Bà bầu có nên ăn dưa lưới hay không?

Bà bầu có nên ăn dưa lưới không? Ăn dưa lưới thường xuyên có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của thai nhi? Bài viết sau đây của Debametulam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này

Bà bầu ăn dưa lưới có tốt không?

Không chỉ mẹ, trẻ sơ sinh trong bụng mẹ cũng cần được quan tâm như vậy để có thể phát triển và khỏe mạnh. Để đạt được điều này, mẹ cần bổ sung đầy đủ lượng dinh dưỡng hàng ngày bằng cách ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, dưa lưới có thể hỗ trợ điều đó. Có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho trẻ sơ sinh mà loại trái cây ngọt xanh này mang lại.

Hàm lượng dinh dưỡng của dưa lưới

Trong một chén dưa nặng 177 gram có các chất dinh dưỡng sau đây rất tốt cho bà bầu:

  • Lượng calo: 63,7 calo
  • Chất đạm : 1 gram
  • Carbohydrate: 16,1 gam
  • Chất béo: 0,2 gam
  • Chất xơ: 1,4 gram
  • Vitamin C : 53% lượng dinh dưỡng đầy đủ (RDA)
  • Vitamin B6 : 8% RDA
  • Folate: 8% RDA
  • Kali: 12% RDA

ba-bau-co-nen-an-dua-luoi-khong

Lợi ích của dưa lưới đối với phụ nữ mang thai

Sau đây là những công dụng của dưa lưới đối với sức khỏe và sự phát triển của mẹ và bé.

Tốt cho sức khỏe của mắt

Dưa lưới chứa vitamin A cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của mắt. Và dưa là một nguồn trái cây tốt để có được các vitamin này. Lượng vitamin A hàng ngày là đủ 700 mkg.

Ngoài ra, dưa còn chứa lutein và zeaxanthin. Hai loại carotenoid này tích tụ trong võng mạc của mắt em bé khi mang thai. Sau khi sinh, các hợp chất này sẽ có chức năng hấp thụ ánh sáng xanh có hại, vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại, chống viêm nhiễm.

Lutein và zeaxanthin cũng được tìm thấy trong các vùng não của em bé liên quan đến thị giác, học tập và trí nhớ. Não và mắt của em bé phát triển nhanh hơn trong tam cá nguyệt cuối cùng. Vì vậy, cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ hoặc ít nhất là tiệm cận con số khuyến cáo.

Trẻ sơ sinh không sản xuất lutein và zeaxanthin, vì vậy cần có nguồn thực phẩm chứa các hợp chất này, chẳng hạn như dưa.

Mặc dù không có khuyến nghị nào từ các tổ chức y tế về lượng tiêu thụ hàng ngày, các chuyên gia y tế khuyến nghị 10 mg lutein và 2 mg zeaxanthin mỗi ngày để hỗ trợ sức khỏe của mắt và đảm bảo nồng độ đủ của lutein và zeaxanthin trong võng mạc.

Duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể

Kali là một trong những chất dinh dưỡng có nhiều trong dưa. Khoáng chất này có vai trò quan trọng trong việc cung cấp sự ổn định cho chất lỏng và chất điện giải trong tế bào của cơ thể. Một vai trò quan trọng khác là gửi các xung thần kinh và giúp co cơ.

Ở phụ nữ mang thai, lượng nước trong cơ thể tăng lên đến 50 phần trăm. Do đó, bạn cần bổ sung thêm nhiều chất điện giải cho cơ thể. Natri, kali và clorua có thể giữ cho lượng chất lỏng thừa trong cơ thể ở trạng thái cân bằng hóa học chính xác.

Nếu bạn bị chuột rút ở chân khi mang thai, đó có thể là do cơ thể bị thiếu khoáng chất. Do đó, hãy kiểm tra xem bạn có cung cấp đủ lượng kali cần thiết mỗi ngày hay không. Lượng kali được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai là 4.700 mg mỗi ngày.

Phát triển hệ thống miễn dịch

Ngoài những lợi ích về sức khỏe, vitamin A trong dưa lưới còn rất hữu ích cho việc hình thành hệ thống miễn dịch của bé. Việc không đáp ứng đủ lượng vitamin A có thể ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống miễn dịch của em bé sau khi sinh. Điều này có thể khiến em bé dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật.

Liều lượng vitamin A cần được cung cấp một cách cân đối. Thừa vitamin A có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển và dẫn đến dị tật bẩm sinh. Thiếu vitamin A cũng có thể mang đến những rủi ro cho sự phát triển của mẹ và bé.

Ăn đúng lượng sẽ đảm bảo dinh dưỡng cung cấp cho em bé để hỗ trợ sự phát triển bình thường. Bởi vì vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo, cơ thể có thể lưu trữ nó trong gan cho đến khi nó sẵn sàng để sử dụng.

Ngoài vitamin A, vitamin C và B6 có nhiều trong dưa cũng có tác dụng hỗ trợ và tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Vitamin C cũng cần thiết cho sự phát triển thể chất của em bé.

Giúp hấp thụ sắt

Vitamin C trong dưa cũng có vai trò hấp thụ sắt . Bổ sung đủ liều lượng sắt cần thiết để hỗ trợ thai phụ tăng lượng máu và giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Bổ sung đầy đủ chất sắt trong thai kỳ cũng cần thiết cho em bé. Chất sắt đã tích tụ lúc này sẽ được bé cất giữ. Sau đó, bé sẽ sử dụng nó để học hỏi và phát triển trong 6 tháng đầu sau sinh.

Duy trì sự phát triển của ống thần kinh

Folate chứa trong dưa có chức năng quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ , đặc biệt là ống thần kinh.

Trên thực tế, phụ nữ đang mang thai được khuyến khích bổ sung folate thường xuyên. Khuyến nghị được đưa ra vì folate có thể ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thường còn được gọi là tật nứt đốt sống.

Ống thần kinh là phôi thai của não và tủy sống của em bé và các xương hỗ trợ chúng. Các vấn đề với sự phát triển của ống thần kinh có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh.

Lượng folate được khuyến nghị cho phụ nữ là 400 mkg trước khi mang thai và tăng lên 600 mkg khi mang thai.

Giảm buồn nôn và nôn mửa

Bên cạnh việc quan trọng đối với hệ miễn dịch, một lợi ích khác của dưa lưới là giảm buồn nôn và nôn khi mang thai . Những lợi ích này có được từ thành phần vitamin B6 có thể giúp làm dịu cảm giác khó chịu do ốm nghén.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Các vấn đề tiêu hóa dưới dạng táo bón thường gặp khi mang thai. Gần ba trong số bốn phụ nữ mang thai gặp phải vấn đề này.

Điều này xảy ra do sự gia tăng hormone progesterone trong thai kỳ. Sự gia tăng các hormone này làm cho các cơ của cơ thể giãn ra, bao gồm cả ruột.

Vấn đề táo bón có thể được khắc phục với hàm lượng nước và chất xơ trong dưa. Chế phẩm này có thể làm trơn và tạo thuận lợi cho nhu động ruột.

Đó là những lợi ích khác nhau của dưa lưới đối với phụ nữ mang thai . Ăn thực phẩm tự nhiên trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng vì thành phần có lợi cho sức khỏe của bạn và tử cung. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm khi mang thai khác tại website Để ba mẹ tự làm mỗi ngày nhé