7 điều nhỏ bé có thể gây ra bệnh béo phì ở trẻ em

Có lẽ mẹ thường nghe hoặc đọc về bệnh béo phì xảy ra ở trẻ em. Mặc dù những đứa trẻ có thân hình tròn trịa trông đáng yêu hơn, nhưng đây không phải là điều tốt đối với trẻ

Cũng giống như ở người lớn, béo phì xảy ra ở trẻ em cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau. Chẳng hạn như các vấn đề sức khỏe như các triệu chứng của tiền tiểu đường, hội chứng chuyển hóa hoặc rối loạn hen suyễn. Ngoài ra còn có vấn đề về tâm thần của trẻ làm giảm sự tự tin của trẻ. 

Mẹ cần biết nguyên nhân béo phì ở trẻ em để nỗ lực khắc phục vấn đề này. Nói chung béo phì xảy ra do trẻ ăn quá nhiều, đặc biệt là thức ăn có nhiều đường. 

Nhưng hóa ra cũng có những việc đơn giản trẻ con vẫn thường làm và hóa ra lại là căn nguyên của bệnh béo phì. Những thói quen đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây của Debametulam.com nhé

Hãy cẩn thận với từ ‘đói’

Trích dẫn từ childrens.com, con bạn thực sự vẫn không thể phân biệt được sự khác biệt giữa cảm giác đói thực sự và những ham muốn khác.

Là cha mẹ, bạn không nên đưa thức ăn ngay khi con bạn nói rằng chúng đang đói. Bởi vì nó có thể xảy ra bởi vì họ cảm thấy buồn chán và không thực sự đói.

Mẹ nên đặt giờ ăn của trẻ cùng với giờ ăn dặm khoảng một đến hai lần một ngày. Khi trẻ nói rằng chúng đói, hãy yêu cầu chúng đợi đến giờ ăn tiếp. Mẹ có thể mời trẻ chơi một trò gì đó hoặc thực hiện các hoạt động vui nhộn để làm dịu cơn đói của trẻ.

thoi-quen-gay-ra-beo-phi-o-tre

Ăn vội vàng

Không phải lúc nào trẻ em cũng muốn ngồi yên lặng vào bàn ăn, đặc biệt là khi chương trình truyền hình yêu thích của chúng đang chờ đợi. Anh ấy chắc chắn sẽ ăn vội vàng để quay lại thi đấu.  Ăn vội vàng không phải là một thói quen tốt mà bạn biết đấy. Khi con bạn ăn nhanh, nhiều khả năng trẻ sẽ ăn nhiều hơn nhu cầu của cơ thể. 

Phần còn lại của các chất dinh dưỡng này sẽ được dự trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo và khiến trẻ tăng cân. Ăn vội vàng cũng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa khác nhau. 

Uống không đủ nước

Cơ thể bé nhỏ của bạn cần nước, và hóa ra điều này có ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể của bé. 

Như chúng ta đã biết, nước giúp cơ thể luôn đủ nước. Khi con bạn cảm thấy khát, có khả năng cơ thể sẽ phản ứng lại là đói. Bởi vì con người cảm thấy phản ứng của đói và khát theo cách khá giống như được trích dẫn từ orlandohealth.com. 

Uống đủ nước sẽ giúp trẻ đủ nước và giảm cảm giác đói. Hơn nữa, nước là một trong những thức uống quan trọng nhất đối với cơ thể. 

Uống đồ uống có hàm lượng calo cao

Có thể mẹ đã hạn chế thức ăn có hàm lượng calo cao cho trẻ em, nhưng đồ uống của mẹ thì sao? Chúng ta đôi khi bất cẩn, dù tiêu thụ nhiều đồ uống có hàm lượng calo cao cũng có thể khiến trẻ bị béo phì. Đồ uống có hàm lượng calo cao cũng thường được làm với hàm lượng đường khá cao. 

Một số đồ uống có chứa nhiều calo bao gồm, sinh tố có kem (hoặc những loại có chứa xi-rô đường), xi-rô và đồ uống có màu, cũng như soda. Bạn nên thay thức uống của trẻ bằng nước. Để thay đổi, bạn có thể cho chúng uống sữa hoặc nước trái cây không đường sẽ tốt cho sức khỏe của con bạn. 

do-uong-nhieu-calo-anh-huong-den-beo-phi-o-tre

Ăn vặt thường xuyên

Con bạn cần một bữa ăn nhẹ, và không có gì sai khi dành thời gian đặc biệt cho con bạn. Nhưng hãy nhớ Mẹ vẫn cần thiết lập ranh giới. Đôi khi trẻ ăn thức ăn với số lượng vừa đủ, nhưng nguyên nhân dẫn đến béo phì lại xuất phát từ việc ăn vặt quá nhiều, đặc biệt nếu bữa phụ là thức ăn ngọt. Đặt đồ ăn nhẹ ở nơi trẻ em không dễ với tới. Đặt giới hạn về số lượng đồ ăn nhẹ mà bạn cho con mình, chẳng hạn như một miếng bánh mỗi ngày, không nhiều hơn hoặc ít hơn.

Ngồi quá lâu

Ngồi là một hoạt động đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là trong  thời đại trực tuyến  này . Tuy nghe không nguy hiểm nhưng ngồi quá lâu có thể là nguyên nhân khiến bạn thừa cân.  Khi ngồi lâu, cơ thể không được tạo không gian để đốt cháy chất béo nên mỡ vẫn tồn đọng và khiến cân nặng ngày càng tăng lên.  Nếu con bạn có thói quen ngồi trong thời gian dài, hãy tập cho chúng quen với việc di chuyển giữa các khoảng thời gian, hoặc có thể tập thể dục vào cuối tuần với cha mẹ

Ăn trước TV

Khi trẻ ngại ăn hoặc không thể nằm yên khi đến giờ ăn, có lẽ giải pháp thích hợp nhất là để trẻ vừa ăn vừa xem TV hoặc chơi trên điện thoại di động.  Một mặt, đây quả thực là một điều tích cực có thể giúp trẻ thực hiện các hoạt động tốt, nhưng bạn có biết rằng việc vừa ăn vừa làm những việc mất tập trung khác có thể khiến con bạn ăn nhiều hơn.

Điều này xảy ra vì trẻ không biết mình đã ăn bao nhiêu thức ăn. Bởi vì trọng tâm được chuyển sang những thứ khác Vì vậy, đó là 7 điều đơn giản có thể gây béo phì ở trẻ em. Con bạn thường làm những thói quen xấu nào mà không nhận ra? Hãy thử viết vào cột ý kiến ​​có!