Bất ngờ với 3 cách giảm chiều cao tại nhà

cach-giam-chieu-cao

Bên cạnh những người cần tăng tốc phát triển thì cũng có nhiều người cần giảm tốc độ tăng chiều cao bởi nhiều lý do khác nhau. Bạn đang gặp vấn đề tiêu cực vì sở hữu chiều cao quá khủng? Bạn muốn giảm bớt chiều cao bằng các cách đơn giản nhất có thể thực hiện tại nhà? Hãy tham khảo các phương pháp được bật mí dưới đây.

Có cách nào để giảm chiều cao không?

Việc giảm chiều cao là một quyết định quan trọng và cần được xem xét thận trọng, vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Một số trường hợp muốn giảm chiều cao vì các lý do cá nhân, nhưng bạn vẫn nên tìm kiếm tư vấn từ chuyên gia y tế trước khi quyết định thực hiện bất kỳ biện pháp nào. Phẫu thuật, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, ngừng tập luyện thể dục, can thiệp nội tiết tố… là những cách phổ biến để giảm chiều cao.

Tuy nhiên, những phương pháp như phẫu thuật không được khuyến khích bởi chi phí và rủi ro cao. Phẫu thuật rút ngắn xương gần như chỉ được chỉ định khi bạn mắc chứng chân thấp chân cao hoặc những khiếm khuyết ở xương chân. Các giải pháp hack dáng bằng trang phục, phụ kiện, dinh dưỡng đảm bảo khoa học… được ưu tiên hơn hoặc tham khảo thêm tư vấn từ chuyên gia y tế.

meo-giam-chieu-cao

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao của một người

Gen di truyền

Di truyền là một trong những yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chiều cao của một người với khoảng 23% tác động. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ rằng đây không phải yếu tố quyết định chiều cao trong tương lai. Trên thực tế, bạn vẫn có thể sở hữu chiều cao lý tưởng dù cho gen di truyền thấp lùn nếu được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, môi trường sống, giấc ngủ…

Chế độ tập luyện

Chiều cao sẽ phát triển tốt hơn nếu xương hoạt động thường xuyên và đúng cách với các hình thức tập thể dục hoặc chơi thể thao. Vận động mỗi ngày giúp xương nhanh chóng kéo dài, tăng trưởng tốt về bề dày và sức mạnh, đồng thời thúc đẩy sản xuất nội tiết tố tăng trưởng. Ngược lại, nếu bạn lười vận động, cơ thể thụ động, xương thiếu sự tác động lực thường xuyên sẽ chậm phát triển.

Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày là yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất với 32% quyết định chiều cao của chúng ta. Bữa ăn mỗi ngày đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho xương, hàm lượng đúng nhu cầu khuyến nghị, thực phẩm lành mạnh tạo điều kiện nuôi dưỡng xương để xương phát triển hết tiềm năng. Ngược lại, nếu không đầu tư cho chế độ ăn uống hằng ngày, cơ thể thiếu chất, thường xuyên bổ sung các thực phẩm kém lành mạnh thì khả năng tăng chiều cao cũng bị cản trở.

Giấc ngủ

Phần lớn thời gian tăng chiều cao (khoảng hơn 90%) diễn ra khi bạn nghỉ ngơi, đặc biệt là giấc ngủ ban đêm. Lúc này, xương không phải chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể, ngủ ngon giấc giúp xương được thư giãn tối ưu. Nội tiết tố tăng trưởng cũng được sản xuất với hàm lượng nhiều hơn khi bạn đạt trạng thái sâu giấc. Thói quen thức khuya, căng thẳng khiến giấc ngủ chập chờn kéo theo những kìm hãm nhất định trong tăng trưởng của xương.

Môi trường sống

Môi trường sống bao gồm chất lượng dinh dưỡng, không khí, nguồn nước, dịch vụ y tế… ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và tác động đến quá trình tăng chiều cao. Trẻ em và thanh thiếu niên sống trong môi trường tích cực, không gian sạch sẽ, trong lành, được chăm sóc y tế tốt sẽ có cơ hội tăng chiều cao tốt hơn nhóm trẻ còn lại. Môi trường sống tốt cũng giúp bạn tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe.

