7 lợi ích của thức ăn ngọt đối với sức khỏe

loi-ich-cua-thuc-an-ngot

Thực phẩm ngọt rất phổ biến và thường được dùng làm món tráng miệng, chẳng hạn như ăn sô cô la . Nhưng thức ăn ngọt thường bị mang tiếng xấu. Trên thực tế, có một số lợi ích của thực phẩm ngọt đối với sức khỏe nếu được tiêu thụ với số lượng phù hợp. Dưới đây là những lợi ích của thực phẩm ngọt đối với sức khỏe:

Nguồn năng lượng cho cơ thể

Cơ thể cần một loại đường gọi là glucose để cung cấp năng lượng. Glucose là nguồn dinh dưỡng cho não và là nguồn năng lượng rất quan trọng cho cơ thể. Axit và enzym phân hủy glucose thành các mảnh nhỏ sau đó được hấp thụ trong ruột. Máu trong cơ thể mang glucose đến tất cả các tế bào cơ thể để sử dụng làm năng lượng.

Insulin giúp glucose đến các tế bào máu bằng cách mở các tế bào cơ, mỡ và gan để glucose đi vào.

Carbohydrate, protein và chất béo là những nguồn glucose có thể được tiêu thụ. Ngoài ra, glucose có thể được tìm thấy tự nhiên trong sữa, rau và trái cây. Một trong những lợi ích của táo đối với bệnh tiểu đường là là nguồn cung cấp đường an toàn cho bệnh nhân tiểu đường.

Hầu hết các tế bào trong cơ thể sử dụng glucose cùng với các axit amin (thành phần của protein) và chất béo để làm năng lượng. Năng lượng sẽ được sử dụng theo nhu cầu của cơ thể. Cơ thể sử dụng đường và tinh bột từ cacbohydrat để cung cấp năng lượng cho não và cung cấp năng lượng cho các tế bào khắp cơ thể.

Lượng glucose còn lại sẽ được lưu trữ trong các nhóm nhỏ gọi là glycogen trong gan và cơ. Cơ thể có thể dự trữ đủ glucose làm nhiên liệu trong khoảng một ngày.

loi-ich-cua-thuc-an-ngot-2

Dinh dưỡng cho não

Glucose là năng lượng chính cho mọi tế bào trong cơ thể. Não bộ có nhiều tế bào thần kinh hay tế bào thần kinh là cơ quan cần nhiều năng lượng nhất. Một nửa năng lượng trong cơ thể được sử dụng bởi não. Glucose là nguồn cung cấp thức ăn ngọt ngào dinh dưỡng cho não bộ . Bộ não cần nhiên liệu để hoạt động và hoạt động bình thường. Tế bào thần kinh và sứ giả hóa học cần glucose để giúp não xử lý thông tin.

Các chức năng của não như trí nhớ, suy nghĩ và học tập có liên quan mật thiết đến lượng glucose trong cơ thể. Nó cũng xác định mức độ hiệu quả của não sử dụng các nguồn năng lượng từ glucose. Ví dụ, nếu não bị thiếu năng lượng từ glucose, các chất dẫn truyền thần kinh sẽ không được sản xuất và sự liên lạc giữa các tế bào thần kinh có thể bị hỏng. Thiếu hụt glucose cũng có thể dẫn đến giảm chức năng nhận thức.

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều glucose và các dạng đường khác có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, thiếu hụt nhận thức và bệnh tiểu đường. Lượng đường cao cũng có thể gây ra nhầm lẫn và lo lắng.

Cải thiện Tâm trạng

Mức đường cân bằng có thể cải thiện tâm trạng hoặc tâm trạng. Điều này là do ăn thức ăn ngọt có thể cải thiện tâm trạng vì nó có thể làm giảm tâm trạng khó chịu vì nó cung cấp nhiều năng lượng hơn. Khi bạn ăn thức ăn ngọt như sô cô la ít đường, sẽ làm tăng mức serotonin trong não, có thể làm giảm chứng trầm cảm. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh giúp làm dịu và nâng cao tâm trạng.

Thức ăn ngọt có thể làm tăng sản xuất hormone dopamine và kích hoạt trung tâm khoái cảm trong não. Điều này có thể cải thiện tâm trạng để ngăn ngừa trầm cảm. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa nhiều đường sẽ khiến bạn khó suy nghĩ sáng suốt, cảm thấy lo lắng và nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi.

Trong khi lượng đường thấp có thể góp phần làm thay đổi tâm trạng bao gồm khó điều phối, lú lẫn, khó tập trung và cáu kỉnh.

