7 kỹ năng bạn cần dạy trẻ trước khi đi học mẫu giáo

7-ky-nang-ban-can-day-tre-truoc-khi-di-hoc-mau-giao

Mẫu giáo là một cách tiếp cận giáo dục mầm non, trong đó các hoạt động sẽ tập trung nhiều hơn vào vui chơi, ca hát, các hoạt động thực tế như vẽ, và tương tác xã hội.

Bước vào lớp mẫu giáo cũng là một phần của quá trình chuyển tiếp từ nhà sang trường học, vì vậy, việc bạn muốn con mình sẵn sàng trước khi đối mặt với chương mới này là điều đương nhiên.

Đây là những gì làm cho có một số kỹ năng cơ bản mà bạn cần phải dạy cho con của bạn trước khi vào mẫu giáo. Những kỹ năng này có thể giúp bé điều chỉnh thuận lợi khi bước vào trường mầm non sau này.

Sau đây Debametulam.com đã tổng hợp 7 kỹ năng cần dạy cho trẻ trước khi bước vào nhà trẻ . Cùng xem đó là những kỹ năng gì nhé!

Nghe và làm theo hướng dẫn

Ở Mẫu giáo, con bạn sẽ học cách lắng nghe và làm theo hướng dẫn của lớp học, vì vậy sau này bé có thể thích nghi với các môi trường lớp học truyền thống hơn.

Ở nhà, bạn có thể giúp con phát triển những kỹ năng này thông qua các trò chơi vui nhộn. Ví dụ: chơi một trò chơi yêu cầu lắng nghe và làm theo chỉ dẫn, chẳng hạn như “Simon Says” hoặc “Red Light, Green Light”

7-ky-nang-ban-can-day-tre-truoc-khi-di-hoc-mau-giao

Đọc và viết

Báo cáo từ Children Central, học đọc khi còn nhỏ có liên quan đến thành công học tập cao hơn.

Trước khi bước vào ngày đầu tiên của trường mẫu giáo, hãy đảm bảo trẻ đã làm quen với các chữ cái, từ và các khái niệm chính khác (chẳng hạn như hướng đọc từ trái sang phải).

Bằng cách cung cấp nhiều cơ hội để thực hành, đọc một số sách, giới thiệu cho con bạn các chữ cái, từ và âm thanh, bạn có thể giúp con bạn phát triển kỹ năng đọc và viết ngay từ khi còn nhỏ.

Một cách khác rất thú vị và có thể làm được là chơi với nam châm chữ cái. Nó cũng rất tốt để thực hành các kỹ năng nhận dạng chữ cái, đọc và viết.

Kỹ năng vận động

Ở trường mẫu giáo, trẻ em sẽ được trau dồi rất nhiều kỹ năng vận động tốt, chẳng hạn như khả năng sử dụng các ngón tay, bàn tay, cổ tay và cánh tay một cách cẩn thận và chính xác.

Vì vậy, trước khi vào nhà trẻ, mẹ có thể cùng con thực hiện nhiều hoạt động ở nhà để giúp con phát triển các kỹ năng vận động tinh.

Một số trò chơi có thể cải thiện kỹ năng vận động tinh cho trẻ mới biết đi là chơi với bột nặn hoặc hạt sợi.

Các kỹ năng làm toán và tính toán cơ bản

Ngoài phép đếm và phép cộng, trẻ em mẫu giáo cũng học một số khái niệm toán học cơ bản. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã dạy con một số kỹ năng toán học và làm toán cơ bản ngay từ khi còn nhỏ.

Không cần phải lo lắng, có rất nhiều hoạt động vui chơi có thể giúp trẻ tập đếm và nhận biết các con số ngay tại nhà.

Bạn thậm chí có thể đưa các khái niệm toán học vào các hoạt động vui chơi như đếm trứng dùng để nấu ăn, đếm các ngày trong tuần hoặc đi chợ!

7-ky-nang-ban-can-day-tre-truoc-khi-di-hoc-mau-giao-2

Tự điều chỉnh

Vẫn theo báo cáo của Children Central, tự điều chỉnh bản thân  là một trong những kỹ năng sẵn sàng đi học mẫu giáo quan trọng nhất đối với trẻ em. Đó là khả năng quản lý cảm xúc và hành vi một cách hiệu quả.

Trong môi trường học tập như ở trường học, những kỹ năng này giúp trẻ duy trì sự tập trung và hoàn thành bài tập, vì vậy chúng có thể điều chỉnh và thỏa hiệp đôi khi.

Vì vậy, tự điều chỉnh là một kỹ năng sống quan trọng. Bạn có thể giúp con học những kỹ năng này bằng cách thiết lập các thói quen và ranh giới.

Tạo thói quen trước khi đi ngủ bao gồm các hoạt động giúp thư giãn như đánh răng và đọc sách. Thực hiện nhất quán các quy tắc ở nhà, bạn có thể giúp con bạn dễ dàng tuân theo các quy tắc và mong đợi ở trường.

Kỹ năng ngôn ngữ

Trẻ ở độ tuổi này cần cảm thấy thoải mái khi nói rõ ràng và trình bày những suy nghĩ của mình. Điều thú vị là khi bạn phát triển kỹ năng đọc ngay từ khi còn nhỏ, bạn cũng có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn chọn những cuốn sách phù hợp với trình độ đọc của trẻ và nói về thông điệp của mỗi câu chuyện. Điều này sẽ giúp trẻ mới biết đi theo dõi câu chuyện và tạo kết nối.

Ngoài việc dạy các kỹ năng ngôn ngữ, sách còn phát triển khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và sự hiểu biết của trẻ.

Kỹ năng xã hội

Chơi với bạn bè đồng trang lứa là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị đi học mẫu giáo. Vì vậy trẻ mới biết đi cần học cách làm việc cùng nhau và giao tiếp hiệu quả với các bạn cùng lứa tuổi. Mẹ có thể sắp xếp thời gian chơi của trẻ với bạn bè, hàng xóm ở nhà để bé có thể chơi với những đứa trẻ cùng tuổi hoặc các mẹ có thể đóng vai bạn của trẻ để chơi cùng trẻ.

Giờ Các mẹ chắc đã biết những kỹ năng cần dạy cho trẻ trước khi vào mẫu giáo . Quá trình chuyển tiếp sang mẫu giáo của một đứa trẻ là một cột mốc quan trọng trong học tập.

Khi bạn phát triển các kỹ năng chuẩn bị cho trẻ đi học mẫu giáo, nó có thể giúp chuẩn bị cho hành trình đến một quá trình giáo dục vừa thú vị vừa đầy thử thách.