9 hành vi nuôi dạy con độc hại đe dọa tương lai con trẻ

9-hanh-vi-nuoi-day-con-doc-hai-de-doa-tuong-lai-con-tre-2

Chắc hẳn mỗi bậc cha mẹ đều có cách giáo dục con cái của riêng mình. Tuy nhiên, một số cha mẹ thường không nhận ra rằng các kỹ thuật nuôi dạy con được sử dụng thực sự có thể tác động xấu đến trẻ.

Không chỉ tác động xấu đến trẻ ở thời điểm này, việc áp dụng cách nuôi dạy con độc hại có thể đe dọa đến tương lai của trẻ, nghĩa là trẻ có nguy cơ phát triển những hành vi tương tự trong tương lai cho đến khi trưởng thành, chẳng hạn, rất khó để thực hiện. quyết định để tránh các vấn đề.

Để ngăn chặn điều này, điều quan trọng là cha mẹ phải giảm thiểu hoặc thậm chí loại bỏ cách nuôi dạy con độc hại về mặt nuôi dạy con cái.

Trên đây Debametulam.com đã tổng hợp 9 hành vi nuôi dạy con độc hại đe dọa tương lai con trẻ, hãy cùng tham khảo nhé!

Bảo vệ con quá mức khỏi mọi thứ

Thật vậy, không bậc cha mẹ nào muốn nhìn thấy con mình trải qua thất bại, đau đớn hoặc sai lầm. Nhưng bảo vệ trẻ em quá mức khỏi mọi thứ có thể có tác động xấu trong tương lai.

Trẻ em thiếu kinh nghiệm đối phó với các vấn đề và thất bại có thể gặp khó khăn khi đương đầu với những thách thức ở tuổi thiếu niên và trưởng thành. Khi đến tuổi thiếu niên hoặc sau này trưởng thành, trẻ có thể tránh né hoặc bảo người khác giải quyết vấn đề của mình.

Trầm cảm, lo lắng và không có khả năng đối phó với các vấn đề, những tác động lâu dài có thể có của việc tránh đau.

9-hanh-vi-nuoi-day-con-doc-hai-de-doa-tuong-lai-con-tre

Đe dọa trẻ

Bạn có quen thuộc với câu này, “Nếu con không muốn vâng lời, thì mẹ sẽ ở lại!”? Điều này thường được thực hiện khi đứa trẻ không vâng lời, vì vậy sự cám dỗ để sử dụng các mối đe dọa là có thật. Đôi khi, ngay cả những lời đe dọa được sử dụng cũng không phù hợp với mong đợi của cha mẹ.

Cung cấp cho một đứa trẻ những lời đe dọa, có thể là sự xấu hổ và thậm chí là sợ hãi có thể phản tác dụng. Một đứa trẻ lớn lên trong những nỗi sợ hãi và đe dọa này có thể lớn lên khi trưởng thành và gặp khó khăn trong việc phát triển ý thức và đạo đức chung.

Thay vì trẻ em sử dụng la bàn đạo đức dựa trên sự thật để đưa ra quyết định, trẻ em có xu hướng làm theo lựa chọn của người khác vì sợ hãi, điều này có thể khiến chúng phải trả giá vào một ngày nào đó.

Khen quá nhiều

Khen ngợi trẻ là điều đúng đắn, vì chắc chắn bạn muốn trẻ cảm thấy được công nhận vì những nỗ lực và thành tích phi thường của chúng. Khen ngợi cũng có thể làm tăng động lực để trẻ cố gắng hơn.

Mặc dù khen ngợi là một cách tuyệt vời để tăng sự tự tin của trẻ, nhưng việc luôn khen ngợi quá mức, ngay cả khi trẻ đạt được thành tích rất khiêm tốn, có thể gây ra tác hại.

Những đứa trẻ chỉ nghe khen ngợi khi đạt được thành tích chứ không phải vì đã làm việc chăm chỉ, có thể thúc đẩy thành công bằng mọi giá, cho dù đó là nói dối, ăn cắp hay gian lận.

Giao trách nhiệm không phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Giao cho trẻ những trách nhiệm không phù hợp với lứa tuổi là  một hành vi độc hại khác  mà cha mẹ có thể truyền sang con cái. Đúng là trẻ em cần một bài học về trách nhiệm, nhưng cho nó nhiều hơn những gì chúng có thể xử lý có thể nguy hiểm.

Trẻ em không nên chịu trách nhiệm đưa ra các quyết định và nhiệm vụ thuộc về người lớn, chẳng hạn như các vấn đề tài chính gia đình và thực hiện các công việc nặng nhọc trong gia đình.

Kết quả là trẻ thiếu tin tưởng và tỏ ra bất an rõ rệt ở cha mẹ. Ngoài ra, giao cho trẻ những trách nhiệm phù hợp với lứa tuổi có thể dẫn đến lo lắng, sợ hãi và đặt câu hỏi về khả năng lãnh đạo của những người có thẩm quyền.

