Cách dạy trẻ đọc sách dễ dàng và hiệu quả

Các mẹ có biết nên dạy trẻ đọc sách như thế nào để trẻ sẵn sàng và hào hứng với việc đọc sách, từ đó rèn luyện thói quen chăm đọc sách ở trẻ hay không? Hãy cùng Debametulam tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây nhé

Học đọc có rất nhiều lợi ích có tác động tích cực đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Hoạt động này có thể cải thiện khả năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ. Vì vậy, văn hóa đọc phải được làm quen ngay từ nhỏ.

Đọc sách cũng có thể mở rộng khả năng sáng tạo và khơi gợi trí tưởng tượng của trẻ. Ngay cả trong thời đại kỹ thuật số như ngày nay, niềm yêu thích đọc sách vẫn cần được truyền cho bé. Bởi vì rất nhiều thông tin sẽ có được bằng cách thích đọc.

Ngoài những lợi ích mà trẻ cảm nhận được, đọc sách cũng có thể là một hoạt động giữa cha mẹ và con cái. Thông qua việc đọc sách, có thể xây dựng sự gần gũi giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ cũng nên tham gia một cách vui vẻ để trẻ không cảm thấy nhàm chán.

Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng trẻ em thực sự có thể đọc khi 6 tuổi. Vì vậy, nếu con bạn vẫn chưa đủ 6 tuổi, việc trẻ không thể làm theo những gì bạn dạy là điều đương nhiên.

Không nên để trẻ cảm thấy áp lực dẫn đến không muốn đọc. Cùng tham khảo cách dạy trẻ đọc sách hiệu quả dưới đây nhé!

Đọc sách cho trẻ em trước tiên

Cách đầu tiên để dạy trẻ đọc là đọc sách cho trẻ nghe. Hãy biến việc đọc sách thành một hoạt động hàng ngày cho bạn và con bạn. Tạo bầu không khí thoải mái nhất có thể để trẻ không cảm thấy như đang “học”.

Cố gắng đọc vài cuốn sách cho con bạn mỗi ngày. Bạn không chỉ có thể làm điều này trước khi đi ngủ mà còn có thể dành thời gian ra ngoài vào giữa ngày.

Bằng cách đọc sách cho con bạn, bạn sẽ có thể biết con bạn thích những cuốn sách nào và đồng thời chứng kiến ​​sự phát triển của chúng.

Đặt câu hỏi trong khi đọc

Đặt câu hỏi trong khi đọc cũng là một phương pháp dạy trẻ hiệu quả. Đọc không chỉ là phát âm các từ trong bài đọc mà là trẻ có thể hiểu nội dung của bài đọc đến đâu.

Việc ngắt câu hỏi trong khi đọc không chỉ khuyến khích trẻ tiếp xúc với sách mà còn rất hiệu quả trong việc phát triển khả năng hiểu nội dung bài đọc của trẻ.

Nếu con bạn đủ lớn, bạn có thể chơi trò đoán kết thúc câu chuyện với bé. Bằng cách này, trẻ có thể cảm thấy rằng đọc sách rất vui.

meo-khuyen-khich-tre-doc-sach

Hãy làm gương cho trẻ em

Trẻ không chỉ học từ sách vở mà còn chú ý đến cử chỉ, lời nói của những người xung quanh. Ngoài việc dạy con đọc sách, cha mẹ cũng nên luyện tập cho con các hoạt động đọc sách ngay tại nhà .

Cha mẹ đôi khi quá chú trọng vào việc bảo con làm những việc mà con cho là quan trọng mà quên mất việc làm gương cho con. Khi con cái nhìn thấy cha mẹ đọc sách, chúng sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách.

Với tư cách là cha mẹ, điều quan trọng là bạn phải cố gắng làm gương cho những điều tốt đẹp của con mình, mặc dù bạn không phải là người thích đọc sách.

Mô hình hóa các hoạt động đọc cho trẻ em là một cách dễ dàng để dạy trẻ đọc.

Liên kết các từ với các đối tượng lân cận

Như đã đề cập trước đó, trẻ em học được rất nhiều điều từ việc chú ý đến môi trường xung quanh. Vì vậy, liên kết các từ với các đồ vật xung quanh có thể là một cách hiệu quả để dạy trẻ đọc.

Trẻ em, đặc biệt là dưới 6 tuổi, khả năng ghi nhớ không tốt. Vì vậy, bằng cách nhận biết các đồ vật xung quanh, trẻ có thể hiểu một từ nhanh hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng một cuốn sách ảnh và sau đó lặp lại từ đó trong khi chỉ vào bức tranh.

Hướng dẫn con bạn đọc bất kỳ tác phẩm nào mà trẻ thấy

Để trẻ có thể nhận ra một số chữ viết, bạn có thể kích thích trẻ đọc bất kỳ chữ viết nào mà trẻ tìm thấy. Cách dạy trẻ đọc này có thể là một giải pháp thay thế cho phương pháp trước đây.

Với tần suất đọc thường xuyên hơn thậm chí trong thời gian ngắn, đây có thể là một trò chơi ngắn cho trẻ em.

Có rất nhiều bài viết có sẵn bên ngoài nhà như trên các biểu ngữ, áp phích, tài liệu quảng cáo, và các bảng hiệu trên các con đường và trung tâm thương mại.

Phân loại thể loại sách

Khi bắt đầu đọc sách cho con, bạn có thể bối rối không biết nên đọc cho con nghe thể loại nào. Tương tự như vậy, trẻ không biết mình thích thể loại sách nào.

Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách đọc một thể loại sách khác nhau mỗi tuần. Từ đây, bạn có thể thấy chủ đề nào kích thích sự thích đọc của con bạn, Toppers.

Ngoài thể loại sách, bạn cũng có thể thử một số loại sách, chẳng hạn như sách tương tác, sách tranh, sách bật lên hoặc sách có thể tạo ra các bài hát.

Học đánh vần

Trước khi có thể đọc một từ đơn lẻ hoặc thậm chí một câu đầy đủ, viết đúng chính tả là một giai đoạn mà trẻ cần phải nắm vững. Nếu bạn đã hiểu cách viết đúng chính tả, chắc chắn sự phát triển trong quá trình đọc của trẻ cũng sẽ đáng kể hơn.

Tuy nhiên, một lần nữa, cũng không sao nếu đứa trẻ không thể đánh vần trôi chảy. Không nên ép buộc mà nên hướng dẫn từ từ cho đến khi trẻ tự đọc được.

Theo các nghiên cứu, trẻ em thường gặp khó khăn khi phát âm các chữ cái C, F, G, L, N, R, S, V, Y và Z khi đánh vần. Vì vậy, không sao nếu các em không thành thạo trong việc đánh vần các từ có các chữ cái trong đó.

Lên lịch đọc cho trẻ

Một cách dễ dàng để dạy trẻ đọc ở nhà là lập một lịch trình đọc. Bằng cách lập một lịch trình đặc biệt cho việc đọc sách, văn hóa đọc sách ở nhà sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Không mất nhiều thời gian, điều quan trọng là đủ để làm quen với văn hóa đọc và tận dụng cơ hội để đến gần hơn với trẻ em.

Nếu việc đọc sách đã trở thành một thói quen từ khi còn nhỏ, thì trẻ em cũng có xu hướng tiếp tục làm việc đó cho đến khi chúng lớn lên.

cach-day-tre-doc-sach

Thẻ đọc hình ảnh a la Glenn Doman

Làm thẻ đọc minh họa bằng phương pháp Glenn Doman có thể là một cách thay thế để dạy trẻ đọc một cách hứng thú. Tạo 15 từ hình thẻ chia thành 3 bộ loại.

Ví dụ, Tập hợp A là danh mục các thành viên trong gia đình, Tập hợp B là danh mục tên động vật và Tập hợp C là danh mục tên đối tượng. Lấy các thẻ trong cùng một bộ và đọc to chúng và yêu cầu trẻ bắt chước từ đó.

Đây có thể là một cách thú vị để trẻ học đọc.

Hiểu thành phần đọc

Trong việc dạy trẻ đọc, bạn cũng cần biết những thành phần nào cần dạy cho trẻ.

Đầu tiên, nhận biết âm vị nghĩa là âm thanh của các chữ cái nhất định trong các từ khác nhau. Thứ hai, hiểu nghĩa và định nghĩa của từ vựng.

Hơn nữa, từ những từ vựng mà trẻ đã hiểu, bạn có thể bắt đầu rèn luyện khả năng hiểu bức tranh lớn của trẻ khi đọc câu chuyện.

Ngoài ra, hãy từ từ rèn luyện tốc độ đọc ở trẻ cho đến khi chúng đạt được mức độ trôi chảy tốt hơn trước.

Tất nhiên không cần quá hoàn hảo, chỉ cần có sự tiến bộ qua từng ngày là đủ cho thấy cách dạy con đọc mà các bậc phụ huynh áp dụng hiệu quả.

Không cần đặt mục tiêu quá cao cho con bạn, hãy tận hưởng quá trình học tập cũng là thời gian chất lượng của bạn với con.

Điều quan trọng nhất là trẻ thích thú với quá trình học tập vì quá trình này sẽ tiếp tục trong suốt cuộc đời của chúng.

Trên đây là một số mẹo đơn giản và hiệu quả mà mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách từ sớm. Đừng quên theo dõi Debametulam mỗi ngày để cập nhật thêm các bài viết hữu ích khác về cấch chăm sóc, nuôi dạy trẻ đúng cách nhé