7 cách xây dựng lòng tin ở trẻ

7-cach-xay-dung-long-tin-o-tre

Là cha mẹ, chắc chắn bạn đã từng trải qua cảm giác lo lắng thái quá cho con mình, vì vậy bạn càng trở nên bảo bọc và không thể tin tưởng hoàn toàn vào con mình.

Đây là điều bình thường vì một số bậc cha mẹ muốn luôn có thể đi cùng con mình để giữ an toàn cho chúng. Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn, điều quan trọng là phải trao niềm tin cho chúng để trẻ có thể trở thành những cá nhân độc lập hơn.

Vì vậy, mẹ bắt đầu học cách tin tưởng con cái nhưng vẫn theo dõi, giám sát mà không hề có sự kiềm chế. Vậy làm thế nào để bạn xây dựng một mối quan hệ tin cậy với con của bạn? Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Luôn lắng nghe trẻ

Để có thể tạo được niềm tin ở trẻ, hãy luôn cố gắng lắng nghe ý kiến ​​của mẹ trẻ. Lắng nghe con trai của mẹ nói ý kiến ​​của mình là một phần của giao tiếp.

Niềm tin cũng sẽ khó trao cho đứa trẻ, khi bản thân mẹ không bao giờ lắng nghe ý kiến ​​​​của đứa trẻ.

Theo Wisdomtimes , trong quá trình này, mẹ hãy cố gắng hiểu bất cứ điều gì đứa trẻ nói. Hãy thực sự thấu hiểu tâm tư, mong muốn của con trước khi mẹ đưa ra giải pháp giúp con. Hãy cố gắng xây dựng lòng tin của con bạn đối với bạn, trước khi bạn có thể bắt đầu trao niềm tin cho con.

Hướng dẫn trẻ trung thực

Ở đâu có niềm tin ở đó có sự trung thực. Sự trung thực từ mẹ và con là điều khá quan trọng để xây dựng mối quan hệ tin cậy. Là cha mẹ, mẹ có thể dạy con phải trung thực. Hãy dạy tính trung thực cho con cái một cách tinh tế và cũng thể hiện thái độ trung thực của bạn với con cái.

Hãy chắc chắn rằng Mẹ hướng dẫn đứa trẻ trở thành một người trung thực ngay từ khi còn nhỏ, vâng, trước khi tin tưởng nó. Hãy nói với con bạn rằng hãy luôn trung thực ngay cả đối với những điều đơn giản nhất. Để có thể khiến trẻ trung thực hơn, bạn không nên dễ dàng phán xét khi trẻ mắc lỗi.

7-cach-xay-dung-long-tin-o-tre-2

Giao tiếp bằng mắt khi giao tiếp với trẻ

Không thể phủ nhận rằng giao tiếp là một điều rất quan trọng giữa mẹ và con. Để xây dựng lòng tin, bạn có thể thực hiện điều này thông qua giao tiếp, bắt đầu từ khi con bạn còn nhỏ. Ví dụ như tin tưởng trẻ tự ăn, tự tắm và chơi với bạn bè mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ.

Là cha mẹ, bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách giao tiếp bằng mắt với con mình để cố gắng tạo niềm tin ở con. Điều này là do giao tiếp bằng mắt là một hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ được biết đến là khá mạnh mẽ.

Giao tiếp bằng mắt khi giao tiếp với trẻ cũng là cách cho trẻ thấy rằng mẹ luôn quan tâm, chú ý đến mình để từ đó tạo dựng niềm tin.

Đặt ranh giới

Trao niềm tin hoàn toàn cho một đứa trẻ không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, mẹ cần làm từ từ và vẫn có giới hạn.

Vì vậy, mặc dù mẹ đã trao niềm tin cho con nhưng điều quan trọng là luôn đưa ra ranh giới rõ ràng. Trao niềm tin mà không đặt ra giới hạn thực sự có thể gây rủi ro đủ cao.

Với những giới hạn, trẻ có thể hiểu và tránh vượt qua giới hạn càng nhiều càng tốt để chúng tiếp tục nhận được sự tin tưởng của mẹ.

Thảo luận niềm tin với trẻ em

Xây dựng lòng tin ở trẻ là cả một quá trình. Quá trình này không phải là một quá trình dễ dàng, vì vậy bạn có thể không thể trực tiếp trao trọn niềm tin cho con mình.

Vì vậy, hãy cố gắng làm điều đó một cách chậm rãi trong khi đánh giá xem con bạn đã sẵn sàng để được tin tưởng hay chưa. Để đánh giá nó, bạn có thể thử bằng cách thảo luận thường xuyên hơn với con mình.

Thể hiện sự quan tâm đến trẻ

Niềm tin giữa mẹ và con có thể được xây dựng từ thời điểm này, ngay cả khi con bạn vẫn còn là một đứa trẻ sơ sinh. Ví dụ, khi con bạn khóc, bé cần biết rằng bố mẹ sẽ phản ứng tích cực.

Đáp ứng nhu cầu của con bạn như khi con còn nhỏ là bước đầu tiên để xây dựng lòng tin.

Khi đứa trẻ đã bắt đầu lớn lên, hãy tiếp tục dành cho nó sự quan tâm đó. Luôn cố gắng mỉm cười và nói nhẹ nhàng khi cố gắng hiểu những gì trẻ giao tiếp với mẹ.

7-cach-xay-dung-long-tin-o-tre

Hãy là một tấm gương tốt

Một đứa trẻ chắc chắn sẽ luôn chú ý hoặc thậm chí bắt chước những gì cha mẹ làm. Những quan sát của con cái về cha mẹ chúng có thể giúp chúng hình thành ý kiến ​​về việc liệu cha mẹ chúng có phải là những nhân vật đáng tin cậy hay không.

Do đó, hãy cố gắng đưa ra những ví dụ về hành vi mà trẻ muốn thực hành. Nếu bạn muốn con mình nói chuyện một cách tôn trọng với người khác, thì bạn cũng cần phải làm điều đó để con bạn bắt chước. Trẻ càng thường xuyên thấy Mẹ tử tế bằng cách duy trì các giá trị và quy tắc được dạy, thì trẻ cũng sẽ càng tin tưởng Mẹ hơn.

Đó là thông tin về 7 cách xây dựng lòng tin ở trẻ . Hi vọng những thông tin lần này có thể giúp bạn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa bạn và con.