Cách cúng thôi nôi đầy năm cho bé yêu nhà bạn

cach-cung-thoi-noi-cho-be-1

Cúng thôi nôi cho bé là một nghi thức vốn lâu đời của người Việt Nam chúng ta, nó là một nghi lễ để khẳng định sự tồn tại và vai trò của một thành viên mới trong gia đình bạn. Gia đình thường chuẩn bị một mâm lễ để cúng đầy tháng, sau đó khi tròn 1 năm thì sẽ có thêm một năm lễ để cúng thôi nôi cho bé. Một nghi thức vô cùng có ý nghĩa của người Việt chúng ta. Vì vậy việc tổ chức cách cúng thôi nôi vô cùng quan trọng.

Cách cúng thôi nôi cho bé khi tròn 1 tuổi còn phù thuộc vào phong tục, tập quán của từng vùng miền, vì ở mỗi nơi sẽ có những yêu cầu riêng về lễ vật. Thường là những lễ vật sẽ được dùng trong cúng thôi nôi như sau, hãy cùng Debametulam tham khảo ngay nhé:

Mâm cúng thôi nôi ngoài trời

Gia đình thường chuẩn bị một mâm cúng đất đai bao gồm trà rượu, gạo muối, hoa quả, hương đèn, áo giấy, dĩa lòng lợn luộc, heo quay có gác dao bén hướng quay ra ngoài cúng. Mong muốn cảm ơn đến Thần Hoàn Thổ Địa, đất đai nơi mà ba mẹ sinh ra em bé.

cach-cung-thoi-noi-cho-be-1

Cúng thôi nôi không quên phần hoa

Nhiều gia đình có thê chọn hoa cúc trắng, hay Lyly cũng như hoa hồng. Nên chọn hoa vào sáng sớm để hoa tươi, mùa sắc hài hoà làm trung điểm cho tiệc cúng mừng thôi nôi em bé. Đây cũng là lần sinh nhật đầu tiên của bé yêu của bạn như mong muốn bé yêu xinh đẹp, mau ăn chóng lớn.

Hương đèn là một phần không thể thiếu

Cúng thôi nôi cho bé yêu sẽ không thể nào thiếu một đôi hương đèn loại hương trầm hay quế để mang mùi hương khắp nhà. Mười hai cây đèn cầy thắp xung quanh bàn cúng thôi noi mang ý nghĩa con đường tương lai của bé vô cùng sáng sói.

Trà rượu cho các bà mụ

Một chén rượu, một chén trà nóng bên phải để bày tỏ lòng thần kính lên các Bà chúa thiên thai và mười hai bà mụ với những phầm vật khác, mong bé khoẻ mạnh, bình an.

Cách cúng thôi nôi từ bao đời luôn luôn có xôi

Ở miền Bắc thường gia đình chuẩn bị xôi gấc đơm thành mười ba dĩa nhỏ tượng trưng cho mười ba Đức Thầy còn miền Nam hay miền Trung thì lại thích xôi vò, xôi đậu xanh đơm thành 1 dĩa lớn và dĩa nhỏ.

cach-cung-thoi-noi-cho-be-2

Chè đậu trắng hay trôi nước trong này cúng thôi nôi

Cách cúng thôi nôi giữa các vùng miền khác nhau nhưng thường bé gái gia đình chọn chè trôi nước mong bé lớn lên trắng trẻo, xinh xắn. Còn bé trai thì chọn chè đậu trắng dẻo ngọt.

Thôi nôi là có trầu cau

Theo tập quán thì khi cúng thôi nôi để dâng lòng thành các bà mụ, vị thần trong nhà thường phải têm sẵn 12 miễn trầu cánh phượng. Riêng bà chúa thiên thải thì một dĩa năm là trầu còn nguyên và một trái câu.

Thêm gà vịt cùng với trái câu cho cách cúng thôi nôi phong phú.

Nếu như miền Trung chọn vịt luộc chéo cánh trên bàn cúng thì người Bắc lại chọn gà trống để cầu mong bé nhanh ăn chóng lớn, dễ dạy bảo. Tiếp theo là một năm loại quả tươi ngon như xoài, quýt, mẵng cầu, táo và thanh long…

Cách cúng thôi nôi ở mỗi vùng miền sẽ khác nhau sẽ có nhiều lễ vật cũng như vật phẩm tưởng trưng đặc biệt. Nhưng mỗi khi đến dịp lễn thôi nôi thì mọi gia đình đều cầu mong hướng đến các vị thần cho bé yêu nhà bạn mạnh khoẻ, mau ăn chóng lớn, lễ phép và thành công hơn trong con đường sắp tới. Lễ cúng thôi nôi cũng là một tiệc sinh nhật đầu tiên của bé, cũng là dịp ông bà, cô chú, anh chị vui vẻ hạnh phúc bên nhau.