8 cách dạy trẻ học hỏi từ sai lầm và không lặp lại chúng

cach-day-tre-hoc-hoi-tu-sai-lam

Mọi người đều phạm sai lầm, và đây là sự thật mà tất cả các bạn đều biết. Tuy nhiên, một số người cảm thấy dễ dàng thừa nhận hơn những người khác. Khi trẻ mắc lỗi, mẹ có thể phản ứng như mắng mỏ hoặc trừng phạt. Tuy nhiên, những phương pháp này có thể có tác dụng trong thời gian ngắn, đứa trẻ trở nên ngoan ngoãn để tránh bị la mắng hay trừng phạt. Nhưng về lâu dài, những hành vi xấu này thường lặp lại.

Thay vì la mắng và trừng phạt con, bạn thực sự có thể tận dụng những sai lầm của con mình một cách tốt nhất bằng cách dạy con bạn coi sai lầm là một bài học quan trọng. Vậy làm thế nào bạn có thể giúp con bạn chấp nhận sai lầm? Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu về 8 cách dạy trẻ học hỏi từ sai lầm và không lặp lại chúng qua bài viết sau đây nhé!

Nói với con rằng sai lầm là người thầy tốt nhất

Những sai lầm có thể dạy cho trẻ rất nhiều giá trị sống, từ những hành vi nào có thể cải thiện đến những hành vi nào chúng không nên làm nữa.

Thay vì coi những sai lầm là điều cần tránh, hãy cho con bạn thấy tất cả những gì cần học hỏi từ những sai lầm. Khi trẻ học hỏi từ những sai lầm của mình, điều đó có thể buộc chúng phải phát triển thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Những sai lầm có thể chỉ cho trẻ những bước không nên làm hoặc cách làm khác đi, đồng thời tiết lộ những gì hiệu quả hoặc những gì nên suy nghĩ lại. Sai lầm không phải là thất bại, chứ chưa nói đến khuyết điểm. Hãy nghĩ về điều này như một giáo viên chỉ cho con bạn một cách mới hoặc khác.

cach-day-tre-hoc-hoi-tu-sai-lam

Dạy trẻ tìm ra bài học đằng sau lỗi lầm

Sai lầm chỉ là giáo viên tốt nhất nếu đứa trẻ có thể tìm thấy bài học trong đó. Sai lầm không dạy được gì nếu đứa trẻ không biết mình đã làm sai điều gì, đúng không?

Yêu cầu một đứa trẻ nhìn chằm chằm vào bài tập ở trường cho thấy rất nhiều lỗi của nó, sẽ không tiết lộ câu trả lời. Thay vào đó, bạn và con bạn phải xem nguyên nhân gây ra lỗi để có thể sửa chữa đúng cách.

Hoặc có thể trẻ mới biết đi luôn bày bừa trong phòng ngủ của mình, hãy giúp trẻ hình thành thói quen thu dọn đồ chơi khi không dùng đến, dọn dẹp giường sau khi thức dậy vào buổi sáng hoặc đổ rác đúng chỗ.

Tìm ra bài học đằng sau những sai lầm và sửa chữa chúng là cách duy nhất mà trẻ mới biết đi có thể học hỏi từ những sai lầm đó.

Để ý đến phản ứng của mẹ trước lỗi lầm của con

Khi con bạn mắc lỗi, không có gì lạ khi bạn nói những câu như “Tại sao con lại cư xử như vậy?” thành “Không quản được hả!”.

Người mẹ khiển trách với hy vọng đứa trẻ sẽ nhận ra lỗi lầm của mình, nhưng nó có thể cảm thấy xấu hổ hoặc bối rối vì không biết những hướng dẫn đó như thế nào hoặc không hiểu cách sống chúng.

Thay vì tỏ ra thất vọng, hãy tập trung vào những gì con bạn có thể làm trong lần tới. Ví dụ, bạn có thể chỉ cho trẻ cách thu dọn đồ chơi một lần nữa hoặc yêu cầu trẻ cố gắng dọn dẹp giường của mình.

Ở đây bạn có thể chỉ ra rằng những sai lầm xảy ra như “Con có thể chơi, nhưng con không thể quậy phá nữa, được chứ?” Điều này cũng có thể có mục đích. Rằng trẻ có thể học hỏi từ những sai lầm và những hành vi không nên làm mà không cảm thấy xấu hổ.

Dạy trẻ cách đối phó với sự thất vọng

Hành vi xuất phát từ sự thất vọng là khía cạnh khó khăn nhất của cảm giác tội lỗi đối với trẻ mới biết đi và đó cũng là thử thách lớn nhất về sự kiên nhẫn đối với cha mẹ.

Trẻ có thể cảm thấy thất vọng khi nỗ lực chúng đang làm vẫn sai. Hãy tưởng tượng làm thế nào một đứa trẻ nỗ lực rất nhiều vào một bài toán nhưng nó vẫn mắc lỗi.

