am-thanh-khi-ngu

Trải nghiệm giấc ngủ REM

Giấc ngủ REM hoặc chuyển động mắt nhanh là lý do thứ hai khiến trẻ phát ra âm thanh trong khi ngủ.

Bản thân giấc ngủ REM là tình trạng trẻ ngủ nhưng không ngon giấc. Điều này làm cho nhịp tim và hơi thở nhanh hơn, mí mắt vẫn còn giật.

Trong tình trạng này, bộ não con người đang trong thời điểm hoạt động tích cực nhất và có xu hướng mơ mộng. Chà, đây là thứ có thể khiến em bé phát ra những âm thanh như ọc ọc, ngáy hoặc thậm chí là rên rỉ do những giấc mơ mà em đang gặp phải.

Có nhiều giấc ngủ chuyển tiếp

Mẹ biết gì không? Chu kỳ ngủ của bé chỉ kéo dài trong khoảng 50 phút. Điều đó cũng đi kèm với nhiều chuyển đổi khác nhau, chẳng hạn như giai đoạn gà ngủ, ngủ thiếp đi, mơ và quay lại.

Khoảng dừng giữa giai đoạn ngủ này sang giai đoạn ngủ khác có xu hướng là thời điểm khiến trẻ thường phát ra âm thanh. Lúc này bé cũng trở nên dễ giật mình hơn cho đến khi bé thức dậy trước khi bắt đầu ngủ lại.

Chu kỳ giấc ngủ này chỉ kéo dài khoảng 50 phút sẽ dần được cải thiện. Sau này khi con bạn bước vào tuổi mẫu giáo, quá trình chuyển đổi giấc ngủ của trẻ bắt đầu kéo dài hơn cho đến khi trẻ hiếm khi thức dậy đột ngột.

nguyen-nhan-tre-phat-am-thanh-khi-ngu

Bé đói

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh, có xu hướng dễ cảm thấy đói hơn. Đây là điều khiến bé thường xuyên thức giấc để ra hiệu đòi ăn vào lúc nửa đêm.

Khi đói, em bé có thể phát ra những âm thanh như thút thít và rên rỉ cho đến khi cha mẹ thức dậy và cho chúng thứ chúng muốn.

Âm thanh của hệ hô hấp và tiêu hóa

Các cơ quan trong cơ thể bé vẫn đang phát triển, bao gồm hệ hô hấp và tiêu hóa. Tình trạng hệ hô hấp và tiêu hóa của trẻ cũng có thể gây ra tiếng ồn, ngay cả khi trẻ đang ngủ.

Những âm thanh do hệ thống hô hấp và tiêu hóa được phân loại là bình thường là tiếng thở hổn hển, tiếng dạ dày và tiếng ngáy. Tuy nhiên, nếu âm thanh kèm theo tình trạng bé khó thở, bé đau và co giật thì bạn phải cẩn thận. Đưa ngay bé đến bác sĩ để được điều trị ngay.

Đó là 5 lý do khiến bé thích làm ồn khi ngủ . Miễn là âm thanh phát ra không kèm theo các tình trạng như khó thở, co giật và em bé bị đau thì bạn không cần quá lo lắng. Tình trạng này sẽ sớm tự biến mất.