7 Cách tăng hứng thú đọc sách cho trẻ

meo-khuyen-khich-tre-doc-sach

Bạn có còn nhớ thuật ngữ “sách là cửa sổ tri thức” không? Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Dr. Anne E. Cunningham của  Đại học California Berkeley, với niềm yêu thích đọc sách sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của một người.

Vì vậy, việc đọc sách cần phải được coi là một trong những hoạt động bắt buộc mà các bậc cha mẹ cho con mình từ khi con còn nhỏ.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ này, nhiều trẻ em ít quan tâm đến việc đọc sách hơn vì chúng quan tâm nhiều hơn đến những tiện ích giống như lối sống mới của chúng. Là một bậc cha mẹ thế hệ trẻ, bạn vẫn cần khơi dậy niềm yêu thích đọc sách cho con cái của mình. Tham khảo thêm chi tiết về cách tăng hứng thú đọc sách cho trẻ qua bài viết sau đây của Debametulam.com

Làm gương cho trẻ em

Con cái là hình ảnh phản chiếu của chúng ta với tư cách là cha mẹ, thông thường chúng sẽ làm theo những gì được nhìn thấy từ cha mẹ của chúng. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn trẻ thích đọc sách, thì hãy bắt đầu với chính bạn. Khi trẻ thấy cha mẹ thích đọc sách, trẻ sẽ xem đó là tấm gương mà chúng có thể noi theo. Vì vậy, hãy trau dồi văn hóa đọc từ chính bản thân mình nhé

Để trẻ chọn sách chúng muốn đọc

Từ nhiều thể loại sách khác nhau, bạn có thể để con bạn chọn loại sách mà con thích đọc. Đối với trẻ em ở độ tuổi đi học, chúng sẽ thích đọc những cuốn sách mà chúng vẫn quan tâm, nhưng cũng hữu ích cho chúng. Bằng cách dẫn trẻ đến thăm thư viện hoặc hiệu sách thường xuyên có thể giúp trẻ dễ dàng lựa chọn sách để đọc. Bằng cách đó, việc đọc sẽ trở nên dễ dàng và thú vị đối với trẻ

cach-day-tre-doc-sach

Tạo một nơi thoải mái

Khi học tập, trẻ cần một nơi thoải mái để các em có thể tập trung hoàn thành các công việc ở trường. Tương tự như vậy với việc đọc sách, cần có sự tập trung cao độ bằng cách tạo ra một bầu không khí thoải mái xung quanh.

Không phải lúc nào cũng đọc về các bài học ở trường. Dù trẻ đọc gì, trẻ vẫn cần một nơi thoải mái để hỗ trợ sự tập trung của trẻ khi đọc. Ví dụ, hãy cung cấp một chiếc ghế sofa và đồ uống ấm làm bạn đồng hành để giúp trẻ thoải mái hơn trong việc đọc sách. Bằng cách này, trẻ sẽ cảm thấy rằng đọc sách là một hoạt động tích cực rất thú vị.

Bắt đầu bằng cách đọc chuyện

Lý tưởng nhất là trẻ em thích nó khi cha mẹ đọc truyện cho chúng. Điều này thường được thực hiện bởi các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi tập đi. Tuy nhiên, ngay cả trẻ em trong độ tuổi đi học cũng không gặp khó khăn nếu mẹ muốn đọc sách truyện cho con nghe.

Bằng cách đọc nhiều sách truyện khác nhau, mẹ cũng giúp trẻ tăng niềm yêu thích đọc sách. Từ những cuốn truyện đã đọc, Mẹ cũng có thể dạy trẻ những thông điệp đạo đức khác nhau thu được từ cuốn sách.

Hãy biến những cuốn sách trở thành người bạn tốt nhất của bạn

Đồng thời, Lay Prakoso với tư cách là một người kể chuyện và một người quan sát trẻ em cũng giải thích rằng, việc tạo niềm yêu thích đọc sách ở trẻ em có thể bắt đầu từ việc coi sách như những người bạn tốt nhất.

Lay Prakoso nói: “Làm thế nào để nuôi dưỡng văn hóa đọc này, đúng vậy, chúng ta phải làm cho cuốn sách này làm nền tảng ban đầu và cũng là người bạn đồng hành trên hành trình. Vì vậy, ngay cả khi đi du lịch, Mama có thể mang theo nhiều loại sách khác nhau để sau này có thể đọc cùng nhau trong thời gian di chuyển. Khi trẻ đã quen với việc đọc sách ở bất cứ đâu ngay từ khi còn nhỏ, niềm yêu thích đọc sách của trẻ sẽ tiếp tục ăn sâu vào chúng cho đến tận sau này.

meo-khuyen-khich-tre-doc-sach

Hiểu sở thích đọc của trẻ em

Việc nuôi dưỡng hứng thú đọc ở một đứa trẻ quan trọng hơn việc một đứa trẻ có thể đọc và viết nhanh. Trước khi mẹ kêu gọi trẻ yêu thích đọc sách, trước tiên hãy hiểu sở thích đọc của trẻ.

Bởi vì mỗi đứa trẻ có một cách học khác nhau, cụ thể là thị giác, thính giác và vận động học. Trong ba cách học, cách học nào gần gũi với con bạn hơn? Mẹ sẽ dễ dàng mời trẻ trở thành người thích đọc sách. Ví dụ, trực quan có nghĩa là mẹ có thể cung cấp nhiều loại sách đọc kèm theo hình ảnh trực quan thú vị để trẻ hứng thú hơn và dễ hiểu những gì chúng đọc.

Chuẩn bị tài liệu đọc ở nhà

Với sự ra đời của các loại hình sách đọc tại nhà, không chỉ cha mẹ có thể đọc được, trẻ cũng sẽ tiếp bước và biến chúng trở thành một người thích đọc ngay từ khi còn nhỏ. Điều quan trọng là, không có sự ép buộc. Bởi vì một cái gì đó ép buộc là không tốt, Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu với gia đình của chính mình. Có như vậy thì trẻ mới dễ dàng làm theo.

Đó là 7 cách để tăng hứng thú đọc sách ở trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Đọc sách là cầu nối tri thức, vì vậy chúng ta là cha mẹ phải là tấm gương sáng để trẻ em muốn đọc. Nó không nhất thiết phải ở dạng sách, ngay cả các bài đọc kỹ thuật số cũng dành cho trẻ em. Vì vậy, chơi các tiện ích không phải lúc nào cũng tiêu cực. Trẻ em cũng có thể sử dụng nó để đọc với các tiện ích của chúng.