Cách dạy trẻ đối mặt với khó khăn

cach-day-tre-doi-mat-voi-kho-khan

Vai trò làm cha mẹ của Mama and Papa không chỉ đảm bảo rằng trẻ tăng trưởng và phát triển tối ưu mà còn đóng vai trò định hình tính cách của trẻ để trở thành một người tốt. Ngoài việc lớn lên trở thành một đứa trẻ ngoan, cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có một bản lĩnh vững vàng.

Như chúng ta đã biết, cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ và dễ chịu. Chắc chắn có những vấn đề và khó khăn có thể phải đối mặt trong tương lai. Vì vậy, một trong những bài học quan trọng mà cha mẹ phải dạy cho con cái của họ là sự cung cấp để đối mặt với những thời điểm khó khăn trong cuộc sống của chúng sau này.

Điều này được thực hiện bởi Kristen Glosserman, một huấn luyện viên cuộc sống (một chuyên gia giúp ai đó đạt được mục tiêu cá nhân), đồng thời là tác giả của If it is Not Right, Go Left . Trẻ đã chia sẻ thông tin về cách nuôi dạy con cái và những lời khuyên về cách trở thành một người cha mẹ tích cực trong những thời điểm khó khăn, như trẻ đã trải qua trong vai trò làm cha mẹ của mình trong thời kỳ đại dịch hiện nay.

Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu về những cách dạy trẻ đối mặt với khó khăn thông qua bài viết sau đây nhé!

Tôn trọng truyền thống và thói quen.

Mỗi gia đình thường có truyền thống hoặc sinh hoạt đã gắn bó và trở thành thói quen để làm hoặc kỷ niệm. Ví dụ, một số gia đình có truyền thống uống trà cùng nhau vào cuối tuần, tổ chức sinh nhật cùng nhau, hoặc chúc mừng năm mới bằng pháo hoa.

Nếu bạn và gia đình có một thói quen cố hữu, đừng bỏ lỡ cơ hội tham dự. Nếu bạn không có truyền thống hoặc thói quen chung, hãy tạo một thói quen mới mà cả gia đình có thể làm. Chỉ cần thực hiện một thói quen đơn giản, vì điều quan trọng nhất là sự sum vầy và đầm ấm trong gia đình. Phương pháp này vẫn có thể củng cố các mối quan hệ trong gia đình dù họ đang phải đối mặt với những khoảng thời gian khó khăn.

cach-day-tre-doi-mat-voi-kho-khan

Tìm các hoạt động để làm cùng nhau

Dù phải đối mặt với những khoảng thời gian khó khăn, bạn vẫn nên dành thời gian chất lượng cho gia đình, kể cả với đứa con nhỏ của mình. Bạn có thể tìm thấy các hoạt động mà tất cả các thành viên trong gia đình có thể làm, chẳng hạn như chơi các trò chơi thú vị ở nhà hoặc tập thể dục cùng nhau.

Một hoạt động có thể được thực hiện với các thành viên trong gia đình là tập thể dục, chẳng hạn như đạp xe hoặc tập thể dục nhẹ tại nhà. Hoạt động thể chất là rất quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, các hoạt động thể chất như tập thể dục cùng nhau cũng có thể dạy trẻ hòa nhập với xã hội.

Phương pháp này có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho cơ thể đồng thời khiến gia đình hòa thuận hơn. Ngoài ra, trẻ cũng có thể tận hưởng các tương tác xã hội tích cực có thể làm giảm các hormone căng thẳng và giúp tâm trí trở nên bình tĩnh hơn.

Tạo bầu không khí dễ chịu

Mỗi bậc cha mẹ phải có một chính sách hoặc quy định được đưa ra để kỷ luật con cái. Các quy tắc áp dụng cho trẻ em thực sự có thể khiến chúng trở nên kỷ luật hơn. Tuy nhiên, đừng để những quy tắc này khiến con bạn cảm thấy nhàm chán và mất đi không khí vui vẻ ở nhà.

Kristen Glosserman kể: “Một đêm, tôi nhìn thấy các con mình nhảy múa trên ghế nhà bếp. Thay vì khiển trách chúng, tôi nhảy xuống ghế và khiêu vũ với chúng”.

Phương pháp này không có nghĩa là dạy trẻ vô kỷ luật, nhưng có những thời điểm nhất định cha mẹ cần làm để không khí gia đình trở nên dễ chịu. Do đó, thỉnh thoảng hãy cho phép trẻ làm điều gì đó vui vẻ mà trẻ thích. Bạn có thể nới lỏng các quy tắc nhất định ở nhà và tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ, vô tư. Bằng cách đó, trẻ sẽ không cảm thấy nhàm chán và trở nên thoải mái hơn khi ở nhà.

Chia sẻ câu chuyện với gia đình

Kristen Glosserman cho biết: “Ít nhất mỗi tuần một lần, gia đình tôi quây quần bên nhau và ngồi thành vòng tròn để chia sẻ những câu chuyện về bản thân và thảo luận xem có ai gặp khó khăn để tìm ra lối thoát hay không”.

Bạn cũng có thể áp dụng cách này để gia đình gắn kết với nhau hơn. Phương pháp này cũng giúp các gia đình tận dụng những khoảnh khắc bên nhau, vì những khoảnh khắc này thường khó tìm thấy, đặc biệt là khi gia đình đang trải qua thời kỳ khó khăn.

Giúp trẻ thấm nhuần những suy nghĩ tích cực

Trong thời điểm khó khăn, trẻ có thể gieo rắc những điều tiêu cực vào tâm trí và có thể khiến trẻ buồn chán, thậm chí căng thẳng. Ví dụ, trong thời kỳ đại dịch hiện nay, trẻ em dành nhiều thời gian hơn để học ở nhà nên chúng không thể tương tác trực tiếp với bạn bè của chúng.

Để khắc phục điều này, mẹ có thể cổ vũ con bằng cách rủ con đi nghỉ hoặc chỉ đi dạo để tìm kiếm một bầu không khí mới để tái tạo năng lượng cho chúng. Phương pháp này cũng có thể là một phương tiện để tăng cường mối dây liên kết giữa các gia đình.

Vì vậy, đây là một số mẹo để giúp con bạn đối phó với những thời điểm khó khăn. Dù hoàn cảnh khó khăn đến đâu cũng phải xây dựng tình đoàn kết, mái ấm gia đình. Bằng cách đó, Mama, Papa và các con sẽ cảm thấy tâm trạng yên bình và tích cực hơn. Hy vọng rằng thông tin này là hữu ích