Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé yêu trong tủ lạnh

cach-bao-quan-do-an-dam-cho-be-yeu-trong-tu-lanh

Tủ lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong gia đình, đặc biệt là đối với những gia đình có trẻ nhỏ đang ở giai đoạn ăn dặm. Để bảo quản đồ ăn dặm cho con trong tủ lạnh một cách an toàn và đảm bảo dinh dưỡng, cũng như tránh các nguy cơ gây hại cho trẻ, hãy tham khảo cách bảo quản đồ ăn dặm từ các bà mẹ Nhật dưới đây. Đây là những thông tin hữu ích mà các bà mẹ có con nhỏ không nên bỏ qua.

Giai đoạn ăn dặm là thời kỳ quan trọng đối với trẻ. Đây là giai đoạn mà trẻ không còn hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn khi các bà mẹ lo lắng đặc biệt vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện. Nếu không cẩn thận trong việc cho trẻ ăn dặm, có thể gây ra nhiều nguy cơ và hậu quả không mong muốn. Vì vậy, khi con bạn bắt đầu ăn dặm, hãy tìm hiểu kỹ về phương pháp và loại thực phẩm để đảm bảo con phát triển khỏe mạnh qua giai đoạn ăn dặm.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hiệu quả

Thường thì, chúng ta ít chú trọng đến cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Thường cho rằng, tủ lạnh là nơi tốt nhất để bảo quản thực phẩm. Điều này dẫn đến những thói quen xấu do thiếu kiến thức.

Đối với các gia đình có trẻ nhỏ đang ở giai đoạn ăn dặm, thường có một số thói quen phổ biến. Ví dụ, sử dụng ngăn mát trong tủ lạnh để bảo quản thức ăn và đồ ăn dặm cho trẻ.

Đây là một cách bảo quản không sai, nhưng không phải là phương pháp tốt nhất. Khi bảo quản đồ ăn dặm trong ngăn mát, chất dinh dưỡng trong thức ăn có thể bị mất đi theo thời gian. Hơn nữa, việc bảo quản thực phẩm trong ngăn mát chỉ có thể làm trong một thời gian ngắn, không thể tiện lợi khi bạn phải đi làm và chăm sóc con cùng một lúc. Vì vậy, sử dụng ngăn đông để bảo quản thực phẩm là một phương pháp tốt hơn nhiều.

bao-quan-do-an-dam-cho-be-yeu

Sử dụng ngăn đông để bảo quản bữa ăn dặm cho trẻ

Sử dụng ngăn đông để bảo quản bữa ăn dặm cho trẻ là một phương pháp hiệu quả và tiện lợi. Việc đông lạnh đồ ăn giúp bảo quản chất dinh dưỡng trong thức ăn và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Khi chuẩn bị bữa ăn dặm cho con, hãy chia nhỏ thành từng phần vừa đủ cho một lần ăn. Đặt các phần này vào các hũ đựng thực phẩm chắc chắn và đảm bảo việc đóng kín nắp. Sau đó, đặt chúng vào ngăn đông trong tủ lạnh.

Việc đông lạnh giúp bữa ăn dặm của con có thể được lưu trữ trong thời gian dài mà không mất đi chất lượng. Khi cần sử dụng, chỉ cần lấy ra một phần bữa ăn dặm, rã đông và hâm nóng trước khi cho bé ăn.

Lưu ý là không nên đông lạnh lại các phần bữa ăn đã rã đông trước đó. Hãy chỉ đông lạnh những phần bữa ăn dặm tươi mới để đảm bảo sự an toàn thực phẩm.

Bằng cách sử dụng ngăn đông để bảo quản bữa ăn dặm cho trẻ, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, đồng thời đảm bảo con nhận được dinh dưỡng tốt nhất từ thực phẩm.

Bây giờ cùng tìm hiểu cách làm bảo quản đồ ăn dặm cụ thể được thực hiện như thế nào.

Chuẩn bị dụng cụ

Để bảo quản thức ăn dặm của trẻ, bạn lời khuyên tốt nhất là bạn nên mua những loại hộp nhựa nhỏ được thiết kế để dành riêng cho bé. Không nên dùng hộp nhựa thông thường bởi vì có thể nó chứa các thành phần không tốt sẽ ảnh hưởng đến lượng thức ăn mà bạn bảo quản trong đó. Bạn chỉ cần tìm đến các cửa hàng phụ kiện mẹ và bé là có thể dễ dàng tìm mua được các loại hộp này. Giá có hơi cao hơn một chút nhưng để đảm bảo an toàn cho con thì cũng không phải là vấn đề quá lớn đúng không?

