7 hoạt động có thể giảm căng thẳng cho mẹ và con

7-hoat-dong-co-the-giam-cang-thang-cho-me-va-con-2

Một nghiên cứu năm 2021 từ Đại học Oregon nói rằng đại dịch và những điều bình thường mới đang  khiến các bậc cha mẹ căng thẳng hơn bao giờ hết.

Không chỉ vất vả để giữ cho đầu óc tỉnh táo, mà cha mẹ nào cũng phải đề phòng stress không “lây” sang lũ trẻ ở nhà.

Nếu bạn đang tìm cách để phá vỡ chu kỳ căng thẳng này, có một số hoạt động giảm căng thẳng tuyệt vời cho bạn và con bạn. Sau đây, Debametulam.com sẽ giới thiệu đến bạn danh sách 7 hoạt động giúp giảm căng thẳng cho mẹ và con

Thiền

Hầu hết các bà mẹ đều biết rằng thiền giúp thư giãn cơ thể và làm dịu tâm trí. Thật không may, không phải lúc nào trẻ cũng hiểu cách ngồi yên và chỉ tập trung vào hơi thở.

Điều này có thể làm cho các kỹ thuật thiền cơ bản khó thực hiện cùng nhau. May mắn thay, thiền có hướng dẫn vẫn rất nhẹ nhàng và trẻ em thường thích nghe nó!

Thiền có hướng dẫn về cơ bản hướng dẫn chúng ta thiền định, trong một khoảng thời gian nhất định. Đôi khi các bài thiền có hướng dẫn bao gồm các bài tập hình dung và những lần khác, chúng chỉ cho bạn biết kiểu thở và phần cơ thể bạn đang thư giãn.

Giống như các hình thức thiền khác, mục tiêu của thiền có hướng dẫn là tập trung vào việc thực hành và để mọi thứ khác (kể cả căng thẳng) tan biến.

Để tìm một bài thiền có hướng dẫn đơn giản và thư giãn, Mẹ có thể sử dụng ứng dụng hoặc thậm chí truy cập trực tiếp vào YouTube và phát một trong các bản ghi âm thiền có hướng dẫn.

7-hoat-dong-co-the-giam-cang-thang-cho-me-va-con

Hoạt động thể chất

Báo cáo từ Mercy Home, tập thể dục thực sự là một cách tuyệt vời để gia đình tận hưởng thời gian chất lượng bên nhau và giảm bớt căng thẳng.

Như bạn đã biết, trẻ em thích chạy, đi xe đạp hoặc khám phá công viên. Nó làm tăng endorphin và hormone tiết mồ hôi, giúp bạn và con bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và giảm căng thẳng. Nhưng nếu bạn muốn tìm cách tập thể dục trong nhà, yoga là một hình thức giảm căng thẳng tuyệt vời và nó cũng có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe thể chất tuyệt vời.

Ngay cả khi bạn không chạy hoặc nhịp tim tăng, yoga vẫn có thể giúp bạn và con bạn trở nên năng động và hoạt động các cơ khác nhau trong cơ thể. Ngay cả khi con bạn còn nhỏ, có rất nhiều tư thế yoga đơn giản mà con bạn có thể thành thạo.

Cùng nhau nấu ăn

Bạn có tin không, nấu ăn giúp trẻ thư giãn và nhiều bà mẹ cũng cảm thấy thoải mái khi làm việc đó!

Bản thân nấu ăn là một hình thức tập trung vào tâm trí, và các chuyển động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như cắt nhỏ và khuấy, giúp giải tỏa căng thẳng. Nấu ăn cũng là một hình thức sáng tạo và thể hiện cảm xúc của riêng mình, điều này rất tốt cho cả mẹ và con.

Ngoài ra, nấu ăn và ăn tối cùng gia đình giúp thúc đẩy giao tiếp lành mạnh và gắn kết cha mẹ – con cái, điều này khiến cả mẹ và con đều cảm thấy hài lòng.

