Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé yêu trong tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong các gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm. Làm thế nào để bảo quản đồ ăn dặm cho con ở trong tủ lạnh mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cũng như không phát sinh những nguy cơ gây hại cho trẻ? Hãy cùng học cách bảo quản đồ ăn dặm của con từ những bà mẹ Nhật sau đây mà Để ba mẹ tự làm chia sẻ nhé! Đây chắc chắn là những thông tin mà các bà mẹ đang có con nhỏ không nên bỏ qua.

Ăn dặm là thời kì quan trọng với mỗi đứa trẻ. Bởi đây là lúc trẻ không còn hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ nữa. Nhưng đây cũng chính là giai đoạn mà các bà mẹ đặc biệt lo lắng, bởi hệ tiêu hóa của trẻ chưa được tốt. Nếu không cẩn thận trong việc cho trẻ ăn dặm, có rất nhiều nguy cơ và hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Mà điều này là việc chẳng có mẹ nào mong muốn. Chính vì vậy, khi bé nhà bạn bước vào giai đoạn bắt đầu ăn dặm, hãy tìm hiểu thật kĩ về phương thức, các loại thực phẩm để đảm bảo con mình vượt qua giai đoạn ăn dặm một cách khỏe mạnh.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thông thường

Thông thường, chúng ta thường ít khi để ý đến cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Bởi vì cho rằng, tủ lạnh chính là nơi bảo quản thực phẩm tốt nhất rồi. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến những thói quen xấu do thiếu hiểu biết.

Còn đối với những gia đình có trẻ bước vào hoặc đang trong giai đoạn ăn dặm có một số thói quen mà các mẹ thường hay làm. Có thể kể đến một ví dụ điển hình nhất là sử dụng ngăn mát để bảo quản thức ăn và cả đồ ăn dặm cho trẻ.

bao-quan-do-an-dam-cho-be-yeu

Đây là cách bảo quản không sai nhưng chưa phải là tốt nhất. Bởi vì khi bảo quản đồ ăn dặm cho trẻ ở ngăn mát, chất dinh dưỡng trong thức ăn có thể bị hao hụt trong suốt thời gian bảo quản. Không những thế, việc bảo quản thực phẩm ở ngăn mát chỉ được trong một thời gian ngắn nên các mẹ không thể nào chủ động trong việc vừa đi làm vừa chăm con được. Cho nên, sử dụng ngăn đông để bảo quản thực phẩm là phương pháp tốt hơn nhiều.

Sử dụng ngăn đông để bảo quản bữa ăn dặm cho trẻ

Việc sử dụng ngăn đông để bảo quản đồ ăn dặm cho bé đã được rất nhiều mẹ áp dụng theo cách của mẹ Nhật. Cách này vừa giúp thực phẩm, thức ăn bảo quản được lâu hơn mà vẫn giữ được nguồn dinh dưỡng trong các loại thực phẩm đó.

Cách là các bà mẹ Nhật Bản thường làm đó là nấu khẩu phần ăn cho bé trong cả tuần. Sau đó chia ra thành từng phần nhỏ dành cho từng bữa rồi bảo quản trong năng đông (ngăn đá) của tủ lạnh. Cách làm này giúp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian vì không cần phải nấu hằng ngày vừa tốn nhiều thời gian vừa mất nhiều công sức.

Bây giờ cùng tìm hiểu cách làm bảo quản đồ ăn dặm cụ thể được thực hiện như thế nào.

Chuẩn bị dụng cụ

Để bảo quản thức ăn dặm của trẻ, bạn lời khuyên tốt nhất là bạn nên mua những loại hộp nhựa nhỏ được thiết kế để dành riêng cho bé. Không nên dùng hộp nhựa thông thường bởi vì có thể nó chứa các thành phần không tốt sẽ ảnh hưởng đến lượng thức ăn mà bạn bảo quản trong đó. Bạn chỉ cần tìm đến các cửa hàng phụ kiện mẹ và bé là có thể dễ dàng tìm mua được các loại hộp này. Giá có hơi cao hơn một chút nhưng để đảm bảo an toàn cho con thì cũng không phải là vấn đề quá lớn đúng không?

Còn nếu như việc mua những loại hộp dành riêng để bảo quản đồ ăn dặm cho bé của bạn gặp khó khăn thì có một cách khắc phục. Đó là tận dụng khay đựng đá. Cái này sẽ được dùng để làm đông cháo hoặc các thực phẩm lỏng.

Túi bảo quản thực phẩm là vật dụng thứ hai cần chuẩn bị. Các túi này sẽ giúp bạn tách riêng từng loại thực phẩm để chúng không bị lẫn mùi vào nhau cũng như không để các loại vi khuẩn có cơ hội xâm lấn sang nhau.

Máy xay và các loại thực phẩm bạn muốn bảo quản. Với các loại thực phẩm được dùng làm đồ ăn dặm cho bé, bạn cần lưu ý chọn mua ở những địa chỉ an toàn như các siêu thị lớn, các cửa hàng thực phẩm sạch….

cach-bao-quan-do-an-dam-cho-be-yeu-trong-tu-lanh

Quy trình thực hiện

Bước 1: Sơ chế tất cả các loại thực phẩm đủ dùng trong thời gian bạn muốn dự trữ. Khoảng thời gian tốt nhất là 1 tuần. Không nên bảo quản thực phẩm quá lâu vì dù tủ lạnh có khả năng bảo quản tốt đến đâu thì thực phẩm để lâu trong tủ cũng mất đi phần nào nguồn dinh dưỡng vốn có.

Bước 2: nấu chín thực phẩm bạn vừa sơ chế

Bước 3: dùng máy xay xay nhuyễn từng loại. Mức độ nhuyễn tùy thuộc vào giai đoạn ăn dặm của bé. Nếu bé mới bắt đầu ăn thì bạn cần phải xay thật nhuyễn để bé không bị hóc hoặc nhè khi ăn. Chú ý: xay riêng từng loại thực phẩm, không nên xay chung.

Bước 4: tiến hành làm đông thực phẩm:

Nếu bạn sử dụng các hộp chuyên dụng nhỏ, bạn chia sẵn thức ăn vừa chế biến thành từng phần đủ dùng cho một bữa ăn của trẻ. Với cháo hoặc các thực phẩm lỏng, bạn có thể dùng khay đựng đá (tuy nhiên tốt nhất nên hạn chế vì khay đựng đá thường không có nắp nên có thể vi khuẩn sẽ xâm nhập vào được).

Với các thực phẩm rắn, bạn chia vào từng bao đựng và cũng chia đủ cho một bữa để khi nấu, bạn chỉ việc lấy ra và rã đông. Ngoài ra, bạn còn có thể cho thức ăn rắn vào bao đựng, dàn đều ra rồi dùng đũa chia ra những phần nhỏ. Để sau khi bảo quản trong ngăn đông, bạn có thể bẻ chúng như bẻ sô-cô-la là được. Như vậy sẽ tiện dụng hơn rất nhiều khi nấu đồ ăn cho bé.

Về việc rã đông thực phẩm, có ba cách để bạn lựa chọn đó là đun sôi trên bếp, dùng lo vi sóng và rã đông từ từ với ngăn mát. Bạn có thể chọn cách nào cũng được miễn là phù hợp với điều kiện và khả năng của mình. Nên nhớ, hãy nấu thực phẩm ngay khi đã rã đông để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của thực phẩm.

huong-dan-bao-quan-do-an-cho-be-trong-tu-lanh

Những điều cần chú ý khi bảo quản đồ ăn dặm cho trẻ

Khi thực hiện cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé theo cách này, bạn cần lưu ý đến một số điều như sau:

  • Dán giấy ghi ngày làm thực phẩm và tên thực phẩm vào từng hộp để không bị nhầm hoặc quên.
  • Không nên bảo quản thực phẩm quá một tuần.
  • Chế biến thực phẩm ngay sau khi đã rã đông
  • Không nên dùng các loại hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh vì có thể xảy ra hiện tượng nứt, vỡ.
  • Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để tránh vi khuẩn lây lan và phát triển.

Bạn đã học được cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé trong tủ lạnh chưa? Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ cùng con vượt qua giai đoạn ăn dặm một cách nhanh chóng và khỏe mạnh nhé.