7 nguyên nhân gây buồn nôn sau khi ăn ở trẻ em

nguyen-nhan-buon-non-sau-khi-an-o-tre-em-2

Có rất nhiều tình huống gây ra cảm giác buồn nôn ở trẻ sau khi ăn, vì vậy bạn có thể khó xác định được nguyên nhân chính xác. Một số nguyên nhân phổ biến có thể liên quan đến căng thẳng, dị ứng thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, v.v.

Để hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây buồn nôn sau khi ăn ở trẻ em, hãy tham khảo bài viết sau đây của debametulam.com nhé

Nhiễm virus hoặc vi khuẩn

Khi một đứa trẻ bị nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn, toàn bộ cơ thể của trẻ sẽ có các triệu chứng.

Con bạn có thể bị buồn nôn sau khi ăn, thường kéo dài từ 24 đến 48 giờ, nhưng trẻ cũng có thể gặp nhiều triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, đau nhức cơ và đau khớp.

nguyen-nhan-buon-non-sau-khi-an-o-tre-em-2

Ngộ độc thực phẩm

Tất nhiên trẻ em có thể có những phản ứng về thể chất khi tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống đã bị thiu hoặc ôi thiu.

Điều này có thể xảy ra nếu con bạn ăn thịt hoặc các sản phẩm từ sữa đã để quá lâu, hoặc thức ăn chúng ăn được chế biến sai cách hoặc bị ô nhiễm bởi người chế biến thức ăn.

Ngộ độc thực phẩm xảy ra đột ngột. May mắn thay, cảm giác buồn nôn do ngộ độc thực phẩm cũng tự biến mất.

Nôn mửa hoặc tiêu chảy không nhất thiết là một điều xấu trong một số tình huống. Đó là cách cơ thể loại bỏ các tác nhân gây bệnh như nhiễm trùng, độc tố và những thứ khác trước khi chúng được cơ thể hấp thụ

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm có thể ảnh hưởng đến mọi người một cách khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, lần đầu tiên trẻ bị dị ứng thực phẩm, trẻ có thể có các triệu chứng nhẹ.

Nhưng mỗi lần sau đó, các triệu chứng có thể leo thang nhanh hơn và gây ra phản ứng dữ dội hơn.

Ngoài buồn nôn, một số ví dụ về các triệu chứng của phản ứng dị ứng bao gồm phát ban hoặc nổi mề đay, cảm thấy lạnh và ê ẩm, giảm huyết áp, tăng nhịp tim và sưng mắt và cổ họng.

Căng thẳng và lo lắng

Cơ thể có thể có phản ứng vật lý đối với căng thẳng và lo lắng, ngay cả khi nó đã trải qua nhiều ngày.

Nguyên nhân khiến trẻ gặp phải các triệu chứng về thể chất như buồn nôn khi căng thẳng và lo lắng là do phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” trong não xảy ra.

Điều này dẫn đến việc đưa rất nhiều hormone vào máu, khiến cơ thể phải phản ứng lại. Và mọi người đều có một ngưỡng ngưỡng khác nhau.

Trào ngược axit

Trẻ có thể bị ợ chua ngay sau khi ăn, đặc biệt là sau khi trẻ ăn thức ăn cay, nhiều dầu mỡ. Cảm giác nóng rát ở ngực trên và cổ họng đôi khi cũng có thể gây buồn nôn.

Trào ngược axit xảy ra do có một lượng lớn axit trong dạ dày bắn ngược lên thực quản (cổ họng) và ở lại đó. Đối với nhiều người, điều này là bình thường và không phải là dấu hiệu của bất cứ điều gì sai trái về mặt lâm sàng.

Tuy nhiên, điều này sẽ khác nếu trẻ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hoặc GERD. Nó gây ra khi thực quản bị tổn thương do tiếp xúc quá nhiều với axit dạ dày, dẫn đến kích ứng mãn tính, viêm, loét, v.v.

nguyen-nhan-buon-non-sau-khi-an-o-tre-em

Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều có thể xảy ra khi trẻ “vừa ăn vừa chán”. Thay vì ăn khi đói, anh ấy có xu hướng tìm đến đồ ăn nhẹ và những thứ khác theo thói quen, vì buồn chán hoặc trong khi làm việc đa nhiệm.

“Một khi dạ dày đã đầy nhưng thức ăn vẫn còn đó, nó có thể khiến một người tiếp tục ăn, và cuối cùng cảm thấy buồn nôn.”

Nhưng bạn có thể tránh điều này bằng cách cố gắng đảm bảo con bạn tuân thủ một thói quen ăn uống hợp lý và đảm bảo trẻ có thời gian để ăn thường xuyên.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Nếu con bạn bị Hội chứng ruột kích thích (IBS), trẻ có thể gặp vấn đề khi di chuyển phân qua ruột.

Cho dù nó có thể di chuyển quá nhanh hoặc quá chậm, mặc dù đại tràng có cấu trúc bình thường.

Một cách để xác định xem con bạn có bị IBS hay không là hỏi trẻ xem cơn đau đến từ đâu.

Nếu trẻ nói ngực hoặc cổ họng, trẻ có thể bị trào ngược axit. Nhưng nếu con bạn nói rằng nó đau ở rốn thì có thể đường ruột của trẻ đang gặp vấn đề.

Đó  là 7 nguyên nhân khiến trẻ buồn nôn sau khi ăn . Khi trẻ bị buồn nôn sau khi ăn, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là giữ cho trẻ đủ nước và nghỉ ngơi.

Ngoài ra, bạn nên theo dõi thời điểm trẻ cảm thấy buồn nôn, nguyên nhân gây ra, thời gian kéo dài và điều gì khiến trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Đây là tất cả thông tin quan trọng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán.