Lợi ích của Axit Hyaluronic đối với sức khỏe và sắc đẹp

Axit hyaluronic là một chất tự nhiên trong cơ thể có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp thường được tìm thấy nhiều nhất ở da, mắt và khớp. Do những lợi ích khác nhau của nó, axit hyaluronic được sản xuất rộng rãi dưới dạng chất bổ sung và sản phẩm chăm sóc da.

Cơ thể con người được tạo thành từ hàng tỷ tế bào. Một nhóm tế bào tương tự được gọi là mô. Trong số các tế bào ở mô này, có nhiều chất khác nhau đóng vai trò như “chất keo” để liên kết các tế bào và một trong số đó là axit hyaluronic.

Axit hyaluronic

Lợi ích của Axit Hyaluronic đối với sức khỏe và sắc đẹp

Đặc tính chính của axit hyaluronic là duy trì hàm lượng nước để duy trì độ ẩm và tính toàn vẹn của mô. Ngoài ra, chất này còn có vai trò trong quá trình tái tạo tế bào ở các mô.

Mặc dù được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, nồng độ axit hyaluronic có thể giảm do một số yếu tố, bao gồm tuổi tác và các yếu tố môi trường, chẳng hạn như tiếp xúc với khói thuốc lá và ô nhiễm không khí.

Do đó, các sản phẩm axit hyaluronic khác nhau, cả ở dạng chất bổ sung và sản phẩm chăm sóc da, có thể là một cách để tăng mức độ của nó trong cơ thể.

Dưới đây là những lợi ích khác nhau của axit hyaluronic tổng hợp đối với sức khỏe của cơ thể:

Công dụng của axit hyaluronic với sức khỏe

1. Giảm đau khớp

Một trong những lợi ích của axit hyaluronic là chất bôi trơn khớp, do đó có thể giảm ma sát giữa các xương. Ở những người bị viêm xương khớp, đặc biệt là viêm xương khớp đầu gối , có thể sử dụng chất bổ sung axit hyaluronic như một liệu pháp bổ sung để giảm đau khớp.

Ngoài hình thức bổ sung, bác sĩ cũng có thể tiêm axit hyaluronic để giảm đau. Lợi ích của việc tiêm axit hyaluronic ở bệnh nhân viêm xương khớp được biết là kéo dài đến 6-12 tháng.

Lợi ích của Axit hyaluronic

2. Tăng tốc chữa lành vết thương

Axit hyaluronic cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương . Chất này có thể làm giảm viêm do vết thương và kích thích sửa chữa mô, để quá trình lành vết thương trở nên nhanh hơn. Ngoài ra, axit hyaluronic còn có đặc tính kháng khuẩn có thể bảo vệ vết thương khỏi nhiễm trùng.

Để chữa lành vết thương, loại axit hyaluronic có thể được sử dụng ở dạng huyết thanh hoặc gel.

3. Khắc phục tình trạng khô mắt

Khô mắt nói chung là do giảm sản xuất nước mắt hoặc nước mắt bay hơi nhanh. Axit hyaluronic có khả năng giữ ẩm, vì vậy nó có thể làm giảm bớt những phàn nàn do khô mắt gây ra. Trong điều kiện này, axit hyaluronic được sử dụng dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc kính áp tròng.

Ngoài ra, thuốc nhỏ mắt có thành phần axit hyaluronic cũng thường được sử dụng trong phẫu thuật mắt để giảm viêm và đẩy nhanh quá trình lành vết thương sau phẫu thuật.

4. Giảm các triệu chứng của axit dạ dày

Trong bệnh axit dạ dày hoặc GERD , axit dạ dày chảy ra khỏi dạ dày và lên thực quản. Sự gia tăng axit trong dạ dày có thể gây ra các triệu chứng của GERD và gây tổn thương niêm mạc thực quản.

Việc sử dụng các chất bổ sung axit hyaluronic trong tình trạng này có lợi để sửa chữa các tổn thương trong thực quản và đẩy nhanh quá trình phục hồi. Tuy nhiên, lợi ích của axit hyaluronic để làm giảm các triệu chứng của axit dạ dày vẫn đang được nghiên cứu thêm.

Công dụng Axit hyaluronic

5. Vượt qua nhiễm trùng bàng quang

Nếu bị nhiễm trùng trong bàng quang , các mô ở khu vực đó sẽ bị tổn thương do viêm nên sẽ có cảm giác đau. Một trong những phương pháp điều trị để giảm cơn đau này là sử dụng axit hyaluronic.

Trong tình trạng này, axit hyaluronic đóng vai trò bao phủ và sửa chữa các mô bị tổn thương. Tuy nhiên, quá trình điều trị này có phần kém thoải mái hơn, vì axit hyaluronic phải được đưa trực tiếp vào bàng quang qua ống dẫn nước tiểu.

Lợi ích của axit hyaluronic với sắc đẹp

Ngoài sức khỏe, axit hyaluronic cũng thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da khác nhau, chẳng hạn như kem dưỡng ẩm, huyết thanh hoặc xà phòng rửa mặt. Một số lợi ích của axit hyaluronic đối với sắc đẹp bao gồm:

1. Dưỡng ẩm cho da

Nhiều sản phẩm làm đẹp, chẳng hạn như kem dưỡng ẩm và serum dưỡng da mặt , sử dụng axit hyaluronic như một thành phần để dưỡng ẩm và giúp da trông mềm mại hơn. Ngoài ra, axit hyaluronic ở dạng bổ sung được biết đến để tăng độ ẩm cho da và chống khô da .

2. Giảm các dấu hiệu lão hóa

Các sản phẩm chăm sóc da mặt khác nhau dưới dạng kem hoặc huyết thanh chứa axit hyaluronic cũng có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa sớm, chẳng hạn như nếp nhăn . Ngoài ra, axit hyaluronic cũng có khả năng khuyến khích cơ thể tiếp tục sản xuất collagen để sức khỏe làn da được duy trì tốt.

Ngoài việc được sử dụng để chăm sóc da mặt, axit hyaluronic cũng thường được sử dụng dưới dạng tiêm trong các liệu trình điều trị tại các cơ sở làm đẹp, chẳng hạn như tiêm chất làm đầy để giữ cho làn da săn chắc và tươi trẻ.

Nếu bạn có vấn đề sức khỏe có thể điều trị bằng axit hyaluronic, thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước về nhu cầu hoặc việc sử dụng thuốc hoặc liệu pháp điều trị bằng chất này.

 

Dakhoedadep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.