Phải, sự thất vọng này là hiện tại không thể bỏ qua, vì vậy mẹ cần dạy trẻ cách đối phó với sự thất vọng xảy ra. Ví dụ, con nhỏ của bạn có thể làm như sau:

  • Yêu cầu giúp đỡ. Khi gặp khó khăn với anh ấy, hãy cho anh ấy biết rằng anh ấy luôn có thể yêu cầu giúp đỡ. Hỏi mẹ hoặc giáo viên của cô ấy không có nghĩa là cô ấy thất bại hoặc không đủ năng lực, đặc biệt là khi một số nhiệm vụ có thể vượt xa giai đoạn phát triển của cô ấy.
  • Lên đỉnh. Nói với con bạn hãy nghỉ ngơi khi cảm thấy thất vọng. Nghỉ giải lao nhanh trong một phút có thể chỉ là những gì anh ta cần để sạc lại pin, bắt đầu lại và nhìn nhận nhiệm vụ ở một khía cạnh khác. Ngoài ra, con bạn sẽ kiên nhẫn và bình tĩnh hơn thay vì kích động, điều này sẽ giúp bé thử lại.
  • Hãy ôm trẻ. Vượt qua sự thất vọng cũng có thể được cung cấp với sự hỗ trợ không lời. Ôm con và để con khóc trong vòng tay của mẹ để giải tỏa cảm xúc.

Thừa nhận lỗi lầm của bản thân

Mẹ sẽ không gửi thông điệp rằng những sai lầm là bình thường khi mẹ phủ nhận những sai lầm đã được thực hiện. Thay vào đó, hãy cố gắng thừa nhận mọi lỗi lầm mà bạn mắc phải, đặc biệt là những sai lầm liên quan đến con cái.

Những sai lầm của mẹ có thể đơn giản như làm đổ nước ra bàn hay làm đổ thức ăn ra sàn. Hoặc có thể thừa nhận lỗi lầm sâu sắc hơn, như xin lỗi con vì đã la hét và mất bình tĩnh.

Mẹ cũng có thể giải thích những sai lầm trong quá khứ. Dù không muốn khoe khoang nhưng mẹ có thể kể ra một số sai lầm đơn giản hơn để trẻ không cảm thấy cô đơn.

Thừa nhận sai lầm cho thấy rằng tất cả mọi người làm. Sai lầm cũng không xác định chúng ta là ai và thay vào đó có thể được sử dụng để làm lợi thế cho chúng ta, cụ thể là học hỏi từ những sai lầm.

cach-day-tre-hoc-hoi-tu-sai-lam-2

Đừng cứu con khỏi lỗi lầm của chúng

Giả sử con bạn có món đồ chơi yêu thích. Mẹ đã nhiều lần nhắc nó phải để nó ở chỗ cũ sau khi chơi để không làm mất nó. Và một ngày nọ, anh ta không thể tìm thấy món đồ chơi đó, cho dù anh ta đã cố gắng tìm kiếm như thế nào.

Sau đó, đứa trẻ yêu cầu mẹ mua cho nó một cái mới. Nếu mẹ làm theo, điều đó sẽ chấm dứt sự thất vọng, than vãn, tranh cãi, nhưng nó sẽ không khiến mẹ phải chịu trách nhiệm.

Khi mẹ cứu con khỏi mọi sai lầm, điều này có thể khiến trẻ không học được. Anh ấy sẽ không coi trọng bạn khi bạn bảo anh ấy cất đồ chơi đúng cách, đặc biệt là khi anh ấy biết bạn sẽ mua cho anh ấy đồ chơi mới.

Vì vậy, điều quan trọng là mẹ phải dạy trẻ cất đồ chơi đúng cách để chúng không gặp phải sự thất vọng tương tự. Dạy trẻ cách đương đầu và học hỏi từ những sai lầm là một công cụ có giá trị hơn nhiều.

Khen ngợi khi trẻ nhận lỗi hoặc muốn sửa lỗi

Khi đứa trẻ thừa nhận sai lầm của mình, có thể mẹ bắt đầu khuyên nhủ đứa trẻ. Trước khi giải thích cách sửa lỗi, trước tiên hãy khen ngợi trẻ đã thành thật và thú nhận.

Bởi vì thừa nhận sai lầm là điều khó khăn và cần dũng khí. Vì vậy, khi bạn thấy trẻ thừa nhận sai lầm của mình, hãy khen ngợi và thậm chí cảm ơn trẻ vì đã có ý định sửa chữa.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải theo dõi những gì trẻ có thể hoặc không thể làm. Điều này là để ngăn trẻ có hành vi xấu khi được khen ngợi, và để củng cố rằng nói sự thật là đúng, nhưng hành vi tiêu cực là sai.

Duy trì kỳ vọng của mẹ theo độ tuổi và sự phát triển của trẻ

Giữ kỳ vọng của bạn cho con bạn hợp lý, thực tế và linh hoạt. Tránh so sánh con bạn với những đứa trẻ khác, đặc biệt là người thân và bạn bè của chúng.

Ví dụ, đừng mong đợi đứa con năm tuổi của bạn có thể chơi piano Beethoven trong hai ngày, chỉ vì một người bạn có thể chơi được. Hoặc, chỉ vì một đứa trẻ vẫn đang cố gắng hiểu bảng chữ cái, không có nghĩa là nó mắc lỗi khi một số bạn bè của nó có thể đọc trôi chảy sách.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết tầm quan trọng của những sai lầm và cách khuyến khích trẻ chấp nhận chúng và học hỏi từ chúng. Tất cả những chiến lược này đều có hai điều, đó là cách cha mẹ nhìn nhận và nói về những sai lầm.

Cho con bạn thấy rằng những sai lầm là những giáo viên tốt nhất, đặc biệt là khi bạn khuyến khích con tìm ra bài học đằng sau chúng. Từ những sai lầm đơn giản như làm đổ sữa cho đến những sai lầm lớn, chúng có thể là một trong những bài học hay nhất mà trẻ sẽ học được trong đời.