Những nguyên nhân nào khiến bạn muốn giảm chiều cao?

Cải thiện sự thoải mái về mặt thể chất

Một số bạn trẻ cảm thấy không thoải mái về chiều cao quá vượt trội, cảm giác khác biệt so với bạn bè cùng trang lứa. Điều này có thể khiến bạn tự ti về vóc dáng của mình, thiếu tự tin trong học tập, tham gia các hoạt động thể chất cũng như trong các mối quan hệ bạn bè, xã hội. Do đó, bạn muốn giảm chiều cao hiện tại để thoải mái hơn về vóc dáng bình thường.

Giảm áp lực từ người khác

Bạn cảm thấy tự ti về chiều cao và muốn giảm để phù hợp với một tiêu chuẩn vẻ đẹp, giảm khó khăn khi di chuyển, dễ dàng lựa chọn trang phục phù hợp hoặc đảm bảo sức khỏe tốt. Một số người còn có thể cảm thấy áp lực xã hội hoặc tự áp lực chính mình bởi vóc dáng quá khổ, quá khác biệt so với mọi người. Bạn đang trải qua áp lực xã hội, chịu sự châm chọc từ người khác về chiều cao quá khủng, điều này có thể làm bạn muốn giảm chiều cao để tránh bị chọc ghẹo hoặc áp lực tâm lý.

Rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết tố có thể gây ra tăng chiều cao bất thường. Chứng rối loạn này xảy ra khi tuyến yên sản xuất quá nhiều nội tiết tố tăng trưởng khiến trẻ em và thanh thiếu niên phát triển quá nhanh. Một số người mắc bệnh Cushing – tình trạng cơ thể sản xuất quá nhiều nội tiết tố corticosteroid có thể dẫn đến tăng cân, mức đường huyết cao, rối loạn tăng trưởng xương khiến tốc độ tăng chiều cao bất thường.

Một số khối u ở não có thể ảnh hưởng đến sản xuất somatostatin – chịu trách nhiệm kiểm soát tổng hợp nội tiết tố tăng trưởng (GH). Khi somatostatin này giảm đi, GH có thể tăng lên nhiều và kéo theo tốc độ tăng chiều cao nhanh bất thường. Sự tăng sản xuất các nội tiết tố liên quan đến tăng trưởng, như insulin (IGF-1), do tuyến giáp có thể gây ra tăng chiều cao quá nhanh.

Bất thường di truyền

Một số bạn sở hữu chiều cao quá khủng, cần giảm chiều cao nhanh chóng bởi nguyên nhân bất thường trong gen di truyền. Các biến đổi gen liên quan đến tăng trưởng dẫn đến tăng chiều cao đột ngột hoặc tăng vượt trội so với mức chuẩn. Nam giới bị hội chứng Klinefelter thường có một bản sao thừa của kromosom X (XXY thay vì XY). Điều này dẫn đến tăng chiều cao nhanh hơn bình thường. Hội chứng Marfan là một bệnh di truyền ảnh hưởng đến cấu trúc protein collagen trong cơ thể, gây ra tăng chiều cao nhanh cùng với các vấn đề về xương khớp.

Vấn đề sức khỏe liên quan đến chiều cao

Chiều cao tăng nhanh bất thường, mức cao quá vượt trội có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm như:

  • Khối u tuyến yên: Khối u ác tính ở tuyến yên có thể gây ra sự sản xuất quá mức nội tiết tố tăng trưởng (GH). Khi nồng độ GH tăng cao, trẻ em có thể phát triển quá nhanh và cao hơn bình thường. Một số trường hợp xảy ra với độ tuổi trưởng thành, khi cơ thể đã ngừng tăng chiều cao tự nhiên nhưng các phần khác của cơ thể tiếp tục phát triển, gây ra các vấn đề về xương và cơ.
  • Tumor ở các khu vực khác: Các khối u ác tính khác ngoài tuyến yên, như tuyến giáp, có thể sản xuất GH hoặc nội tiết tố tương tự GH, gây ra tăng chiều cao nhanh bất thường.
  • Bệnh McCune-Albright: Đây là một bệnh lý hiếm, thường xuất hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên, khiến cơ thể sản xuất quá nhiều GH, dẫn đến tăng chiều cao quá nhanh và các vấn đề xương khớp khác.
  • Hội chứng Carney: Một tình trạng di truyền hiếm, hội chứng Carney có thể dẫn đến việc sản xuất quá nhiều GH gây tăng nhanh chiều cao.

