Ảnh hưởng của ánh sáng xanh trên da

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại, máy tính có nhiều tác động khác nhau, từ việc kích hoạt sản xuất các loại hormone khác nhau đến làm suy giảm sức khỏe làn da.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh lam được phát ra dưới dạng ánh sáng nhìn thấy ở bước sóng từ 400 đến 500 nm. Nguồn chính của ánh sáng xanh là ánh sáng mặt trời, nhưng màn hình kỹ thuật số (điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính), đèn LED phát sáng và đèn huỳnh quang phát ra lượng ánh sáng xanh cao hơn nhiều so với ánh sáng tự nhiên.

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể con người và tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài. Do hậu quả tất yếu của cuộc sống hiện đại, con người không được tiếp xúc với đủ ánh sáng tự nhiên và ngược lại, chúng ta tiếp xúc quá mức với lượng ánh sáng nhân tạo cao.

Mối lo ngại về tác động tiêu cực của ánh sáng xanh đối với da đã tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là trong năm ngoái, do các hạn chế về khóa cửa do sự bùng phát của coronavirus và mô hình làm việc tại nhà được áp dụng ở nhiều quốc gia, điều này đã dẫn đến một lượng đáng kể tăng số giờ tiếp xúc với ánh sáng xanh.

Ánh sáng xanh có tác động thế nào đến làn da

Ảnh hưởng của ánh sáng xanh đối với da và mắt được cả các nhà khoa học và công chúng nói chung quan tâm.

Ánh sáng xanh có khả năng gây hại cho da thông qua việc hình thành các gốc tự do. Da là mục tiêu chính của stress oxy hóa và người ta biết rằng có mối liên hệ giữa quá trình lão hóa và tác hại của các gốc tự do. Đặc biệt, lão hóa da ngoại sinh có thể do stress oxy hóa.

Nghiên cứu gần đây nhằm mục đích điều tra ảnh hưởng của việc tiếp xúc với ánh sáng từ các thiết bị điện tử đối với tế bào da của con người cho thấy rằng ngay cả việc tiếp xúc trong thời gian ngắn cũng có thể làm tăng quá trình tạo ra các loại oxy phản ứng (ROS).

Ánh sáng phát ra khi chụp ảnh selfie có thể gây ra nếp nhăn và lão hóa sớm. Có nhiều báo cáo cho rằng việc thường xuyên tiếp xúc với đèn flash trong khi chụp ảnh có thể gây tổn thương da và đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Ánh sáng xanh có khả năng đi sâu vào da hơn so với ánh sáng UVA và UVB. Ánh sáng xanh có thể xuyên sâu đến lớp hạ bì, nơi collagen và elastin gặp nhau, dẫn đến da mất độ đàn hồi và gia tăng nếp nhăn.

anh-huong-cua-anh-sang-xanh-doi-voi-da

Tác động của ánh sáng xanh khiến các enzym được gọi là metalloproteinase mất kiểm soát và phá hủy chất nền ngoại bào, mạng lưới phân tử trong không gian giữa các tế bào. Hoạt động không kiểm soát của các enzym này dẫn đến sự phân hủy collagen và elastin. Kết quả là da mất độ đàn hồi, làm tăng sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Ánh sáng xanh có thể làm giảm aquaporin, các phân tử chịu trách nhiệm duy trì độ ẩm của da. Do đó, khả năng giữ nước của da giảm đi và quá trình lão hóa sớm diễn ra nhanh hơn.

Một cách khác ánh sáng xanh có thể gây lão hóa da sớm là do sắc tố da không đồng đều. Các nghiên cứu cho thấy rằng ánh sáng nhìn thấy có thể tích cực hơn trong việc kích thích sắc tố so với tia UV. Tiếp xúc với ánh sáng xanh trong nhiều giờ sẽ kích thích sự hoạt hóa của các tế bào hắc tố. Sự thay đổi này gây ra hiện tượng tăng sắc tố da bằng cách tăng lượng sắc tố melanin trên da. Sự căng thẳng do ánh sáng xanh trong tế bào gây ra có thể kéo dài đến 48 giờ sau khi tiếp xúc.

Người ta phát hiện ra rằng những người dễ bị các loại nhược điểm trên da nhất là những người có mức độ ánh sáng cao hơn vì họ có xu hướng sản xuất nhiều hắc tố hơn. Nó cũng ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và những người đã từng điều trị một số loại da, chẳng hạn như lột da, vì da của họ lúc đó nhạy cảm hơn. Thời gian của những đốm này do ánh sáng xanh tạo thành lâu hơn những đốm do tia UV gây ra.

Ánh sáng xanh lam cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon bằng cách phá vỡ chu kỳ ngủ-thức tự nhiên. Bởi vì ánh sáng xanh ảnh hưởng đến mức độ melatonin, hormone giấc ngủ của chúng ta, việc tiếp xúc với một lượng đáng kể ánh sáng xanh vào ban đêm có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

Nhiều nghiên cứu khác nhau chỉ ra rằng việc tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm có thể làm mất ổn định chu kỳ ngủ-thức tự nhiên của tế bào da, khiến chúng nghĩ rằng đó là ban ngày và ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa tự nhiên vào ban đêm. Nhờ đó, các dấu hiệu lão hóa, thậm chí là quầng thâm mắt có thể nhìn thấy được.

Cách bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh

Để ngăn ngừa lão hóa sớm, các chuyên gia cảnh báo rằng việc chỉ bảo vệ khỏi tia UVA và UVB là không còn đủ nữa, vì nghiên cứu mới đây khẳng định rằng ánh sáng xanh phát ra từ mặt trời và các thiết bị kỹ thuật số cũng có thể gây hại cho làn da của chúng ta.

Để giải quyết vấn đề bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh lam cần có phương pháp tiếp cận đa hướng, vì cả ánh sáng mặt trời và thiết bị kỹ thuật số đều phát ra ánh sáng xanh lam. Che điện thoại và máy tính của chúng tôi bằng bộ lọc ánh sáng xanh có thể là một giải pháp tốt và có thể loại bỏ nỗi lo về việc chăm sóc da khi sử dụng điện thoại, máy tính hoặc máy tính bảng. Một số thiết bị thông minh có cài đặt đặt ánh sáng xanh thành ánh sáng vàng (thường được gọi là “chế độ ban đêm”), ít gây hại cho mắt và da.

anh-huong-cua-anh-sang-xanh-doi-voi-da-2

Để bảo vệ bản thân khỏi ánh sáng xanh, điều rất quan trọng là bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa các thành phần giúp giảm thiểu hoặc loại bỏ tác động của nó, đồng thời tái tạo da. Điều rất quan trọng là tiêu thụ các chất dinh dưỡng chống oxy hóa để ngăn ngừa tổn thương oxy hóa trong tế bào và đổi mới tế bào. Vitamin C cần thiết cho việc sản xuất collagen, giúp sửa chữa các tổn thương trên da. Vì vậy, bổ sung đầy đủ vitamin C mỗi ngày là rất quan trọng đối với sức khỏe làn da.

Vitamin E có thể hấp thụ năng lượng UV từ ánh sáng mặt trời và do đó đóng vai trò quan trọng như một loại kem chống nắng. Hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ của nó, ức chế việc sản xuất các loại oxy phản ứng, làm cho vitamin E trở thành một trợ thủ đắc lực trong việc duy trì sức khỏe làn da và ngăn ngừa lão hóa sớm của da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.