Cách đối phó với cơn thịnh nộ của trẻ

Khi trẻ đối mặt với nhiều cảm xúc khác nhau, chúng thường sẽ thể hiện ra bên ngoài bằng cách la hét, khóc to, thậm chí đá và ném đồ vật xung quanh. Những cảm xúc bộc phát này được gọi là cơn giận dữ.

Khi trẻ thường xuyên thực hiện các hành động này chắc chắn sẽ khiến các mẹ cảm thấy mệt mỏi và bực bội. Trên thực tế, những cơn giận dữ này là một phần của giai đoạn phát triển bình thường của trẻ, tuy nhiên các mẹ cũng cần chú ý khi nào thì cơn giận dữ có thể được coi là bình thường hay quá mức?

Để tìm ra câu trả lời, hãy cùng xem những thông tin mà Debametulam.com đã tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau trong bài viết sau đây.

Cơn thịnh nộ ở trẻ là gì?

Theo Cleveland Clinic, cơn thịnh nộ là khi đứa trẻ bộc phát cơn tức giận và thất vọng không có kế hoạch, thường là về thể chất, lời nói hoặc cả hai. Những đứa trẻ gặp phải tình trạng này thường sẽ biểu hiện những hành vi khó chịu và quấy rầy những người xung quanh trẻ

Nguyên nhân và dấu hiệu của những cơn thịnh nộ ở trẻ

Nguyên nhân của cơn thịnh nộ ở trẻ có thể bao gồm

 • Sự thất vọng
 • Trẻ đói bụng
 • Trẻ cảm thấy mệt mỏi
 • Trẻ muốn tạo sự chú ý
 • Trẻ muốn một thứ gì đó (chẳng hạn như một món quà hoặc một món đồ chơi)
 • Trẻ không muốn thức hiện một việc nào đó

Các dấu hiệu của một đứa trẻ đang nổi cơn thịnh nộ là:

 • Rên rỉ, khóc lóc và la hét
 • Đá, đánh và véo
 • Đánh vào tay và chân
 • Nín thở
 • Có vẻ căng thẳng hoặc yếu ớt

Trẻ chỉ có thể bộc lộ những cảm xúc này để thu hút sự chú ý của cha mẹ thông qua hành vi gây rối và thường gây khó chịu cho cha mẹ như đã đề cập ở trên.

Điều này là bình thường bởi vì độ tuổi của đứa trẻ chưa quen với việc phát triển các kỹ năng ứng phó với những cảm xúc mạnh mẽ hoặc thất vọng. Trẻ cũng không có kỹ năng nói để giải thích cảm xúc của mình, vì vậy cách họ làm là khóc, la hét, ném hoặc đập đồ vật.

con-thinh-no-cua-tre

Cách xử lý cơn giận dữ ở trẻ

Khi con bạn nổi cơn tam bành, bước đầu tiên là bình tĩnh bản thân để không xúc động và đánh mắng con. Dưới đây là một số cách có thể được thực hiện để đối phó với cơn giận dữ, bao gồm:

 • Bình tĩnh

Thay vì mắng mỏ và đe dọa trẻ, trước hết bạn có thể bình tĩnh để có thể xoa dịu trẻ bằng cái đầu lạnh. Vì mắng mỏ hoặc đe dọa trẻ sẽ chỉ khiến cơn giận của trẻ trở nên tồi tệ hơn thôi

 • Chuyển hướng sự chú ý của trẻ

Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu sắp nổi cơn thịnh nộ, cách chính để ngăn cơn giận lớn hơn là đánh lạc hướng trẻ. Ví dụ, cho trẻ xem thứ gì đó thu hút sự chú ý của trẻ, hoặc cho trẻ tham gia vào một hoạt động nào đó

 • Bỏ qua cơn thịnh nộ của trẻ

Khi trẻ nổi cơn tam bành, đừng lập tức làm theo ý muốn của trẻ, mẹ nhé. Cố gắng bỏ qua nó trước. Không phải bạn không yêu con, phương pháp này chỉ cho trẻ thấy rằng những cơn giận dữ là hành vi không thể chấp nhận được và sẽ không đạt được điều trẻ muốn. Bằng cách đó, đứa trẻ sẽ hiểu rằng cơn giận dữ chỉ là lãng phí sức lực mà thôi

 • Chú ý đến hành động của trẻ

Khi trẻ đang nổi giận, mẹ có thể để trẻ một mình nhưng hãy chắc chắn rằng mẹ vẫn luôn để mắt đến để có thể đảm bảo rằng trẻ không làm tổn thương bản thân hoặc bạn bè xung quanh.

 • Giữ an toàn cho trẻ

Khi trẻ bắt đầu nổi cơn tam bành, chúng thường sẽ bắt đầu nhõng nhẽo và thậm chí ném đồ vật xung quanh mình. Vì vậy, mẹ cần chú ý đến sự an toàn của trẻ bằng cách tránh những đồ vật nguy hiểm xung quanh để không gây thương tích cho bản thân hoặc những người xung quanh. Nếu con bạn thực sự mất kiểm soát, hãy đưa chúng đến một nơi an toàn để bình tĩnh lại.

lam-gi-khi-tre-nong-gian

Cách đề phòng những cơn nóng nảy giận dữ của trẻ

Bản thân những cơn giận dữ của trẻ có thể được ngăn chặn bằng nhiều cách. Ví dụ, bằng cách đảm bảo chế độ ăn uống và ngủ nghỉ của trẻ phù hợp, điều này sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn và tránh những cơn giận dữ sẽ xảy ra.

Ngoài ra, dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để đề phòng những cơn nóng giận ở trẻ

 • Trẻ em cũng có quyền được sống, vì vậy hãy để chúng tự lựa chọn ngay từ khi còn nhỏ. Ví dụ, để chúng tự chọn quần áo để mặc hoặc thức ăn chúng muốn ăn. Hãy đảm bảo để con bạn lựa chọn giữa những lựa chọn mà mẹ đã đồng ý
 • Giai đoạn chuyển tiếp cũng rất cần thiết. Một ví dụ dễ thấy là khi một đứa trẻ đang chơi ở sân chơi và phải trở về nhà ngay lập tức hoặc việc mẹ sắp có thêm baby. Ở giai đoạn này, hãy để  trẻ chuẩn bị với nhiều thời gian hơn để chúng chuẩn bị tốt hơn cho những thay đổi chuyển tiếp sẽ xảy ra trong cuộc đời của chúng.
 • Sử dụng giọng điệu lạc quan và vui vẻ khi nói với con bạn làm việc gì đó. Để con bạn không cảm thấy đó là một mệnh lệnh có thể kích hoạt sự phản kháng, bạn có thể làm điều đó với giọng điệu như một lời mời vui vẻ. Ví dụ, “Chúng ta hãy đội mũ và đeo khẩu trang trước, sau đó chúng ta có thể ra ngoài.”

Những khoảnh khắc như thế này sẽ không kéo dài, trẻ sẽ tiếp tục phát triển và học hỏi để trở nên tốt hơn. Vì vậy, hãy giữ vững tinh thần và kiên nhẫn đối mặt với sự giận dữ của trẻ nhé các mẹ!