7 loại thực phẩm gây táo bón cần phải tránh

do-chien-va-do-an-nhanh

Táo bón là một vấn đề sức khỏe phổ biến được định nghĩa là đi tiêu ít hơn ba lần một tuần. Táo bón cũng thường gặp kèm theo cảm giác đầy hơi và chướng bụng do tích tụ khí trong dạ dày.

Càng lớn tuổi hoặc ít hoạt động thể chất, bạn càng dễ bị táo bón. Được biết, có một số loại thực phẩm có thể giúp giảm hoặc giảm nguy cơ táo bón. Nhưng cũng có những loại thực phẩm có thể khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm gây táo bón mà bạn nên biết và nghĩ đến khi muốn ăn chúng.

Thực phẩm chứa Gluten

Thực phẩm có chứa gluten là loại thực phẩm đầu tiên gây táo bón. Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì và lúa mạch. Một số người có thể bị táo bón hoặc táo bón khi ăn thực phẩm có chứa gluten.

thuc-pham-chua-gluten

Ngoài ra, có những loại người không dung nạp gluten. Đây là một tình trạng được gọi là không dung nạp gluten hoặc bệnh celiac. Khi một người bị bệnh celiac tiêu thụ gluten, hệ thống miễn dịch của họ sẽ tấn công ruột của chính họ, với những tác động tàn phá.

Vì lý do này, một người mắc bệnh này nên tuân theo một chế độ ăn uống không có gluten. Ở hầu hết các quốc gia, ước tính có 0,5-1% người mắc bệnh celiac, nhưng nhiều người có thể không nhận ra. Táo bón mãn tính là một trong những triệu chứng phổ biến và tránh gluten có thể giúp giảm các triệu chứng và chữa lành ruột.

Nhạy cảm với gluten không phải celiac (NCGS) và hội chứng ruột kích thích (IBS) là hai ví dụ khác mà ruột của một người có thể phản ứng với lúa mì. Nếu bạn cảm thấy gluten là nguyên nhân gây ra táo bón, hãy ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thêm.

Ngũ cốc chế biến

Thực phẩm thứ hai gây táo bón là ngũ cốc tinh chế. Ngũ cốc tinh chế và các dẫn xuất của chúng, chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống trắng, có ít chất xơ hơn và dễ gây táo bón hơn ngũ cốc nguyên hạt.

Điều này là do phần cám và hạt của hạt được loại bỏ trong quá trình chế biến. Trong thực tế, đặc biệt, cám có chứa chất xơ, một chất dinh dưỡng làm tăng khối lượng phân và giúp phân di chuyển. Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc ăn nhiều chất xơ hơn với nguy cơ táo bón thấp hơn.

Do đó, nếu bạn dễ bị táo bón, hãy kiểm tra lượng thức ăn và giảm dần tiêu thụ ngũ cốc tinh chế và thay thế bằng ngũ cốc nguyên hạt. Mặc dù bổ sung chất xơ có lợi nhưng đối với một số người, nó lại có tác dụng ngược lại, khiến tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Nguyên nhân thứ ba gây táo bón là sữa và các sản phẩm từ sữa. Sữa dường như đã được công nhận là một nguyên nhân phổ biến gây táo bón. Trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ em là lứa tuổi rất dễ bị táo bón do sữa. Điều này có thể là do sự nhạy cảm với các protein có trong sữa bò.

Một đánh giá về các nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian 26 năm cho thấy rằng một số trẻ em bị táo bón mãn tính đã cải thiện được khi họ ngừng tiêu thụ sữa bò.

Có rất nhiều báo cáo giai thoại về những trải nghiệm tương tự ở người lớn. Tuy nhiên, có rất ít hỗ trợ khoa học có thể được tìm thấy, vì hầu hết các nghiên cứu kiểm tra tác động này đều tập trung vào trẻ em chứ không phải dân số lớn tuổi.

Thịt đỏ

Thực phẩm thứ 4 gây táo bón là thịt đỏ. Thịt đỏ có thể khiến tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn vì ba lý do chính. Thứ nhất, thịt đỏ chứa rất ít chất xơ. Thứ hai, thịt đỏ cũng có thể gián tiếp làm giảm tổng lượng chất xơ hàng ngày của một người bằng cách thay thế các lựa chọn chất xơ cao hơn trong chế độ ăn uống.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn ăn nhiều thịt trong bữa ăn và giảm lượng rau, đậu và ngũ cốc giàu chất xơ. Tình huống này sẽ dẫn đến lượng chất xơ tổng thể hàng ngày thấp hơn, có khả năng làm tăng nguy cơ táo bón.

Ngoài ra, không giống như các loại thịt khác, thịt đỏ thường chứa một lượng chất béo cao hơn và thực phẩm giàu chất béo sẽ mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa. Trong một số trường hợp, điều này có thể làm tăng nguy cơ táo bón lâu hơn.

Đồ chiên và đồ ăn nhanh

do-chien-va-do-an-nhanh

Nguyên nhân thứ 5 gây táo bón là do đồ ăn chiên rán và đồ ăn nhanh. Thực phẩm chiên hoặc thức ăn nhanh với khẩu phần lớn hoặc thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ táo bón. Điều này là do cả hai loại thực phẩm đều có xu hướng giàu chất béo và ít chất xơ, một sự kết hợp có thể làm chậm quá trình tiêu hóa tương tự như thịt đỏ.

Đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, bánh ngọt, sô cô la và kem cũng có thể thay thế các lựa chọn đồ ăn nhẹ giàu chất xơ hơn, chẳng hạn như trái cây và rau trong chế độ ăn uống của một người. Điều này có thể làm tăng nguy cơ táo bón hơn nữa do giảm tổng lượng chất xơ tiêu thụ mỗi ngày.

Ngoài ra, thức ăn chiên và thức ăn nhanh có xu hướng chứa một lượng lớn muối, có thể làm giảm lượng nước trong phân, làm phân khô và khó tống ra ngoài.

Quả hồng

Thực phẩm thứ sáu gây táo bón là quả hồng. Quả hồng là một loại trái cây phổ biến ở Đông Á được biết đến là nguyên nhân gây táo bón cho một số người. Đặc biệt, quả hồng làm se có chứa một lượng lớn chất tannin.

Tanin là hợp chất được cho là có tác dụng giảm tiết dịch ruột và co bóp, làm chậm nhu động ruột. Vì lý do này, những người bị táo bón nên tránh ăn hồng, đặc biệt là những loại có chất làm se.

Rượu bia

Rượu là nguyên nhân cuối cùng của táo bón. Điều này là do nếu bạn uống một lượng lớn rượu, bạn có thể làm tăng lượng chất lỏng mất qua nước tiểu và gây mất nước. Cơ thể kém hydrat hóa, do không uống đủ nước hoặc mất quá nhiều nước qua nước tiểu, thường làm tăng nguy cơ táo bón.

Thật không may, không có nghiên cứu nào có thể tìm ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc uống rượu và táo bón. Có thể tác động của rượu ở mỗi người là khác nhau. Nếu bạn muốn chống lại tác dụng gây mất nước và táo bón có thể xảy ra của rượu, thì bạn nên cố gắng bù mỗi khẩu phần rượu bằng một cốc nước hoặc một loại đồ uống không cồn khác