7 hoạt động giúp tăng sự tự tin ở trẻ

tang-su-tu-tin-o-tre

Những đứa trẻ có lòng tự tin thường lớn lên sẽ trở thành những đứa trẻ thông minh. Bởi vì, họ không ngại thử những điều mới và đi chơi với bất kỳ ai. Tuy nhiên, sự tự tin của con bạn không thể chỉ tự phát triển. Cha mẹ cần can thiệp để có thể giúp hướng trẻ đến những việc hoặc hoạt động nâng cao sự tự tin của bản thân.

Hôm nay, hãy cùng debametulam.com tìm hiểu về 7 hoạt động giúp tăng sự tự tin ở trẻ qua bài viết sau đây nhé

Cho con bạn cảm giác an toàn bằng cách xây dựng lòng tin từ sớm

Cảm giác an toàn và cảm giác được tin tưởng là điều cần thiết để xây dựng sự tự tin cho con bạn. Bạn có thể cung cấp cho cả hai điều đó bằng cách đưa ra phản ứng tốt khi em bé cần bạn.

Thêm vào đó, khi con bạn yêu cầu giúp đỡ hoặc khi con gặp phải nỗi sợ hãi và cần được an ủi, mẹ sẽ ở bên để ôm con. Thể hiện nhiều tình cảm và yêu thương sẽ tạo ra  một sợi dây liên kết  tự nhiên.

Qua đó, con bạn sẽ học được cách tin tưởng rằng cha mẹ sẽ luôn ở bên cạnh mình. Đây là điều từ từ xây dựng niềm tin của trẻ vào tương lai.

Giúp trẻ cảm thấy thoải mái với bản thân và khả năng của mình

Cảm thấy hài lòng về toàn bộ bản thân và hiểu khả năng của mình là những điều quan trọng khác để phát triển sự tự tin của bé. Bằng cách cung cấp sự an toàn và thoải mái cho nhu cầu được yêu thương sẽ làm cho đứa con nhỏ của bạn cảm thấy đặc biệt và có giá trị.

Ý thức về giá trị mà anh ta có sẽ gián tiếp xây dựng khả năng tự tin của anh ta. Khi thực hiện thành công một kỹ năng mới, con bạn sẽ cảm thấy rằng mình có thể hoàn thành thử thách. Bằng cách đưa ra những phản ứng như ôm trẻ, nở một nụ cười, khen ngợi hoặc hôn thành công của trẻ, con bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn khi thực hiện các kỹ năng khác sau này.

tang-su-tu-tin-o-tre

Hỗ trợ con bạn khi con giải quyết vấn đề của mình

Cung cấp hỗ trợ để hoàn thành một nhiệm vụ khác bằng cách giúp hoàn thành nhiệm vụ của một người nhỏ, bạn biết đấy. Bằng cách để con bạn tự hoàn thành nhiệm vụ, mẹ đã xây dựng cho con sự tự tin.

Vì vậy, khi cần sự giúp đỡ, hãy tránh đến ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn một chút và cho trẻ một gợi ý hoặc một chút giúp đỡ để giải quyết nó.

Để tiếp tục kích thích khả năng của trẻ, hãy cho con bạn thực hiện những hoạt động khá khó khăn nhưng có thể khiến bé hứng thú. Ví dụ, con bạn đã thành thạo trò chơi xếp các khối vào hộp, hãy thử thay thế chúng bằng các hình dạng hoặc phương tiện khác.

Khi trẻ cố gắng, hãy hỗ trợ tích cực cho bản thân thông qua lời nói hoặc nét mặt để trẻ có thể hiểu được.

Đảm bảo rằng bố và mẹ là những tấm gương mà con bạn có thể bắt chước

Ở độ tuổi này, trẻ học bằng cách nhìn và bắt chước những gì mọi người xung quanh làm và thể hiện. Đặc biệt là những gì mẹ nói và làm. Khi bạn đi chơi cùng con và gặp gỡ những người mới, con sẽ học cách bạn xử lý tình huống này.

Ngay cả khi bạn phải để đứa con nhỏ của mình ở nhà một thời gian, hãy chào tạm biệt nó. Những cái ôm, nụ hôn và giọng điệu lạc quan sẽ khiến con bạn thích nghi nhanh hơn khi không có mẹ ở bên.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng Mẹ không thể hiện biểu hiện lo lắng hoặc buồn bã khi rời xa con vì con của bạn đủ nhạy cảm để biết điều đó, mẹ nhé. Khi bạn bình tĩnh, kiên trì và không bỏ cuộc, con bạn có thể nắm bắt được cách cư xử của mình khi hoàn thành các thử thách sau này.

Tạo thói quen nhất quán cho con bạn mỗi ngày

Biết rõ từng trình tự sẽ xảy ra với con bạn hàng ngày sẽ giúp con có cảm giác an toàn. Một ví dụ đơn giản mà bạn có thể làm là tắm cho em bé cùng một lúc, cung cấp thức ăn, tắm rửa sạch sẽ cho em bé trước khi ngủ và đọc truyện trước khi đi ngủ.

Điều này giúp trẻ hiểu chuỗi sự kiện và chúng có thể chuẩn bị cho những thay đổi này. Trẻ không phải lo lắng về những gì sẽ xảy ra đột ngột và có thể tập trung nhiều hơn vào việc chơi, học và  gắn kết với mẹ.

Nếu thói quen này bị xáo trộn, hãy cố gắng duy trì sự tương đồng bằng cách mang theo đồ đạc cá nhân của con bạn. Ngoài ra, tính linh hoạt cũng được yêu cầu trong vấn đề này. Mặc dù thói quen là quan trọng, nhưng nếu có điều gì đó có thể giúp bé vui vẻ với bạn, thì hãy bắt đầu thực hiện nó.

tang-su-tu-tin-o-tre-2

Để trẻ làm đi làm lại cùng một việc để trẻ có thể thành thạo các kỹ năng mới

Không có gì sai khi làm đi làm lại cùng một việc. Trên thực tế, điều này có thể nâng cao tinh thần và sức chiến đấu của các bạn nhỏ khi học những điều mới. Hãy cho trẻ thời gian và để trẻ làm điều đó. Bởi vì, trẻ em cần phải luyện tập rất nhiều mới có thể thực sự thành thạo được.

Đây là một trong những bài tập để trẻ có thể hoàn thành những thử thách mà trẻ phải đối mặt. Khi thành công, nó sẽ phát triển lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ, đồng thời giúp con bạn khám phá sở thích của mình đối với những thứ hoặc đồ vật mới xung quanh.

Khen ngợi và khen ngợi sự chăm chỉ của bạn nhỏ

Khen ngợi và tán dương những nỗ lực của con bạn khi hoàn thành thử thách là điều bạn phải làm. Bằng cách thể hiện điều này với trẻ, con bạn có thể cảm thấy rằng Mẹ tự hào về tất cả những nỗ lực mà mẹ đã bỏ ra. Bất chấp kết quả.

Bởi vì, cần phải làm việc chăm chỉ để phát triển các kỹ năng mới và kết quả có thể không tốt ngay lập tức. Vì vậy, hãy để con bạn thấy rằng bạn đánh giá cao những nỗ lực mà chúng đã bỏ ra.