Còn nếu như việc mua những loại hộp dành riêng để bảo quản đồ ăn dặm cho bé của bạn gặp khó khăn thì có một cách khắc phục. Đó là tận dụng khay đựng đá. Cái này sẽ được dùng để làm đông cháo hoặc các thực phẩm lỏng.

Túi bảo quản thực phẩm là vật dụng thứ hai cần chuẩn bị. Các túi này sẽ giúp bạn tách riêng từng loại thực phẩm để chúng không bị lẫn mùi vào nhau cũng như không để các loại vi khuẩn có cơ hội xâm lấn sang nhau.

Máy xay và các loại thực phẩm bạn muốn bảo quản. Với các loại thực phẩm được dùng làm đồ ăn dặm cho bé, bạn cần lưu ý chọn mua ở những địa chỉ an toàn như các siêu thị lớn, các cửa hàng thực phẩm sạch….

cach-bao-quan-do-an-dam-cho-be-yeu-trong-tu-lanh

Quy trình thực hiện

Bước 1: Sơ chế tất cả các loại thực phẩm đủ dùng trong thời gian bạn muốn dự trữ. Khoảng thời gian tốt nhất là 1 tuần. Không nên bảo quản thực phẩm quá lâu vì dù tủ lạnh có khả năng bảo quản tốt đến đâu thì thực phẩm để lâu trong tủ cũng mất đi phần nào nguồn dinh dưỡng vốn có.

Bước 2: nấu chín thực phẩm bạn vừa sơ chế

Bước 3: dùng máy xay xay nhuyễn từng loại. Mức độ nhuyễn tùy thuộc vào giai đoạn ăn dặm của bé. Nếu bé mới bắt đầu ăn thì bạn cần phải xay thật nhuyễn để bé không bị hóc hoặc nhè khi ăn. Chú ý: xay riêng từng loại thực phẩm, không nên xay chung.

Bước 4: tiến hành làm đông thực phẩm:

Nếu bạn sử dụng các hộp chuyên dụng nhỏ, bạn chia sẵn thức ăn vừa chế biến thành từng phần đủ dùng cho một bữa ăn của trẻ. Với cháo hoặc các thực phẩm lỏng, bạn có thể dùng khay đựng đá (tuy nhiên tốt nhất nên hạn chế vì khay đựng đá thường không có nắp nên có thể vi khuẩn sẽ xâm nhập vào được).

Với các thực phẩm rắn, bạn chia vào từng bao đựng và cũng chia đủ cho một bữa để khi nấu, bạn chỉ việc lấy ra và rã đông. Ngoài ra, bạn còn có thể cho thức ăn rắn vào bao đựng, dàn đều ra rồi dùng đũa chia ra những phần nhỏ. Để sau khi bảo quản trong ngăn đông, bạn có thể bẻ chúng như bẻ sô-cô-la là được. Như vậy sẽ tiện dụng hơn rất nhiều khi nấu đồ ăn cho bé.

Về việc rã đông thực phẩm, có ba cách để bạn lựa chọn đó là đun sôi trên bếp, dùng lo vi sóng và rã đông từ từ với ngăn mát. Bạn có thể chọn cách nào cũng được miễn là phù hợp với điều kiện và khả năng của mình. Nên nhớ, hãy nấu thực phẩm ngay khi đã rã đông để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của thực phẩm.

huong-dan-bao-quan-do-an-cho-be-trong-tu-lanh

Những điều cần chú ý khi bảo quản đồ ăn dặm cho trẻ

Khi thực hiện cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé theo cách này, bạn cần lưu ý đến một số điều như sau:

  • Dán giấy ghi ngày làm thực phẩm và tên thực phẩm vào từng hộp để không bị nhầm hoặc quên.
  • Không nên bảo quản thực phẩm quá một tuần.
  • Chế biến thực phẩm ngay sau khi đã rã đông
  • Không nên dùng các loại hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh vì có thể xảy ra hiện tượng nứt, vỡ.
  • Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để tránh vi khuẩn lây lan và phát triển.

Bạn đã học được cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé trong tủ lạnh chưa? Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ cùng con vượt qua giai đoạn ăn dặm một cách nhanh chóng và khỏe mạnh nhé.