7 thói quen khi ngủ có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển của bé

7-thoi-quen-khi-ngu-co-the-can-tro-su-tang-truong-va-phat-trien-cua-be-2

Để tìm hiểu thêm về những thói quen khi ngủ có thể gây hại cho con bạn. Dưới đây Debametulam.com đã tổng hợp những thói quen khi ngủ có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh, theo báo cáo của Firstcry Parenting. Nào, hãy cùng xem mẹ nhé!

Đặt bé ngủ ở bất cứ đâu

Có thể Mẹ hoặc Bố đã cho con nhỏ của bạn ngủ trong xe đẩy, ô tô, ghế sofa, thậm chí là ghế dài. Thật vậy, có một số điều kiện buộc Mẹ và Bố phải làm điều đó, chẳng hạn như vì họ đang hoạt động bên ngoài gia đình.

Tuy nhiên, hóa ra nếu bé ngủ trong một môi trường xa lạ, thần kinh của bé sẽ không được thư giãn và điều đó thực sự sẽ khiến tâm trạng của bé trở nên tồi tệ hơn , mẹ biết đấy.

Có lẽ điều này liên quan đến sự thoải mái của phòng ngủ với sự thư giãn mà con bạn cảm thấy. Thói quen này là một trong những thói quen xấu khi ngủ ở trẻ sơ sinh mà bạn nên tránh.

Giải pháp : Cố gắng tiếp tục sử dụng phòng ngủ mà con bạn quen thuộc, chẳng hạn như phòng ngủ thường dùng để ngủ trưa hoặc ngủ vào ban đêm. Nếu bạn thực sự phải đi du lịch, hãy cố gắng đừng ngủ, hoặc Mẹ và Bố có thể mang theo chiếc gối hoặc đệm yêu thích của con bạn khi đi du lịch. Bằng cách này, con bạn có thể cảm thấy thoải mái khi không ngủ trong phòng.

7-thoi-quen-khi-ngu-co-the-can-tro-su-tang-truong-va-phat-trien-cua-be

Không thiết lập thói quen trước khi đi ngủ

Hóa ra việc thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bé.

Do đó, điều quan trọng là phải thiết lập thói quen đi ngủ hàng ngày để giúp bé bình tĩnh và thư giãn. Vì vậy, nó không gặp vấn đề về giấc ngủ và thậm chí có thể giúp công việc của mẹ trở nên dễ dàng hơn.

Giải pháp : Bạn có thể thực hiện các bước đơn giản, chẳng hạn như tắm nước ấm cho trẻ, hát ru và giảm độ sáng của đèn. Bỏ qua những thói quen này đôi khi có thể khiến bé trằn trọc và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ suốt đêm.

Lịch ngủ luôn thay đổi

Cũng giống như người lớn, trẻ em cũng cần có một lịch trình ngủ ít nhiều nhất quán. Điều này khiến họ cảm thấy buồn ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Các vấn đề về thói quen ngủ thực chất bắt nguồn từ việc lịch trình ngủ của bé không thống nhất. Ví dụ như cho trẻ đi ngủ quá sớm khi trẻ đang chơi tích cực hoặc cho trẻ đi ngủ quá muộn khi trẻ cảm thấy rất mệt mỏi.

Giải pháp : Cần thiết lập thời gian linh hoạt hơn cho chu kỳ giấc ngủ của bé và cố gắng giữ cho đồng hồ thay đổi càng gần với giờ bình thường càng tốt.

Không nhận ra tín hiệu ngủ của bé

Trẻ sơ sinh khác với người lớn theo nhiều cách bao gồm cả thời gian và thói quen ngủ của chúng. Khi bé cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi, đó là những dấu hiệu mà bạn phải chú ý và tìm hiểu.

Giải pháp : Bạn đã bao giờ thấy con mình dụi mắt, rên rỉ hoặc bồn chồn mà không có lý do rõ ràng chưa? Có lẽ đây là một dấu hiệu cho thấy anh ấy muốn ngủ. Khi cha mẹ không phản ứng với những tín hiệu này, cơ thể của em bé sẽ phản ứng thái quá.

Bởi vì cơ thể của em bé thường tiết ra cortisol, một loại hormone liên quan đến căng thẳng, khiến bé trở nên cáu kỉnh hơn mỗi khi buồn ngủ. Tình trạng này có thể là một thói quen xấu khi ngủ của mẹ bé.

Cho con thức khuya nhưng đánh thức con dậy sớm

Cơ thể bé không thể điều chỉnh thời gian ngủ và thức như người lớn. Do đó, khi con thức khuya, “đồng hồ nội bộ” của cơ thể vẫn đánh thức con nhỏ vào buổi sáng. Thường là do bé đói hoặc tã đầy. 

Nếu bạn để con ngủ muộn vào ban đêm, thì cơ thể bé sẽ rất mệt mỏi vào ngày hôm sau khi bé dậy sớm.

Giải pháp : Nếu anh ấy thức dậy vào sáng sớm, hãy thử đặt giờ đi ngủ sớm hơn khoảng một giờ. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết con mình cần ngủ bao nhiêu tiếng, hãy lập biểu đồ giờ đi ngủ để giúp bạn quản lý lịch ngủ của trẻ. Điều này có thể thiết lập thói quen ngủ lành mạnh cho bé.

7-thoi-quen-khi-ngu-co-the-can-tro-su-tang-truong-va-phat-trien-cua-be-2

Cho ăn đêm quá nhiều

Nhiều bà mẹ tin rằng có lẽ chính mẹ cũng nhận thấy rằng cho con bú dường như là cách duy nhất để con mình ngủ say. Trên thực tế, những thói quen như thế này không được khuyến khích khi con bạn lớn hơn một chút.

Tuy nhiên, thói quen này xảy ra do bản năng của bé rất dễ đói và bé cảm thấy nguồn thức ăn của mình luôn sẵn sàng trước thời gian biểu ngủ. Nhờ đó bé sẽ có thói quen bú mẹ trước khi ngủ.

Giải pháp : Hãy hỏi bác sĩ nhi khoa khi nào thì có thể bỏ bú đêm và bắt tay vào xử lý ngay mẹ nhé!

Sử dụng giường quá lớn cho trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh có tốc độ phát triển nhanh chóng nên việc đặt nó trên một chiếc giường lớn dường như là một quyết định mà các bậc cha mẹ thường lựa chọn.

Nhưng, anh ấy có đủ lớn để ngủ trên chiếc giường lớn đó không? Trên thực tế, thay đổi bằng cách thay đổi giường là hơi sớm.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ và thậm chí có thể nguy hiểm, đặc biệt nếu họ cố gắng di chuyển trong khi ngủ.

Giải pháp : Nhiều bậc cha mẹ có thể sẽ đợi cho đến khi con của họ có thể tự ra khỏi cũi trước khi di chuyển con. Tuy nhiên, hầu hết trẻ em chưa sẵn sàng cho chiếc giường lớn cho đến khoảng hai tuổi.

Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi nào nên chuyển giường lớn hơn cho con mình.

Vậy,  đâu là những thói quen khi ngủ có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển của bé  và những giải pháp mà bạn có thể áp dụng để hạn chế những thói quen xấu khi ngủ của trẻ.