Bà bầu có nên sử dụng dầu cá khi mang thai?

Omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển thần kinh của trẻ, đặc biệt là sự phát triển của não và mắt. Vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu omega-3 trong chế độ ăn uống khi mang thai là rất quan trọng. Việc sử dụng dầu cá trong thời kỳ mang thai có lẽ có vai trò lớn nhất trong việc hấp thu chất dinh dưỡng này.

Vì vậy, làm thế nào và khi nào nên tiêu thụ dầu cá khi mang thai, và nó nên được sử dụng vào tháng nào? Những người sử dụng omega 3 khi mang thai sẽ gặp những ảnh hưởng gì? Những lợi ích và tác dụng phụ có thể có của dầu cá đối với phụ nữ mang thai là gì? Dưới đây Debametulam.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này

Sử dụng dầu cá khi mang thai có an toàn không?

Câu trả lời cho câu hỏi này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại dầu cá bạn tiêu thụ. Có hai loại dầu cá:

  • Dầu cá lấy từ thân (thịt) cá
  • Chất béo từ gan cá

Dầu cá được lấy từ thân (thịt) của cá cực kỳ an toàn và là nguồn cung cấp Omega 3. Sẽ có lợi khi sử dụng loại dầu cá này trong thời kỳ mang thai.

Dầu gan cá chứa nhiều retinol (Vitamin A) nên có thể gây ra một số rủi ro cho phụ nữ mang thai. Vì lý do này, không an toàn khi tiêu thụ những loại dầu này trong thời kỳ mang thai.

ba-bau-co-nen-su-dung-dau-ca-khi-mang-thai

Lợi ích của dầu cá trong thời kỳ mang thai là gì?

Dầu cá mang lại nhiều lợi ích khác nhau có nguồn gốc từ hai loại axit béo omega-3 (axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic): Có thể liệt kê những lợi ích này như sau;

Cân bằng sản xuất prostaglandin:

Omega-3 được tìm thấy trong dầu cá giúp cân bằng việc sản xuất prostaglandin, giúp điều chỉnh huyết áp, đông máu, phản ứng viêm và dị ứng, chức năng tiêu hóa và thận, sản xuất hormone và dẫn truyền thần kinh.

Ngăn ngừa rối loạn tâm trạng:

Nhờ chứa hai loại axit béo omega-3, dầu cá ngăn ngừa các rối loạn tâm trạng có thể xảy ra trong thai kỳ.

Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi:

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung dầu cá hỗ trợ trẻ sơ sinh phối hợp tay mắt và phát triển trí não.

Mang thai và sinh nở an toàn:

Omega-3 trong dầu cá làm giảm nguy cơ sinh non, nhờ vào chất tiền sản giật mà nó chứa. Và nó giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình khi mang thai.

Tăng cường khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh:

Dầu cá hay nói cách khác là Omega 3 có đặc tính chống viêm mạnh, có thể củng cố và tăng sức đề kháng của trẻ sơ sinh chống lại các bệnh dị ứng, cảm lạnh, cúm và các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch khác. Vì lý do này, bạn nên sử dụng dầu cá trong thời kỳ mang thai.

Ngoài tất cả những điều này, người ta nói rằng việc tiêu thụ dầu cá có thể gây ra một số tác dụng phụ. Hãy cùng điểm qua một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng dầu cá khi mang thai.

Tác hại của việc tiêu thụ dầu cá khi mang thai là gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, tiêu thụ quá nhiều dầu cá có thể gây ra một số tác dụng phụ và rủi ro. Những rủi ro này có thể được liệt kê như sau.

  • Bởi vì omega-3 làm giảm độ dính của tiểu cầu, tiêu thụ quá nhiều dầu cá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến máu. Trên thực tế, những người sử dụng thuốc làm loãng máu không nên tiêu thụ dầu cá.
  • Dầu cá từ cá nước ngọt có hàm lượng thủy ngân cao hơn có thể gây hại cho thai nhi. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và hệ thần kinh của bé. Vì lý do này, nên tránh các loại dầu từ cá mập, cá ngói, cá kiếm và cá thu vua.
  • Dầu cá bổ sung chiết xuất từ ​​gan chứa nhiều Vitamin A, có thể gây hại cho em bé.

Chú ý đến mức dầu cá khuyến nghị hàng ngày sẽ giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

Nên tiêu thụ bao nhiêu dầu cá khi mang thai?

