9 lợi ích của đồ ngọt đối với phụ nữ mang thai

Miễn là tiêu thụ đúng lượng và không quá nhiều, thực phẩm ngọt có thể mang lại lợi ích, kể cả đối với phụ nữ mang thai. Có một số lợi ích của thức ăn ngọt đối với phụ nữ mang thai mà bạn cần biết để đáp ứng nhu cầu glucose.

Cần cân nhắc giới hạn ăn ngọt hợp lý cho bà bầu để không bị tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, để tránh tình trạng cân nặng của bé quá lớn. Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giới hạn tiêu thụ đường an toàn cho phụ nữ mang thai là 25 gram hoặc 2 muỗng canh mỗi ngày.

Như vậy, bà bầu vẫn được phép ăn ngọt, nhất là khi cảm giác thèm ăn không vượt quá giới hạn tiêu thụ an toàn. Có nhiều loại thực phẩm ít đường có thể được tiêu thụ trong thai kỳ. Phụ nữ mang thai có thể tiêu thụ trái cây, mật ong, sô cô la đen và những loại khác.

Dưới đây là những lợi ích của thực phẩm ngọt đối với phụ nữ mang thai:

Cải thiện tâm trạng

Khi mang thai, bà bầu phải giữ tâm trạng thoải mái hoặc tránh căng thẳng để thể trạng của thai nhi được khỏe mạnh. Tình trạng căng thẳng ở phụ nữ mang thai sẽ khiến lưu lượng máu và oxy đến thai nhi bị giảm sút. Một số thực phẩm ngọt như sô cô la đen ít đường có thể làm tăng mức serotonin trong não, có thể làm giảm căng thẳng. Sô cô la cũng có thể làm tăng dopamine có thể cải thiện tâm trạng.

Lượng đường cân bằng cũng có thể cải thiện tâm trạng và cung cấp nhiều năng lượng hơn. Trong khi lượng đường trong máu thấp có thể gây lo lắng cho phụ nữ mang thai.

loi-ich-cua-do-ngot-doi-voi-phu-nu-mang-thai

Giảm nguy cơ tăng huyết áp

Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai thường do thay đổi nội tiết tố. Ngoài ra, béo phì, lười vận động và lối sống không lành mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp khi mang thai. Một số thực phẩm có thể giúp giảm huyết áp cao khi mang thai như rau, sữa chua, tỏi, cá và những loại khác.

Theo một số nghiên cứu, sô cô la và các sản phẩm ca cao có lợi trong việc giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, đặc biệt là ở những người bị huyết áp cao. Hàm lượng flavonols trong sô cô la rất hữu ích để chống tăng huyết áp, chống oxy hóa và chống viêm. Các loại phát âm có trong sô cô la là epicatechin và procyanidins.

Duy trì mức đường trong máu

Ngoài sô cô la đen, sô cô la trắng cũng có lợi cho phụ nữ mang thai khi tiêu thụ. Lợi ích của sô cô la trắng tiêu thụ 3 ounce một ngày có thể giúp tăng sản xuất insulin, có thể duy trì lượng đường trong máu. Mật ong cũng là một nguồn thực phẩm ngọt được tiêu thụ tốt cho phụ nữ mang thai vì nó có thể được cơ thể hấp thụ như một nguồn năng lượng tốt hơn đường.

Nguồn cung cấp calo cho mẹ và thai nhi

Glucose là nguồn cung cấp calo cho mẹ và thai nhi trong bụng mẹ. Glucose là một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, có thể được tìm thấy trong sữa, rau, trái cây và các loại khác. Một trong những loại trái cây an toàn để tiêu thụ khi mang thai là táo. Lợi ích của táo đối với phụ nữ mang thai là nguồn cung cấp đường tự nhiên đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Glucose là nguồn cung cấp năng lượng cho sự phát triển của thai nhi trong thời kỳ mang thai.

Ngăn ngừa trẻ sinh ra với lượng đường trong máu thấp

Bà bầu bị suy dinh dưỡng có thể khiến thai nhi bị hạ đường huyết. Lượng đường trong máu thấp ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Nhu cầu dinh dưỡng phải được đáp ứng trong thai kỳ, bao gồm cả glucose. Phụ nữ mang thai cần tiêu thụ nguồn glucose tự nhiên trong giới hạn an toàn.

Glucose có thể được tìm thấy trong protein carbohydrate cũng như trong các thực phẩm lành mạnh hàng ngày.

Chất dinh dưỡng cho não

Glucose thu được từ việc ăn thức ăn ngọt như sô cô la, rất hữu ích như dinh dưỡng cho não. Bộ não là cơ quan cần nhiều năng lượng vì nó có nhiều tế bào thần kinh hoặc tế bào thần kinh. Ngoài ra, não cũng cần năng lượng hoặc nhiên liệu để hoạt động tốt.

Thiếu nguồn năng lượng từ glucose có thể gây giảm chức năng nhận thức. Khi mang thai, lượng dinh dưỡng của bà bầu phải đủ cho nhu cầu của tất cả các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, người đi làm.

loi-ich-cua-do-ngot-doi-voi-phu-nu-mang-thai-2

Duy trì sức khỏe tim mạch khi mang thai

Ăn khoảng 1 đến 6 phần sô cô la đen ít đường mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh, đột quỵ và tiểu đường. Sô cô la đen ít đường cũng tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu thêm để xác nhận liều lượng sô cô la tối ưu. Mặc dù nó có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên quá lạm dụng sô cô la đen để tránh một số vấn đề sức khỏe.

Cải thiện kỹ năng tư duy khi mang thai

Khi mang thai, bà bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho nhu cầu của mẹ và thai nhi. Thiếu chất dinh dưỡng có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như giảm hiệu suất hoạt động của não. Một trong những nhiên liệu để não hoạt động tối ưu là glucose. Nếu nhu cầu về glucose không được đáp ứng, nó sẽ cản trở trí nhớ và tốc độ suy nghĩ.

Mật ong là một nguồn cung cấp glucose tốt vì nó có chất chống oxy hóa có lợi cho tế bào não phát triển. Ngoài mật ong, các loại trái cây ngọt có thể là nguồn cung cấp năng lượng cho não có thể giúp cải thiện kỹ năng tư duy và cải thiện khả năng tập trung.

Giúp ngăn ngừa thiếu máu

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu. Thiếu máu nhẹ là điều tự nhiên xảy ra nhưng cần được ngăn ngừa. Thiếu máu có thể gây ra suy nhược và mệt mỏi. Thiếu máu không được điều trị sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác trong quá trình sinh nở. Thiếu máu cũng có thể khiến trẻ sinh non.

Ngăn ngừa thiếu máu khi thực hiện bằng cách bổ sung sắt hoặc vitamin. Không nên tiêu thụ sô cô la ở phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Tiêu thụ đường nâu có thể làm tăng sản xuất các tế bào hồng cầu, do đó nó có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Đường nâu có hàm lượng calo cao nên có thể là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ngoài đường nâu, đường cũng có lợi cho phụ nữ mang thai và có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Phụ nữ mang thai không bị cấm ăn ngọt nhưng vẫn phải trong giới hạn hợp lý. Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, nên tiêu thụ các nguồn glucose từ các thành phần tự nhiên.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị giới hạn tiêu thụ đường an toàn là 100 calo mỗi ngày hoặc khoảng 6 muỗng cà phê. Đối với phụ nữ, tên là 24 gram đường trong khi 36 gram đường cho nam giới.