Hạ huyết áp

Các sản phẩm sô cô la và ca cao đã được nghiên cứu về các lợi ích đối với hệ tim mạch. Sô cô la là một nguồn giàu flavonols như epicatechin, catechin và procyanidins. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrients, hàm lượng flavonol trong sô cô la giúp bảo vệ cơ tim thông qua một số cơ chế bao gồm tác dụng hạ huyết áp, chống kết tập tiểu cầu, chống oxy hóa và chống viêm.

Một số nghiên cứu đã kiểm tra tác động của ca cao hoặc các sản phẩm sô cô la khác đối với các yếu tố nguy cơ tim mạch. Ngoài ra, hàm lượng flavonol cao giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, đặc biệt là ở những người bị tăng huyết áp.

Duy trì mức đường trong máu

Những lợi ích của sô cô la trắng hoặc đen bằng cách tiêu thụ 3 ounce một ngày có thể giúp tăng sản xuất insulin. Kháng insulin giảm đáng kể sau khi tiêu thụ sô cô la không chứa flavonoid phytochemical trong 15 ngày. Thực phẩm ngọt có nguồn gốc từ mật ong, hoặc đồ uống từ mật ong có lợi ích bảo vệ chống lại việc quản lý lượng đường trong máu. Mật ong được coi là tốt hơn để tiêu thụ so với đường.

Một lợi ích khác của mật ong là nó là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Carbohydrate trong mật ong dễ dàng chuyển hóa thành glucose mà cơ thể hấp thụ như một nguồn năng lượng. Mật ong cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch vì mật ong có thể làm giảm huyết áp và tăng lượng mỡ trong máu và điều hòa nhịp tim.

loi-ich-cua-thuc-an-ngot

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Ăn một lượng sô cô la vừa phải khoảng 1-6 phần mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh, đột quỵ và tiểu đường. Tiêu thụ khoảng 100 gam sô cô la ít đường mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Sôcôla đen tiêu thụ điều độ rất tốt cho tim mạch.

Ngoài flavonols, các hoạt chất sinh học khác trong sô cô la, đặc biệt là methylxanthines, đã được chứng minh là tăng cường tác dụng của flavonols cacao đối với chức năng tim mạch. Cũng được báo cáo là có khả năng tăng độ nhạy insulin.

Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác nhận lợi ích của sô cô la và thiết lập tần suất ăn sô cô la tối ưu. Điều này là do phần tiêu thụ ảnh hưởng đến lợi ích và tác dụng phụ của sô cô la. Tiêu thụ một lượng lớn sô cô la sẽ gây tăng cân và tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu và bệnh tim mạch.

Những lợi ích của flavonols không được tối đa hóa trong sô cô la có sẵn trên thị trường hoặc với sô cô la có hàm lượng đường cao.

Cải thiện khả năng tư duy

Glucose là nhiên liệu để não hoạt động tốt. Bao gồm cả khả năng tư duy rõ ràng của não bộ. Glucose cũng cải thiện trí nhớ, khả năng trí óc và tăng tốc độ suy nghĩ. Một nguồn cung cấp glucose, mật ong, có đặc tính chống oxy hóa có thể nuôi các tế bào não để chúng có thể tiếp tục phát triển và cải thiện khả năng tư duy và trí nhớ.

Khi bạn ăn thực phẩm có đường, hệ thống dopamine trung tính sẽ được kích hoạt. Dopamine là một chất hóa học trong não do các tế bào thần kinh tiết ra và báo hiệu rằng một sự kiện là tích cực. Tiêu thụ sữa và hoa quả của người Nhật là nguồn cung cấp năng lượng cho não bộ. Nhưng đừng ăn quá nhiều vì lượng calo cao trong cơ thể cũng có thể cản trở sự tập trung.

Sô cô la đen có đặc tính chống oxy hóa mạnh và chứa các chất kích thích tự nhiên như caffeine có thể giúp cải thiện khả năng tập trung và suy nghĩ. Có một số lợi ích sức khỏe khác của caffeine bao gồm ngăn ngừa bệnh Alzheimer và trầm cảm. Chìa khóa của sức khỏe là ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên. Lợi ích của thực phẩm ngọt đối với sức khỏe sẽ thu được nếu tiêu thụ với lượng vừa phải hoặc không quá nhiều.

Thực phẩm ngọt cung cấp nhiều lợi ích hơn cho cơ thể là glucose thay vì thêm đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo. Thức ăn ngọt có đường quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Chúng tôi khuyên bạn nên tiêu thụ sô cô la đen, mật ong, trái cây ngọt, sữa và các nguồn đường tự nhiên khác. Glucose cũng có thể được tìm thấy trong carbohydrate, protein và rau quả.