Cách dạy con của người Nhật bố mẹ Việt cần học hỏi

Phuong-phap-day-con-cua-nguoi-nhat

Cách dạy con của người Nhật nổi tiếng bởi sự thấu hiểu nhưng không hề chiều chuộng mà có kỷ luật. Chính vì vậy, bố mẹ Việt nên tham khảo cách dạy con của người Nhật để áp dụng vào trong việc nuôi dạy con cái của mình. Hãy cùng Debametulam tìm hiểu xem người Nhật dạy con như thế nào nhé?

Dạy con qua những câu chuyện cổ tích

Phương pháp dạy con của người Nhật mà bố mẹ Việt nên tham khảo đầu tiên đó là qua những câu truyện cổ tích. Người Nhật thường dạy con qua việc kể cho bé những câu chuyện cổ tích và thần tiên. Bởi người Nhật tin rằng, chính những điều không tưởng trong truyện là chất xúc tác cực kì tốt cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này.

Huong-dan-cach-nuoi-con-cua-nguoi-nhat

Không áp đặt hay quy chụp

Một tiêu chí trong cách dạy con của người Nhật đó là sự lắng nghe. Cha mẹ Nhật sẽ không bao giờ quy kết con cái như “Con lười biếng vậy.” “Sao con lì lợm vậy.” Khi trẻ con bị mắng và quy chụp bởi những lời lẽ tiêu cực, chúng sẽ có xu hướng hành động theo những lời nói đó.

Sử dụng những lời khen ngợi đúng lúc, vào từng hành động cụ thể của trẻ. Ví dụ “ Con mẹ có thể tự đứng dậy khi ngã rồi” hay “Con mẹ tự xỏ giầy được rồi, ngoan quá” sẽ là chất xúc tác để bé thực hiện những việc đó vào lần tiếp theo.

Hầu như không cho con xem tivi

Ngoài việc tốn nhiều thời gian, có thể khiến trẻ bị nghiện, cha mẹ Nhật còn hiểu rõ việc cho bé có thói quen xem tivi từ sớm sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc não, ảnh hưởng đến thùy não. Việc này tích tụ lâu năm sẽ gây ra bệnh máu trắng.

Phuong-phap-day-con-cua-nguoi-nhat

Các bố mẹ Việt hãy tham khảo cách dạy con của người Nhật theo phương pháp này nhé.

Kiên nhẫn và lặp lại với trẻ

Cha mẹ Việt thường có xu hướng bực mình khi trẻ hỏi quá nhiều thứ, quá nhiều điều. Tuy nhiên, trong phương pháp nuôi dạy con của người Nhật, kiên trì, lặp lại là liều thuốc hữu hiệu nhất với trẻ. Hãy luôn kiên nhẫn trong việc dạy hay giảng giải cho bé hiểu nhé các bố mẹ.

Luôn luyện trí nhớ

Không phải ngẫu nhiên khi người Nhật luôn sáng tạo ra nhiều trò chơi phục vụ cho việc luyện trí nhớ cho trẻ. Người Nhật quan niệm rằng, người thông minh là người nhớ nhiều hơn người khác và biết cách áp dụng điều đó hợp lý. Do vậy, trong cách dạy con của người Nhật, luyện trí nhớ là cách dạy trẻ luôn được quan tâm.

cach-day-con-cua-nguoi-nhat-2

Vận động đầy đủ

Không chỉ tập trung vào phát triển trí não, trong phương pháp nuôi dạy con của người Nhật, họ còn tập trung vào phát triển thể chất cho trẻ.

Đối với trẻ lên 2, cha mẹ rèn cho trẻ đi bộ đều đặn hằng ngày, đi đoạn ngắn khoảng 10m, 20m. Điều này giúp tăng cường vận động và sức khỏe cho trẻ.

Trẻ em được dạy để trở nên độc lập từ khi còn nhỏ

Trẻ em ở độ tuổi tiểu học ở Nhật Bản được dạy để tự lập từ nhỏ, chúng thường quen với việc ăn một mình, tắm một mình và cũng tự đi học.

Các bậc cha mẹ ở Nhật Bản cũng đã làm quen cho con cái của họ từ thời thơ ấu với việc ngủ một mình trong phòng. Để có thể khuyến khích trẻ em muốn ngủ một mình, cha mẹ ở Nhật Bản thường thiết kế nội thất phòng trẻ em thiết kế theo các nhân vật hoặc những thứ con mình thích.

Trẻ em được dạy để luôn có kỷ luật và đúng giờ

Không chỉ trẻ em, hầu hết tất cả mọi người ở Nhật Bản đều rất kỷ luật và đúng giờ, họ đã rèn luyện thói quen này từ khi còn nhỏ bắt đầu từ những việc vặt vãnh như đi học đúng giờ, ăn uống theo giờ, học cách quản lý thời gian vui chơi và học tập.

Trẻ em được dạy có trách nhiệm

Trẻ em ở Nhật Bản đã quen với việc phải chịu trách nhiệm cho những việc rất nhỏ nhặt như dọn bàn khi ăn xong, dọn dẹp lớp học khi học xong, tự dọn giường và đổ rác vào chỗ cũ. Lâu dần, điều này sẽ trở thành thói quen của trẻ và trẻ sẽ biết chủ động dọn dẹp mà không cần đến sự phụ giúp của cha mẹ

Tự thay quần áo

Ở Nhật, trung bình trẻ em từ 3-4 tuổi được dạy cách tự mặc quần áo. Cha mẹ sẽ nêu gương đúng đắn trong việc ăn mặc để giúp trẻ có thể tham khảo theo và trẻ sẽ được tự do lựa chọn quần áo một mình mà không cần sự giúp đỡ của cha mẹ

Tôn trọng cảm xúc của trẻ

Cha mẹ Nhật sẽ rất trân trọng tình cảm của con cái. Điều này nhằm giáo dục trẻ để sau này trẻ hiểu được cách thức vận hành của cuộc sống tập thể. Bằng cách đó, trẻ em ngay từ khi còn nhỏ đã có thể tôn trọng cảm xúc của người khác. Điều này cũng áp dụng cho những đồ vật vô tri vô giác, ví dụ như một người mẹ sẽ nói ‘cái bàn sẽ khóc nếu con đá vào nó’.

Trên thực tế, cách nuôi dạy con cái của người Nhật có thể trau dồi sự đồng cảm và ý thức kỷ luật của trẻ mà không cần phải sử dụng những cách cứng nhắc và tức giận.

Trên đây là các cách dạy con của người Nhật mà cha mẹ Việt nên tham khảo. Các phương pháp dạy con của người Nhật đều dựa trên nghiên cứu có khoa học và hoàn toàn có lợi cho sự phát triển về thể chất và suy nghĩ cho trẻ sau này. Hãy là những ông bố bà mẹ thông thái nhé.