6 Kỹ Năng Xã Hội Trẻ Từ 3-5 Tuổi Cần Phải Có

6-ky-nang-xa-hoi-tre-tu-3-5-tuoi-can-phai-co

Phát triển các kỹ năng xã hội là cột mốc quan trọng của trẻ trong 5 năm đầu đời, đặc biệt khi trẻ bắt đầu tự lập hơn trong độ tuổi từ 3-5. Là cha mẹ, tất nhiên bạn thường đo lường sự phát triển của con mình từ cột mốc này sang cột mốc khác theo độ tuổi của chúng. Đầu tiên là khả năng bò, sau đó là đi bộ, chạy hoặc khả năng nói chuyện.

Khi trẻ đến tuổi đi học mẫu giáo, cột mốc quan trọng trở thành sự phát triển các kỹ năng xã hội. Giai đoạn 3-5 tuổi là giai đoạn rất quan trọng để trẻ bắt đầu phát triển các kỹ năng xã hội. Sau đây Debametulam.com sẽ thảo luận về 6 kỹ năng xã hội quan trọng nhất để con bạn phát triển khi chúng 3-5 tuổi.

Điều chỉnh và quản lý cảm xúc

Con nhỏ của bạn cần hiểu những cảm xúc cơ bản vào thời điểm này. Những cảm xúc phức tạp hơn như sự đồng cảm vẫn có thể khiến trẻ bối rối ở giai đoạn này, nhưng trẻ phải hiểu rõ về những cảm xúc như tức giận, hạnh phúc và buồn bã.

Khi con bạn hiểu rõ hơn về cảm xúc, trẻ sẽ có nhiều khả năng bắt đầu chia sẻ cảm xúc của mình hơn. Điều quan trọng là mỗi đứa trẻ phải học cách thể hiện cảm xúc của mình để có thể tự mình xử lý cảm xúc đó tốt hơn.

Hơn nữa, trẻ ở giai đoạn này sẽ kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Nếu tức giận, anh ta có thể kiểm soát tốt hơn các phản ứng của mình. Thay vì nổi giận, trẻ có thể bình tĩnh và nhẹ nhàng bày tỏ cảm xúc của mình.

6-ky-nang-xa-hoi-tre-tu-3-5-tuoi-can-phai-co

Phát triển sự đồng cảm và hiểu các quy tắc xã hội

Khi một đứa trẻ lên năm tuổi, chúng có thể sẽ hiểu được những cảm xúc cơ bản như hạnh phúc, buồn bã, tức giận. Anh ấy cũng sẽ có thể đọc được những cảm xúc đó ở người khác.

Nếu con bạn nhìn thấy ai đó đang khóc, trẻ sẽ bắt đầu hiểu rằng người đó đang buồn hoặc bị tổn thương và có thể đề nghị giúp đỡ. Nhưng với sự đồng cảm, điều này cũng có thể dẫn đến điều ngược lại.

Ví dụ, một khi đứa trẻ bắt đầu hiểu được tác động của cảm xúc, khi tức giận, đứa trẻ có thể không hét lên, nhưng nó có thể bắt đầu sử dụng sự hung hăng đối với người khác gây ra sự tức giận của mình.

Do đó, ở độ tuổi này trẻ cũng cần học các tín hiệu và quy tắc xã hội, từ đó có những cách tốt hơn để giải quyết cơn giận dữ. Anh ấy sẽ học cách kiểm soát cách thể hiện cảm xúc của mình với người khác.

Có ít nhất một mối quan hệ thân thiện

Khi con bạn lên 5 tuổi, trẻ có thể đã phát triển ít nhất một tình bạn lâu dài. Vì trẻ hoạt động tích cực hơn trẻ cùng tuổi nên trẻ sẽ bắt đầu kết bạn với chúng, đặc biệt là những bạn thường chơi với chúng.

Tình bạn có thể không kéo dài trong nhiều thập kỷ, nhưng ít nhất nó sẽ là một tình bạn đang diễn ra trong tương lai gần.

Tăng cường sử dụng trí tưởng tượng khi chơi

Có khả năng trí tưởng tượng của trẻ sẽ thực sự bắt đầu phát triển trong những năm hình thành này.

Ở độ tuổi này, con bạn không chơi với ô tô đồ chơi và bắt chước âm thanh của còi báo động, nhưng bé có thể bắt đầu nhập vai làm lính cứu hỏa hoặc cảnh sát, và giả vờ dập lửa hoặc bắt tội phạm.

Đứa trẻ sẽ bắt đầu đối xử với búp bê hoặc thú nhồi bông như thể chúng còn sống.

Ngoài ra, trong những năm mẫu giáo, trẻ sẽ chuyển từ chơi song song sang chơi xã hội. Sự thay đổi này khiến những đứa trẻ chơi cạnh nhau nhưng không chơi cùng nhau bắt đầu tương tác trong trò chơi và chia sẻ ý kiến.

Đây là lúc đứa trẻ sẽ bắt đầu sử dụng trí tưởng tượng của mình để chơi với những đứa trẻ khác.

6-ky-nang-xa-hoi-tre-tu-3-5-tuoi-can-phai-co-2

Học cách chia sẻ khi chơi

Như đã đề cập, đây là giai đoạn trẻ bắt đầu chơi với nhau chứ không chỉ chơi cạnh nhau. Sự tương tác này sẽ dần dần dạy con bạn cách chia sẻ.

Khi được ba tuổi, con bạn mới bắt đầu học cách chia sẻ, nhưng khi được năm tuổi, bé có thể sẽ có nhiều kiến ​​thức hơn. Chia sẻ sẽ đến với trẻ một cách tự nhiên hơn, đặc biệt là trong khi chơi

Giảm tính hiếu thắng khi chơi

Ngoài việc tương tác và học cách chia sẻ khi chơi, con nhỏ của bạn cũng phải vượt qua sự hiếu chiến về thể chất của mình khi chơi, điều này sẽ làm giảm số lượng cú đấm hoặc ném đồ chơi.

Đến năm tuổi, trẻ nên hiểu rõ hơn các quy tắc xã hội khi chơi, từ đó khiến trẻ hiểu rằng hung hăng trong khi chơi là không tốt.

Đây là một số kỹ năng xã hội phổ biến nhất được phát triển bởi trẻ 3-5 tuổi, nhưng mỗi trẻ sẽ phát triển những kỹ năng này theo tốc độ của riêng mình.

Nếu bạn lo lắng rằng con mình không phát triển các kỹ năng xã hội với tốc độ như bạn mong đợi, đừng ngần ngại liên hệ với giáo viên hoặc bác sĩ nhi khoa của bạn.

Nhưng hãy nhớ một lần nữa rằng tất cả trẻ em đều phát triển theo tốc độ của riêng chúng và tất cả những gì bạn có thể hy vọng với tư cách là cha mẹ là con bạn lớn lên khỏe mạnh.