Nhận biết 5 yếu tố gây ngứa hậu môn ở trẻ em

ngua-hau-mon-o-tre

Cảm giác ngứa ngáy chắc chắn khiến bất cứ ai cũng cảm thấy khó chịu, đúng vậy. Đặc biệt nếu bộ phận cảm thấy ngứa ngáy là bộ phận nhạy cảm như trực tràng.

Ngứa hậu môn ở trẻ em là một vấn đề khá phổ biến, đặc biệt là ở độ tuổi từ 5 – 10 tuổi. Không phải hiếm khi đứa nào không ngứa ngáy khó chịu nên cố gắng gãi ống hậu môn. Mặc dù gãi sẽ chỉ gây ra thương tích.

Bạn cần biết rằng có một số yếu tố khiến tình trạng ngứa trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như:

  • Cảm giác căng thẳng vì ngứa mà không biến mất.
  • Tình trạng nóng, ẩm và nóng xảy ra xung quanh hậu môn.
  • Vệ sinh vùng hậu môn không đúng cách khiến các chất bẩn còn sót lại khi đi đại tiện bám vào vùng da quanh vùng hậu môn.

Về vấn đề ngứa hậu môn trực tràng xảy ra ở bé, cha mẹ cần hiểu rằng tình trạng này chắc chắn do nhiều yếu tố khác nhau gây ra. Đối với những bạn chưa biết các yếu tố kích hoạt thì lần này Debametulam.com đã tổng hợp lại cũng như các mẹo giảm ngứa vùng hậu môn.

Gặp khó khăn khi mặc đồ lót không thoải mái

Thói quen mặc đồ lót không thoải mái như quá chật hoặc quá nhỏ có thể khiến con bạn bắt đầu cảm thấy ngứa hậu môn.

Nếu con bạn có vẻ không thoải mái với những gì nó đang mặc, bạn nên hỏi xem đồ lót mà nó đang mặc có quá chật hay quá nhỏ hay không. Hãy lưu ý rằng quần lót quá chật sẽ khiến vùng da mông dễ bị kích ứng.

Đó là do vùng da mông của trẻ còn rất ẩm và dễ tiết mồ hôi, từ đó làm tăng vi khuẩn, nấm phát triển và lây nhiễm sang vùng hậu môn.

ngua-hau-mon-o-tre

Dị ứng với hóa chất gây ngứa hậu môn

Xin lưu ý rằng ngứa hậu môn ở trẻ em cũng có thể do dị ứng. Việc sử dụng hóa chất trên đồ đạc của con bạn có thể vô tình gây ra dị ứng.

Dị ứng với các hóa chất này có thể xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau như xà phòng, khăn ướt, chất tẩy rửa hoặc chất liệu được sử dụng trong đồ lót của trẻ em. Các sản phẩm làm sạch da không phù hợp cũng sẽ gây ngứa trực tràng.

Ngoài ra, nếu bé quá thường xuyên hoặc ít vệ sinh vùng da hậu môn cũng có thể khiến bé bị ngứa.

Nhiễm giun kim gây ngứa hậu môn

Trẻ bị ngứa hậu môn thường do nhiễm nấm, giun kim, gây ngứa.

Giun kim có thể đậu vào cơ thể con bạn khi chúng nghịch đất hoặc cát. Trên thực tế, hoàn toàn ổn khi con cái của mẹ được phép chơi và khám phá những điều mới, kể cả việc dám làm bẩn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cát hoặc đất thực sự là nơi ẩn náu của giun kim. Kích thước của con sâu quá nhỏ có thể dễ dàng chui vào móng tay của trẻ nhỏ. Thậm chí, nó có thể xâm nhập vào vùng hậu môn khi anh ấy vô tình làm trầy xước hậu môn của mình.

Trong quá trình gãi, giun kim sẽ chui vào trực tràng và đẻ trứng. Quá trình này là nguyên nhân khiến trực tràng của đứa trẻ bị ngứa. Nếu trẻ có thói quen véo ngón tay, giun kim sẽ kích hoạt bệnh tiêu chảy ở con bạn.

Vi khuẩn liên cầu gây ngứa khi vào trực tràng

Ngứa xuất hiện ở trực tràng của trẻ em có thể được gọi là nhiễm trùng quanh hậu môn do liên cầu. Nhiễm trùng do vi khuẩn liên cầu tan huyết beta nhóm A có thể xảy ra ở độ tuổi từ 6 tháng đến 10 tuổi.

Vi khuẩn liên cầu sẽ xâm nhập vào cơ thể qua một lỗ nhất định nên có thể lây nhiễm sang các mô xung quanh hậu môn.

Bạn cần biết rằng những vi khuẩn này sẽ gây ra một số triệu chứng như ngứa và đau ở hậu môn, vùng da xung quanh hậu môn bị mẩn ngứa đi ngoài ra phân có máu.

Có một vết rách trong niêm mạc của ống hậu môn

Rách niêm mạc ống hậu môn do táo bón có thể gây đau và ngứa. Về mặt y học, đây còn được gọi là vết nứt hậu môn, bắt đầu như một vết rách nhỏ.

Nếu cháu thường xuyên kêu đau khi đi đại tiện kèm theo đi cầu ra máu thì khả năng cháu đang bị nứt hậu môn.

Mẹ cần cẩn thận khi bé bị táo bón, nhất là trong quá trình rặn quá mạnh khi muốn tống phân ra ngoài.

Nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ vô tình khiến vùng da xung quanh hậu môn bị rách và có cảm giác ngứa nhẹ vùng kín.

ngua-hau-mon-o-tre-2

Làm thế nào để giảm ngứa hậu môn trẻ em

Trẻ bị ngứa trực tràng chắc chắn sẽ không thoải mái khi di chuyển. Không phải hiếm khi cơn ngứa ập đến khiến anh cố gắng gãi và muốn thoát khỏi cơn ngứa đang cảm thấy.

Là cha mẹ, Mana cũng muốn giúp giảm ngứa ở trực tràng của trẻ. Để giảm ngứa, bạn có thể làm theo một số mẹo sau đây, chẳng hạn như:

  • Ngừng gãi vì điều này sẽ chỉ khiến da thêm ngứa ngáy. Bảo con bạn kìm chế cơn ngứa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Với mong muốn không gãi, thì đây có thể là một bước ngăn ngừa để phá vỡ chu kỳ ngứa nhẹ.
  • Cố gắng không lười tắm, ít nhất ba lần một ngày bằng nước ấm. Ngoài ra, cũng có thể dùng nước ấm để rửa vùng hậu môn sau khi đi đại tiện, sau đó dùng khăn mềm lau thật khô.
  • Tránh các loại thực phẩm có khả năng làm tăng ngứa, đặc biệt là trực tràng. Giảm hoặc thậm chí tránh các loại thực phẩm như sô cô la, cà chua, thức ăn cay hoặc quá nhiều vitamin C. Ngoài ra, tránh đồ uống như trà hoặc soda.
  • Giữ móng tay sạch sẽ bằng cách thường xuyên cắt ngắn. Điều này để cậu nhỏ của bạn không bị kích ứng vùng hậu môn do vô tình gãi khi ngủ.
  • Uống thuốc kháng histamine uống đã được bác sĩ khuyên dùng mỗi đêm. Phương thuốc này sẽ giúp giảm ngứa.

Đó là một số thông tin từ Debametulam.com về tình trạng ngứa hậu môn có thể xảy ra với cậu nhỏ của bạn. Hi vọng những mẹo nhỏ cũng có thể giảm ngứa vùng hậu môn và giúp con thoải mái hơn mẹ nhé.