Những bệnh lý này thường cần sự can thiệp y tế và điều trị lâu dài. Giảm chiều cao trong trường hợp này có thể giúp bạn sớm ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến chiều cao quá khủng.

cach-giam-chieu-cao

Có bài tập nào giúp giảm chiều cao hiệu quả không?

Nhiều thông tin cho rằng tập tạ có thể cản trở sự tăng trưởng về chiều cao và lựa chọn nâng tạ để giảm chiều cao nhanh chóng. Bởi nhiều người tin rằng việc nâng tạ đặc biệt ở tuổi dậy thì gây căng thẳng quá mức lên các đĩa tăng trưởng dẫn đến kìm hãm chiều cao. Tuy nhiên, trên thực tế không phải bài tập cử tạ nào cũng tạo ra tác động lực và căng thẳng đến mức gây cản trở tăng trưởng ở xương. Mặt khác, nếu tập tạ không đúng cách có thể khiến chấn thương các sụn khớp, gây biến chứng cơ xương khớp nguy hiểm.

Nhìn chung, tập thể dục hoặc chơi thể thao phần lớn mang đến hiệu quả tích cực về thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện sức mạnh xương khớp chứ không giúp bạn giảm bớt chiều cao. Nếu bạn thật sự cần giảm bớt chiều cao, hãy thử các phương pháp “ăn gian” vóc dáng dưới đây.

Top những phương pháp giúp bạn thấp hơn so với chiều cao thực tế

Lựa chọn trang phục phù hợp

Một số loại trang phục như áo quần rộng, áo sơ mi và áo khoác dài hoặc rộng thùng thình có thể khiến chân bạn trông ngắn hơn. Bạn cũng nên tránh mặc áo bó sát vì chúng sẽ gây tác dụng ngược. Các loại váy dài có khả năng tạo cảm giác chân bạn ngắn hơn. Trang phục có màu sắc khác nhau giúp bạn phân chia cơ thể và tạo ảo giác về vóc dáng thấp hơn. Nếu trang phục sọc dọc giúp tăng chiều cao thì họa tiết sọc ngang giúp bạn trông thấp hơn, tuy nhiên không nên áp dụng nếu bạn sở hữu cả chiều cao và cân nặng quá khổ.

Chọn kiểu tóc phù hợp

Các bạn nữ nuôi tóc dài và thường xuyên xõa tóc trông thấp hơn khi bạn buộc hoặc búi tóc. Nếu bạn sở hữu kiểu tóc ngắn, đừng nên vuốt tóc lên cao hoặc tạo kiểu bằng gel sẽ khiến ngoại hình lại càng cao ráo hơn. Hoặc bạn có thể tham khảo tư vấn của chuyên gia tạo hình tóc để có kiểu tóc phù hợp với mục đích giảm chiều cao hiện tại.

Lưu ý khi sử dụng phụ kiện

Hãy thử đi giày có đế phẳng và tránh những đôi giày có gót hoặc đế cao. Mang giày mũi nhọn có thể khiến chân bạn trông dài hơn nên cũng hãy tránh loại giày này. Nếu bạn mang túi, hãy chọn một chiếc túi có kích thước lớn sẽ giúp bạn trông thấp hơn bình thường. Ngoài ra, sử dụng thắt lưng cũng không được khuyến khích nếu bạn đeo khi mang váy hoặc khi sơ vin hoặc diện áo crop-top.

Để giảm chiều cao tại nhà thành công và an toàn, bạn nên lựa chọn các giải pháp như chúng tôi vừa chia sẻ để tránh gây hại cho sức khỏe. Thay vì cố gắng giảm chiều cao, chúng ta nên tập trung vào duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống cân đối, và thực hiện bài tập để hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Điều quan trọng nhất là phải tự tin và yêu quý cơ thể của mình nhé.