Mức tiêu thụ axit béo omega-3 được khuyến nghị trong thời kỳ mang thai là tối đa 650 mg mỗi ngày. 300mg trong số này sẽ là DHA (axit docosahexaenoic). Nếu có bất kỳ loại thuốc nào bạn sử dụng trong thời kỳ mang thai, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để đề phòng.

Giá trị dinh dưỡng của dầu cá

Các chất dinh dưỡng trong 100 g dầu cá như sau:

Món ăn SỐ LƯỢNG
Calorie 902 kcal
Dầu 100 gam
Axit béo
Tổng số axit béo bão hòa 21,290 g
Tổng số axit béo không bão hòa đơn 56,564 g
Tổng số axit béo không bão hòa đa (Omega 3) 15,604 g
Cholesterol 766mg

g = gam; mg = miligam.

Để tận dụng những chất dinh dưỡng này, điều rất quan trọng là phải bổ sung đúng loại dầu cá trong chế độ ăn uống của bạn.

Nên tiêu thụ loại dầu cá nào khi mang thai?

Dầu cá từ cá nước lạnh như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ và cá cơm khá an toàn. Đối với chất bổ sung dầu cá, nên ưu tiên nhãn hiệu không chứa thủy ngân và các chất độc có hại khác. Một nhà sản xuất dầu cá nổi tiếng có thể cung cấp nhiều tài liệu khác nhau để làm bằng chứng về độ tinh khiết của dầu cá.

Những điều cần cân nhắc khi bổ sung dầu cá

Nếu bạn dự định bổ sung dầu cá trong khi mang thai:

  • Nếu bạn định dùng viên dầu cá để cung cấp omega 3, hãy nghiên cứu kỹ.
  • Không dùng chất bổ sung nếu bạn không chắc chắn về độ tinh khiết của dầu cá. Chọn các nhãn hiệu nổi tiếng theo lời khuyên của bác sĩ.
  • Kiểm tra xem dữ liệu thử nghiệm lâm sàng có hỗ trợ sản phẩm để đảm bảo tính hiệu quả của thương hiệu hay không.
  • Tránh bổ sung dầu cá nếu bạn bị dị ứng với cá.
  • Cân nhắc dùng liều lượng theo đơn của bác sĩ.

ba-bau-co-nen-su-dung-dau-ca-khi-mang-thai-2

Các câu hỏi thường gặp về dầu cá khi mang thai

Khi nào nên sử dụng thuốc bổ sung Omega 3 trong thời kỳ mang thai

Bổ sung Omega 3 có thể được thực hiện trong và sau toàn bộ thai kỳ. Việc sử dụng dầu cá trong thời kỳ mang thai càng làm tăng tầm quan trọng của nó, đặc biệt là trong ba tháng cuối. Trong giai đoạn này, hệ thần kinh và sự phát triển trí não của bé đạt đến mức hoàn thiện. Có thể bắt đầu tiêu thụ dầu cá trong những tháng này bằng cách chú ý đến các vấn đề nêu trên.

Bà bầu nên dùng dầu cá trong bao lâu?

Không có khuyến cáo y tế nào về việc dùng dầu cá trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn bao gồm cá béo trong chế độ ăn uống của mình, bạn không cần bổ sung thêm bất kỳ chất bổ sung nào. Bạn có thể ăn hai phần cá béo mỗi tuần để có được axit béo omega-3 thiết yếu. Dầu cá bổ sung cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như sắt, canxi và vitamin A, B2, C và D.

Dầu cá và Omega-3 có giống nhau không?

Không, Dầu cá và omega-3 không giống nhau. Dầu cá là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, cũng được tìm thấy trong hạt lanh, rau lá xanh đậm và quả óc chó.

Uống dầu cá khi mang thai có làm thai nhi tăng cân không?

Một số nghiên cứu về chủ đề này cho thấy rằng việc tiêu thụ dầu cá trong thời kỳ mang thai giúp thai nhi giảm cân và thậm chí làm tăng tỷ lệ cân nặng. Do đó, có thể khẳng định rằng việc sử dụng dầu cá khi mang thai sẽ có tác động tích cực đến cân nặng của em bé.

Dùng omega 3 khi mang thai vào tháng nào?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, omega 3 khi mang thai có thể được bổ sung trong toàn bộ thai kỳ. Tầm quan trọng của Omega 3 tăng lên đặc biệt là trong những tháng mà sự phát triển của em bé bắt đầu được hoàn thiện. Vì vậy, từ tháng thứ sáu, bạn có thể lưu ý bổ sung các thực phẩm có chứa Omega-3 vào khẩu phần ăn của mình.