Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách

Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ

Vắt sữa mẹ là một lựa chọn để đảm bảo lượng dinh dưỡng của trẻ vẫn được đáp ứng, đặc biệt là đối với những bà mẹ đang cho con bú làm việc hoặc hoạt động bên ngoài nhà. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết cách bảo quản sữa mẹ đúng cách.

Có nhiều lựa chọn khác nhau để bảo quản sữa mẹ vắt ra, chẳng hạn như trong chai thủy tinh, chai nhựa có nhãn không chứa chất độc hại hoặc bao bì nhựa đặc biệt dành cho sữa mẹ.

Tốt nhất là tránh bảo quản sữa mẹ vắt ra trong bình hoặc hộp nhựa thường được sử dụng cho các mục đích thông thường. Điều này là do nơi lưu trữ sữa mẹ cũng ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ được lưu trữ.

Giữ vệ sinh cá nhân cũng như các thiết bị sẽ được sử dụng để vắt sữa mẹ là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của trẻ nhỏ. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

Bảo quản sữa mẹ

1. Tiệt trùng bình đựng sữa mẹ

Để sữa mẹ bảo quản giữ được chất lượng, điều quan trọng trước tiên là phải khử trùng hộp đựng sữa mẹ được vắt ra . Làm sạch bình sữa mẹ, sau đó khử trùng bằng cách đun sôi bình sữa và các bộ phận của dụng cụ hút sữa tiếp xúc với da trong nước nóng đun sôi trong 5 phút.

Ngoài cách đun sôi thủ công, Mẹ cũng có thể sử dụng máy tiệt trùng bằng điện. Nhưng trước đó, đừng quên kiểm tra độ an toàn và độ bền của bao bì. Hãy cẩn thận khi khử trùng bình làm bằng thủy tinh vì vật liệu này có nhiều nguy cơ bị vỡ hơn.

Trong khi đó, túi ni lông chuyên dụng để đựng sữa mẹ không cần tiệt trùng, miễn là được bảo quản đúng cách và chỉ sử dụng khi cần thiết.

2. Rửa tay

Điều không kém phần quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn từ sữa mẹ là giữ tay sạch khi vắt hoặc khi bảo quản sữa mẹ trong bao bì. Dùng xà phòng rửa sạch tay trước khi vắt.

3. Không đổ đầy bình sữa

Mẹ không nên đổ đầy chai hoặc bao bì nhựa. Lý do là vì sữa mẹ có xu hướng nở ra khi đông lạnh.

Đặc biệt đối với túi ni-lông đựng sữa mẹ đã vắt ra, hãy đặt lại vào hộp hoặc vật đựng khác trước khi cho vào tủ lạnh. Điều này là do bao bì nhựa có nhiều nguy cơ bị rò rỉ hơn.

Cuối cùng, đừng quên dán nhãn ghi ngày vắt sữa mẹ trên chai hoặc bao bì nhựa.

Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ

4. Nên sử dụng sữa càng sớm càng tốt

Việc lưu trữ sữa mẹ nên được điều chỉnh để sử dụng nó. Sữa mẹ sẽ được sử dụng càng sớm càng tốt, tốt hơn là đặt nó trong một phần của tủ lạnh sẽ không bị đóng băng.

Sữa mẹ có thể được bảo quản từ vài giờ đến vài tháng, tùy thuộc vào nhiệt độ nơi đặt sữa. Dưới đây là nguyên tắc trữ sữa mẹ nên biết:

  • Sữa vắt ra có thể để được tới 4 giờ nếu được giữ ở nhiệt độ phòng khoảng 25°C
  • Sữa mẹ có thể để được đến 24 giờ khi được bảo quản trong ngăn mát bằng túi đá .
  • Sữa mẹ có thể để được đến 4 ngày, khi được đặt trong ngăn mát của tủ lạnh ( chiller ) với nhiệt độ tối thiểu là 4°C
  • Sữa mẹ có thể để được đến 6 tháng khi được bảo quản trong tủ đông có nhiệt độ -18°C hoặc thấp hơn

Cần nhớ rằng quá trình đông lạnh sữa mẹ có thể loại bỏ một số chất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh. Việc bảo quản sữa mẹ vắt ra càng lâu, dù là trong tủ lạnh hay đông lạnh, sẽ làm mất đi hàm lượng vitamin C trong sữa mẹ.

Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ đã được trữ đông vẫn tốt hơn nhiều so với sữa công thức .

Mẹo pha loãng sữa mẹ

Sữa mẹ vắt ra đông lạnh đã rã đông có thể bị thay đổi về màu sắc, mùi và độ đặc so với sữa mẹ tươi. Do đó, việc mẹ thấy sữa mẹ bị lắng cặn sau khi bảo quản trong tủ lạnh là điều đương nhiên.

Tình trạng này là bình thường và Mẹ chỉ cần lắc bình sữa mẹ định pha lại. Nếu sau khi lắc từ từ bình sữa vẫn còn vón cục hoặc không thể trộn được thì tốt nhất bạn không nên cho Bé bú sữa mẹ đã vắt ra này, vâng Cún con, vì sữa mẹ có thể bị thiu.

Mẹo bảo quản sữa mẹ

Một số trẻ từ chối sữa mẹ đông lạnh. Nếu vậy, mẹ có thể cố gắng rút ngắn thời gian bảo quản sữa mẹ hoặc làm ấm sữa mẹ trước khi cho con bú.

Để rã đông sữa mẹ, hãy ngâm hộp đựng sữa mẹ vào một bát nước ấm. Giữ im lặng trong vài giây. Hãy nhớ rằng, không hâm nóng sữa mẹ vắt ra trên bếp hoặc sử dụng lò vi sóng.

Sữa mẹ đông lạnh không nên được loại bỏ ngay lập tức ở nhiệt độ phòng. Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng có thể ảnh hưởng đến hàm lượng kháng thể có lợi cho trẻ sơ sinh trong sữa mẹ.

Sữa mẹ đã đông từ ngăn đá có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm, sau đó hâm nóng lại như trên. Điều quan trọng cần biết là các bà mẹ không nên làm đông lạnh lại sữa mẹ đã rã đông.

Sau đây là những điều khác cần được quan sát khi pha loãng sữa mẹ:

  • Nếu cần lấy sữa mẹ ngay lập tức, hãy đặt hộp đựng sữa mẹ dưới vòi nước chảy. Tiếp tục ngâm chúng trong một bát nước ấm.
  • Để kiểm tra xem nhiệt độ của sữa mẹ có phù hợp với Bé hay không, hãy nhỏ vào cổ tay. Nếu nhiệt độ phù hợp, có thể cho trẻ bú trực tiếp sữa mẹ.
  • Sử dụng sữa mẹ trong vòng 24 giờ sau khi rã đông hoàn toàn. Sau khi sữa mẹ được đưa đến nhiệt độ phòng hoặc được làm ấm, nên sử dụng sữa mẹ trong vòng 2 giờ.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Việc bảo quản sữa mẹ đúng cách có thể giúp các bà mẹ cho con bú làm việc hoặc hoạt động bên ngoài vẫn đáp ứng nhu cầu của em bé.

Nếu con bạn gặp khó khăn trong việc bú mẹ hoặc bạn vẫn còn bối rối về việc quản lý sữa mẹ, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ cho con bú .