Cách dạy trẻ tập nói nhanh chóng

Trẻ em tập nói sớm hay muộn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng nhu cầu sử dụng hình thức giao tiếp bằng ngôn ngữ nói thì đứa trẻ nào cũng cần tới. Hãy cùng tìm hiểu cách dạy bé tập nói cùng Debametulam.com thông qua bài viết sau đây nhé!

Học nói là nhu cầu bản năng muốn giao tiếp của trẻ em, giúp trẻ tập nói cũng là khoảng thời gian thú vị để người lớn chúng ta trải nghiệm quá trình bé tập nói. Nhưng trước khi đến với bí quyết cách dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả thì chúng ta hãy tìm hiểu một vài điều về tập nói đã nhé!

Khi nào trẻ bắt đầu tập nói

Kỹ năng nghe và nói luôn song hành cùng với nhau, trẻ em ngay từ khi còn trong bụng mẹ đã cảm nhận được những âm thanh, tuy nhiên lúc này bé chỉ dừng lại ở mức độ cảm âm chứ chưa thể phát âm ( nói ) được.

Phải tới khi cất tiếng khóc chào đời, đó gần như là lời chào “hello world” của em bé! Thời điểm này đánh dấu trẻ bắt đầu học nói.

Khi trẻ khóc, đó là âm thanh phát đi để người lớn biết rằng bé đang không ổn. Dần dần lớn hơn một chút trẻ sẽ ừ à để phản ứng với bố mẹ khi được bố mẹ truyện trò. Bắt đầu từ 5 tháng tuổi trở đi, trẻ em sẽ tập nói theo âm thanh xung quanh.

Cần chuẩn bị trước khi dạy trẻ em tập nói

Như đã nói ở trên, việc nghe và nói luôn song hành cùng với nhau, một người không thể nghe thì khả năng rất cao là cũng không thể nói. Nó giống như bạn chưa từng nghe nhắc tới corona thì làm sao biết được nó là một chủng virus nguy hiểm như thế nào?

Thế nên hãy lưu ý cách dạy bé tập nói sau đây: cần có khoảng thời gian cho trẻ em cảm nhận âm thanh: trẻ em ngay từ trong bụng mẹ đã biết cảm nhận âm thanh, hãy thường xuyên cho trẻ nghe được những âm thanh tích cực, nghe nhạc và trò chuyện cùng bé. Điều này sẽ giúp tăng hứng thú giao tiếp ở trẻ sau này.

cach-day-tre-tap-noi-nhanh

Nguyên tắc dạy bé tập nói cơ bản bạn cần nhớ

Trẻ em học nói không khác là mấy so với việc chúng ta học tiếng anh, nguyên tắc học tiếng nước ngoài của người lớn cũng có thể áp dụng một phần khi dạy bé tập nói.

  • Thường xuyên nói chuyện với bé để tạo động lực học nói ở trẻ em
  • Bắt trước các phát âm của bé để tạo bầu không khí vui tươi đồng điệu
  • Từng bước hướng dẫn bé phát âm đúng các từ ngữ từ dễ tới khó. Việc này phải ngừng lại ngay khi nhận thấy bé hết hứng thú học nói, đừng gượng ép khiến trẻ ức chế.
  • Giống như chúng ta học tiếng anh, để đạt hiệu quả cần dạy bé nói hằng ngày

Bí quyết cách dạy bé tập nói nhanh chóng

Cách dạy bé tập nói nhanh chóng và được xem như là bí quyết giúp trẻ em sớm giao tiếp được với mọi người xung quanh thông qua ngôn ngữ nói của nhiều gia đình việt vô cùng đơn giản. Đó chính là việc hiểu con cái.

Thấu hiểu con cái là khi cha mẹ cảm nhận được khả năng nhanh nhạy và mức độ tiếp thu của bé đang nằm ở khoảng nào ( nhanh, chậm, trung bình..). Đi kèm với đó là tìm hiểu về trẻ ở độ tuổi này đã có thể học tốt điều gì, chưa thể làm tốt điều gì.

Nhiệm vụ thấu hiểu con này hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ cảm nhận, tuy nhiên về phần phân tích độ tuổi ảnh hưởng tới khả năng nhận biết và tiếp thu của trẻ thì nuoidayconcai có thể giúp đỡ các bạn:

  • Trẻ em từ 0 – 6 tháng tuổi: bé ở độ tuổi này cách dạy giúp bé tập nói nhanh không nên phức tạp quá, hãy để bé hứng thú với ngôn ngữ qua các bài hát vui nhộn. Có thể là bật nhạc hoặc bố mẹ hát cho bé nghe.
  • Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: đây là lúc cần nâng cao nhận biết mọi thứ xung quanh trẻ. Liên tục gọi tên đồ vật như tivi, tủ lạnh, hoặc gọi tên con mèo, chỉ cho bé biết kia là con chó và nó sủa gâu gâu.
  • Bé từ 12- 18 tháng tuổi: thời điểm này trẻ đã có một vốn từ vựng nhất định rồi, tuy nhiên một số từ khó bé sẽ phát âm sai. Phản ứng bình thường cha mẹ sẽ chỉnh bé ngay lập tức, tuy nhiên đừng làm vậy. Việc làm ấy có thể khiến bé không hài lòng, cứ dần dần rồi bé sẽ tự điều chỉnh mà thôi.
  • Trẻ từ 18 – 24 tháng tuổi: lúc này việc giao tiếp bằng những câu đơn giản như: lấy cái cốc, đi tắm thôi, thơm mẹ nào… đã vô cùng đơn giản với trẻ rồi. Việc cung cấp thế giới quan rộng mở hơn trên internet hoặc các kênh tivi là điều cần thiết, tuy nhiên chúng rất dễ khiến bé của bạn nghiện các chương trình đó, hãy lưu ý.
  • Trẻ từ 24 tháng trở lên: từ độ tuổi này trở đi bé bắt đầu có những câu hỏi ngược lại đối với bạn ( có nghĩa là bé chủ động giao tiếp với mọi người trước ). Nhiệm vụ của chúng ta là luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của trẻ. Những câu trả lời cũng cần xem xét kĩ lưỡng về tính giáo dục.

Vậy là ở mỗi độ tuổi trẻ em lại có một đặc tính riêng, yêu cầu cha mẹ cần phải thấu hiểu con cái để có cách giáo dục phù hợp nhất. Bí quyết tuy đơn giản nhưng lại là cách dạy bé tập nói đúng đắn và khoa học nhất.