Bé chậm nói, ba mẹ phải làm sao?

Bé chậm nói nhiều khi bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng vì đến 04 tuổi rồi mà bé cũng không thể nói rõ từng lời, từng chữ. Cha mẹ chứng kiến từng giai đoạn phát triển của con yêu của mình sẽ cảm thấy rất hạnh phúc vô bờ bến khi nghe được tiếng Ba, Mẹ từ con yêu của mình.

Nhưng bé chậm nói thì khoảng khắc ấy rất lâu dường như bậc phụ huynh sẽ cảm thấy rằng con mình đang bị bệnh hay tự kỉ?

Đối với trẻ chậm nói thì chỉ có thể phát ra những âm thanh đơn giản cũng như không thể bi bo cả ngày như những đứa trẻ thông thường. Do đó chúng ta cũng phải biết những biểu hiện để phát hiện ra bé chậm nói và hướng khắc phục cho bé yêu nhà bạn.

Bé chậm nói không còn là vấn đề lạ và hiếm trong xã hội hiện nay vì sự bùng nổ công nghệ thông tin cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé chậm nói.

tre-cham-noi-phai-lam-sao

Nhiều bậc phụ huynh rất thường xuyên cho con mình tiếp cận với thế giới công nghệ hiện đại như TV, Điện thoại thông minh để bé ngồi ăn yên hay thuận tiện cho công việc của mình. Điều này dẫn đến tình trạng bé không tập trung quan sát thế giới bên ngoài, lười suy nghĩ và lười nói vì chỉ cần ngồi yên nhìn và có thể làm nhiều thứ.

Nhưng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bé chậm nói đó là vấn đề vòm miệng của bé, như tổn thương của lưỡi hay hở hàm ếch…. Cha mẹ cần phát hiện sớm để gặp bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời. Một nguyên nhân khác nữa là sự trục trặc trong khả năng nghe của trẻ vì thế khi bé bắt đầu 1 tuổi, ba mẹ nên thường xuyên đi khám bác sĩ tai mũi họng để phát hiện sớm điều trị.

Những dấu hiệu thể hiện bé nhà bạn chậm nói

– Điệu bộ của trẻ bị hạn chế như không làm được những cử chỉ vẫy tay, hun gió ở 12 tháng tuổi.

– Thường xuyên sử dụng cử chỉ đơn để giao tiếp hay bắt chước điệu bộ, âm thanh của người khác ở 18 tháng tuổi.

– Nếu từ 2 đến 03 tuổi thì bé chỉ bắt chước âm thanh, hành động người khác không tự phát ra âm thanh hay từ đơn giản. Chỉ lặp lại những từ đơn giản, hạn chế sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với mọi người.

– Giọng nói của bé khác thường nghe như bị nghẹt mũi, the thé hay dạng tiếng con vật trong những bộ phim.

Nen-lam-gi-khi-tre-cham-noi

Ba mẹ phải làm gì khi bé chậm nói.

  • Hãy đọc cho trẻ nghe, bắt đầu từ 06 tháng để trẻ có thể bắt chước những cử động của bạn.

  • Trẻ em học kỹ năng nói và ngôn ngữ bằng cách lắng nghe bài phát biểu của người khác và thực hành khi chúng nói chuyện với người khác. Cha mẹ là người thầy quan trọng nhất đối với con mình trong những năm đầu đời.

  • Bạn nên giải thích chi tiết những hiện tượng, hành động xung quanh trẻ.

  • Trò chuyện với bé yêu và hạn chế sử dụng tivi, điện thoại hay đồ chơi công nghệ.
  • Hãy thường xuyên cho trẻ đến những nơi đông người, giao lưu với nhiều bạn bè, điều này sẽ kích thích nhu cầu giao tiếp của trẻ
  • Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ trong chế độ ăn uống hằng ngày để giúp cải thiện hoạt động của não bộ. Điều này sẽ góp phần giúp phát triển khá năng ngôn ngữ của trẻ
  • Cha mẹ cũng có thể tạo cơ hội để trẻ trả lời các câu hỏi và nói chuyện. Nghe nhạc, hát các bài hát và chia sẻ các bài đồng dao cũng là những cách tuyệt vời để xây dựng kỹ năng nói và ngôn ngữ trong khi vui chơi với con bạn.
  • Ngoài ra, khi trẻ chậm nói, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý tìm hiểu xem nguyên nhân khiến trẻ chậm nói có xuất phát từ bệnh lý hay không bởi những bệnh như tự kỷ, rối loạn vận động hoặc bệnh về thính giác đều có thể gây ra tình trạng chậm nói ở trẻ.

Bé chậm nói là một vấn đề rất thường xuyên xảy ra trong thời kỳ công nghệ hiện đại vì vậy hãy quan sát cũng như theo dõi cho bé yêu nhà mình. Ở những giai đoạn 06 tháng trở lên, bạn nên tập cho bé cách quan sát, tập nói cho trẻ. Trẻ càng lớn thì sẽ khó điều trị cũng như ngăn nguy cơ bé chậm nói khó khăn hơn. Quan tâm, yêu thương, chăm sóc trẻ sẽ giúp bé yêu nhà bạn phát triển bình thường và khoẻ mạnh.

Nguồn tham khảo: