7 lợi ích của âm nhạc cổ điển đối với trẻ em

Trong số rất nhiều thể loại âm nhạc tồn tại trên thế giới này, âm nhạc cổ điển được biết đến như một loại âm nhạc có những lợi ích đặc biệt.

Âm nhạc phát triển từ các nền văn hóa châu Âu vào khoảng năm 1750-1825 vẫn ăn sâu vào xã hội này. Có lẽ Mama có thể nhận ra điều đó khi sử dụng các nhạc cụ điển hình, chẳng hạn như piano, violin, cello, contrabass, và các loại nhạc cụ khác.

Sức mạnh và ảnh hưởng của loại hình âm nhạc này rất mạnh mẽ. Cho đến khi nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và phát hiện ra một thực tế rằng âm nhạc cổ điển có thể mang lại những lợi ích cho trẻ em, từ việc tăng cường trí thông minh đến giúp trẻ thoải mái hơn.

Không chỉ có vậy, nhạc cổ điển còn đem đến nhiều lợi ích to lớn khác cho trẻ nhỏ. Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu những lợi ích của âm nhạc cổ điển đối với trẻ qua bài viết sau đây nhé

Cải thiện trí thông minh của trẻ

Có lẽ mẹ đã quen thuộc với những lợi ích của cái này. Thực ra điều này không hoàn toàn đúng. Hãy nhớ rằng chỉ nghe nhạc không giúp con bạn thông minh hơn. Tuy nhiên, học chơi nhạc có thể cải thiện trí thông minh của trẻ.

Khi chơi nhạc cổ điển, việc đọc từng nốt nhạc sao cho đồng bộ với chuyển động của tay phải sẽ giúp não bộ nhạy bén hơn.

Chơi nhạc cũng đòi hỏi hoạt động vận động tinh, là trung tâm vận động trong não. Đó là lý do tại sao, học chơi nhạc cổ điển có thể làm tăng âm lượng của tiểu thể , vốn là cầu nối của hai bán cầu não.

Điều này sẽ cho phép não của con bạn có thể truyền tải thông điệp đến não nhanh hơn và thông qua nhiều tuyến đường. Giúp trẻ giải quyết vấn đề hiệu quả và sáng tạo hơn.

loi-ich-cua-am-nhac-co-dien-voi-tre

Cải thiện sự tập trung

Trích dẫn từ classicfm.com, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghe nhạc cổ điển có thể cải thiện khả năng tập trung của trẻ.

Nghiên cứu này được dẫn đầu bởi Apollo Music Projects (AMP) từ năm 2018 đến năm 2019 bằng cách mang đến cho trẻ em trải nghiệm nghe nhạc cổ điển trực tiếp. Hầu hết các em tham gia đều cảm thấy bình tĩnh và tập trung khi nhạc bắt đầu.

Sự tập trung này sẽ rất hữu ích cho trẻ, đặc biệt là khi trẻ bước vào trường muộn hơn và bắt đầu cần làm quen với việc học tập một cách nghiêm túc.

Mang lại cảm giác yên bình

Nghe nhạc cổ điển mang lại cảm giác êm dịu. Nghe nhạc có thể giúp con bạn bình tĩnh hơn.

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều bác sĩ khuyên bạn nên nghe nhạc cổ điển như một cách tự xoa dịu tích cực. Bạn có thể sử dụng cách này để giúp con bạn bình tĩnh trong khi học, đồng thời nâng cao khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ.

Giảm căng thẳng ở trẻ

Hiệu ứng bình tĩnh do nhạc cổ điển tạo ra có thể được sử dụng để giảm mức độ căng thẳng ở trẻ em. Nhiều câu chuyện tin tức đã chứng minh rằng nhịp độ của âm nhạc cổ điển tương tự như nhịp đập của trái tim con người. Những âm thanh tương tự này giúp giảm lo lắng.

Không chỉ vậy, âm nhạc cổ điển còn có thể giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm xảy ra ở trẻ. Nhạc cổ điển có thể giúp giải phóng dopamine giúp cải thiện tâm trạng của người nghe.

loi-ich-cua-am-nhac-co-dien-voi-tre-2

Cải thiện giấc ngủ của trẻ

Tất cả chúng ta đều biết rằng một trong những cách nhanh nhất để giúp con bạn đi vào giấc ngủ là chơi một bài hát trước khi đi ngủ. Tiết tấu chậm và mềm tương tự như nhạc cổ điển, bạn biết đấy.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trẻ em khó đi vào giấc ngủ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của chúng bằng cách nghe nhạc cổ điển khoảng 48 phút trước khi đi ngủ. Tác dụng làm dịu và thư giãn mà nó tạo ra sẽ giúp con bạn đi vào giấc ngủ nhanh

Cải thiện kỹ năng nghe của trẻ

Như bạn đã biết trước đây, âm nhạc cổ điển có thể giúp con bạn tập trung. Điều này không chỉ áp dụng khi họ đang hoạt động hoặc học tập, mà còn khi con họ lắng nghe.

Trẻ em được cho là có kỹ năng lắng nghe tốt khi chúng tập trung và quản lý để nắm bắt những gì đang được thông báo. Một số bản nhạc cổ điển thậm chí còn giúp trẻ em cải thiện tính tự giác, bạn biết đấy

Trẻ em trở nên sáng tạo hơn

Âm nhạc cổ điển rất truyền cảm. Nó không chỉ mang lại cho trẻ đầu óc minh mẫn và bình tĩnh hơn mà còn giúp trẻ nảy ra nhiều ý tưởng mới.

Nhất là khi con của mẹ cũng học chơi nhạc cổ điển. Điều đó sẽ giúp não bộ nhạy bén để suy nghĩ và tìm ra những cách mới, thú vị và chắc chắn là khác biệt để giải quyết một vấn đề.