Liên tục nhắc nhở trẻ về những lỗi lầm trong quá khứ

Trẻ em sẽ là những đứa trẻ, chúng có thể khó nghe lời, tiêu nhiều tiền của cha mẹ chúng vào đồ chơi và có thể rất hư hỏng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cha mẹ có thể dán nhãn cho con cái về hành vi của chúng, chẳng hạn như ‘đứa trẻ hư’ hay ‘đứa trẻ hay khóc nhè’.

Mặc dù điều này được thực hiện để nhắc nhở đứa trẻ không có hành vi tương tự trong tương lai, nhưng những nỗ lực liên tục để thảo luận về những sai lầm của đứa trẻ chỉ có thể dẫn đến kỹ năng đối phó hoặc kỹ năng giải quyết vấn đề kém.

Kết quả là, khi một đứa trẻ bắt đầu xây dựng các mối quan hệ xã hội với bạn bè, nó có thể lớn lên trở thành một đứa trẻ thù hận và luôn đổ lỗi cho người khác về bất cứ điều gì.

9-hanh-vi-nuoi-day-con-doc-hai-de-doa-tuong-lai-con-tre-2

Yêu cầu con cái thực hiện lý tưởng của cha mẹ trước

Cùng với tuổi tác là sự khôn ngoan và theo thời gian là sự hối tiếc. Những cơ hội ở tuổi trẻ mà cha mẹ bỏ lỡ đã không còn nữa.

Trong khi có một số cha mẹ từ bỏ ước mơ của mình thì cũng có một số cha mẹ cố gắng ‘làm sống lại’ ước mơ năm xưa thông qua con cái. Mặc dù cha mẹ muốn con cái mình có một tương lai thành công, nhưng điều đó không có nghĩa là những giấc mơ không thành hiện thực của cha mẹ có thể được yêu cầu ở con cái họ.

Mặc dù có một số trẻ em cuối cùng quan tâm và sống theo những gì cha mẹ chúng mong muốn, nhưng có những đứa trẻ cuối cùng không chấp nhận bản sắc của chính mình và gặp khó khăn trong việc đạt được mong muốn của chính mình.

Không những thế, trẻ còn có thể đánh mất giấc mơ thời trẻ như cha mẹ của trẻ đã từng trải qua

Bỏ qua cảm xúc của trẻ

Mỗi đứa trẻ đều có vấn đề với khả năng của chính mình. Có thể nếu vấn đề mà trẻ đang gặp phải là tầm thường đối với cha mẹ, hãy tránh phớt lờ hoặc không thừa nhận cảm xúc của trẻ bằng cách nói “không thành vấn đề”, “đừng khóc nữa” hoặc “không cần lo lắng”.

Điều này là do những câu này có thể gửi một thông điệp rằng những cảm xúc mà đứa trẻ đang trải qua là những cảm xúc tồi tệ không nên thể hiện ra ngoài. Cuối cùng, một đứa trẻ thường xuyên bị nói sẽ trốn tránh hoặc che giấu cảm xúc của chính mình, và có thể sẽ bị căng thẳng và trầm cảm.

Không có thời gian đi kèm con

Sự hiện diện của cha mẹ là rất quan trọng đối với sự phát triển của một đứa trẻ. Nhưng khi công việc và sinh hoạt hạn chế khả năng có mặt để đồng hành cùng con thì đây lại là một vấn đề.

Vì vậy, điều quan trọng đối với cha mẹ là dành ra một vài giờ hoặc có một ngày mà cha mẹ có thể bỏ lại điện thoại di động và máy tính xách tay để dành thời gian cho con cái. Lý do là vì trẻ em cần được hỗ trợ về mặt cảm xúc và thể chất để đạt được sự phát triển lành mạnh.

Một đứa trẻ lớn lên trong một ngôi nhà mà cha mẹ thường xuyên vắng nhà có khả năng phải vật lộn với sức khỏe tâm thần, xây dựng mối quan hệ và các vấn đề tài chính.

Đặt kỳ vọng quá cao

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng đặt kỳ vọng quá cao. Dạy trẻ em làm việc chăm chỉ và thành công là điều đáng quý.

Tuy nhiên, mong đợi con cái trở nên hoàn hảo, là một kỳ vọng không thực tế. Những đứa trẻ được yêu cầu phải làm mọi thứ một cách “hoàn hảo” có thể phát triển thái độ rằng chúng không bao giờ đủ tốt khi chúng thất bại.

Đó là một số hành vi nuôi dạy con độc hại có thể đe dọa tương lai của trẻ.

Cũng giống như bất kỳ cách nuôi dạy con cái chung nào, động lực gia đình ở mỗi gia đình là khác nhau. Một số trẻ trải qua quá trình giáo dục này có thể học được hành vi nào là phù hợp hoặc không phù hợp.

Nhưng đối với những người khác, sự giáo dục độc hại của cha mẹ họ có thể âm thầm ‘rò rỉ’ sang thế hệ tiếp theo. Vì vậy, điều quan trọng là cha mẹ phải tránh để trẻ gặp phải những trải nghiệm trên, để chúng không bị ảnh hưởng lâu dài khi trưởng thành.