Làm đồ thủ công hoặc vẽ

Bạn có thể nghĩ rằng làm đồ thủ công hoặc các hoạt động tô màu không giống như một liều thuốc giảm căng thẳng. Nhưng các chuyên gia y tế của VeryWell Mind cho rằng nghệ thuật là một hình thức xả stress mà cả gia đình có thể thưởng thức.

Nghệ thuật là một hoạt động giúp đầu óc thoát khỏi mọi thứ vì nó đòi hỏi sự tập trung và liên quan đến nhiều giác quan.

Ngoài ra, nghệ thuật là một hình thức chăm sóc bản thân tuyệt vời vì nó cung cấp một nền tảng sáng tạo và thực sự giúp bạn và con bạn thư giãn.

Không chỉ vậy, sẽ rất vui khi thỉnh thoảng nhìn thấy những đứa trẻ hiếu động cùng nhau tô hoặc vẽ. Những kỷ niệm như vậy là những kỷ niệm sẽ tồn tại trong tâm trí đứa trẻ suốt đời.

Lên lịch cho một đêm trò chơi gia đình

Khi bạn và con bạn cảm thấy được kết nối, mọi người thường hạnh phúc hơn và ít căng thẳng hơn.

Nhưng khi gia đình bận rộn liên tục, có thể khó để mọi người cùng tham gia vào cùng một lúc và để họ tham gia vào các hoạt động mà mọi người đều thích thú.

May mắn thay, trò chơi hội đồng hoặc thẻ bài là những người cân bằng tuyệt vời trong hầu hết các hộ gia đình. Hầu hết cha mẹ và trẻ em không chỉ thấy trò chơi board game vui nhộn và thú vị, mà các gia đình thường gắn kết khi chúng chơi cùng nhau. Mẹ có thể tận dụng thời gian bên bàn ăn để giao lưu, chia sẻ cảm xúc và cùng nhau cười thật nhiều!

7-hoat-dong-co-the-giam-cang-thang-cho-me-va-con-2

Cùng nhau xem phim

Xem phim dường như là một hoạt động thích hợp để thực hiện trong hầu hết mọi tình huống, kể cả khi bạn và con bạn cần nghỉ ngơi khỏi các hoạt động thường ngày có thể gây căng thẳng. Xem các lựa chọn phim được đề xuất phù hợp với lứa tuổi của trẻ, sau đó yêu cầu trẻ chọn một hoặc một số bộ phim.

Bạn cũng có thể chuẩn bị những món ăn giống như khi xem phim, chẳng hạn như bỏng ngô hoặc khoai tây chiên. Hoặc chỉ cần cuộn mình trên chiếc ghế dài với một chiếc chăn dày trong khi xem phim cũng có thể rất thú vị. Đừng quên tắt đèn để trông giống như bạn đang xem một rạp chiếu phim thực thụ

Thiết lập một thói quen đi ngủ yên tĩnh và nhất quán

Điều này nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn nhưng thực ra nó là vấn đề chung của nhiều gia đình. Khi các nhu cầu cơ bản của chúng ta như tiêu thụ nước và ngủ đủ giấc không được đáp ứng, Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA) cho biết chúng ta tự nhiên dễ bị căng thẳng hơn. Điều này thậm chí còn áp dụng cho cả cha mẹ và con cái.

Vì vậy, nếu có thể lịch ngủ của mẹ không đều, giấc ngủ của trẻ cũng có thể không đều. May mắn thay, bạn và con bạn có thể cùng nhau giải quyết vấn đề này bằng cách phát triển một thói quen đi ngủ yên tĩnh và nhất quán.

Để có một giờ đi ngủ đều đặn, hãy đảm bảo tắt tất cả các màn hình ít nhất một giờ trước khi đi ngủ, tránh đồ ăn nhẹ có đường hoặc đồ uống có chứa caffein, hoặc đọc ít nhất một vài câu chuyện trước khi đi ngủ với con bạn.

Vì vậy, đó là  7 hoạt động có thể giải tỏa căng thẳng cho mẹ và bé. Không thể phủ nhận rằng căng thẳng có thể là một vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng cho bạn và con bạn.