Cách dự đoán chiều cao của con trong tương lai

Bạn đang có ý định đón con yêu chào đời và lo lắng không biết con mình có cao không? Bạn có chiều cao thấp bé và đang muốn làm cho nửa kia của mình giàu có hơn với vai trò “cao thủ bóng chuyền” để cải thiện chiều cao cho con mình? Để ước tính con mình cao bao nhiêu trước thời hạn, cha mẹ có thể dựa vào hai phương pháp dự đoán chiều cao của con mình: dự đoán khách quan và chủ quan.

Dự đoán ít người biết đến thường dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả quá trình mang thai của người mẹ và chế độ dinh dưỡng, sức khỏe của người mẹ như môi trường, điều kiện và tình trạng sức khỏe, cũng như các hoạt động thể thao và tuổi của người mẹ. ….

Ngoài ra, con cái cao bao nhiêu khi trưởng thành còn phụ thuộc vào gen di truyền từ cha mẹ. Khi một đứa trẻ được sinh ra và được sinh ra, các nhiễm sắc thể chứa DNA của bố sẽ kết hợp lại với nhau để quyết định chiều cao và tầm vóc của đứa trẻ.

Dự đoán chủ quan sẽ rất nhiều đến kết quả của các nghiên cứu khoa học về chiều cao ở trẻ em hoặc các nghiên cứu do các cơ sở y tế thực hiện.

Dưới đây là những phương pháp ước lượng chiều cao của trẻ được các nghiên cứu chất lượng và uy tín nhất hiện nay:

Công thức tính theo chiều cao dựa trên chiều cao của bố và mẹ

Vào năm 1970, công thức dùng để xác định chiều cao của trẻ em khi chúng đến tuổi trưởng thành được công bố trên tờ New York Times đã được nhiều chuyên gia đánh giá là có độ chính xác cao. Công thức này có thể được sử dụng để ước tính chiều cao của con bạn.

co-the-du-doan-chieu-cao-cua-con

Bé trai

Chiều cao của trẻ là [(Chiều cao của bố + của mẹ) + 13 cm] / 2

Bé gái

Chiều cao của trẻ là [(Chiều cao của bố + của mẹ) 13 cm] / 2

Dữ liệu thu được là giá trị trung bình. Vì vậy, con bạn có thể thấp hơn hoặc cao hơn 5 cm so với mức trung bình.

Cách tính chiều cao khi trưởng thành bằng cách đo chiều cao tại thời điểm sinh

Công thức là:

Bé trai

Chiều cao của trẻ năm đầu tiên sinh (mm): 0,2949

Bé gái

Chiều cao trong năm đầu tiên sinh (mm): 0,3109

Dữ liệu thu được là giá trị trung bình. Do đó, con bạn có thể nhỏ hơn hoặc cao hơn 5 cm.

Ghi chú:

Công thức này thích hợp cho trẻ sơ sinh đủ tháng. Kích thước ngày sinh của em bé được đo càng chính xác thì kết quả thu được càng chính xác.

Cân nặng lúc sinh có thể giúp dự đoán kích thước của trẻ khi trưởng thành.

Tính toán dựa trên chiều cao ở thời điểm trẻ sơ sinh được hai tuổi

Đây là phép tính đơn giản nhất và tạo ra kết quả khá chính xác. Để xác định kích thước chiều cao của con bạn, chỉ cần lấy chiều cao mà con bạn tròn hai tuổi và nhân với hai.

Tìm hiểu chiều cao của con bạn khi chúng được ba tuổi

Khi con bạn 3 tuổi, kích thước có thể được dự đoán bằng công thức đơn giản sau:

Bé trai

Chiều cao của con trai là ba tuổi (x 0,545 + chiều cao trung bình của bố mẹ tính bằng x 0,544 + 37,69 (cm)

Bé gái

Chiều cao của con gái là 3 tuổi. trẻ 3 tuổi 0,545 + chiều cao trung bình của bố mẹ + 0,544 + 25,63 (cm).

Bạn cũng có thể nhìn vào chiều cao của bé vào thời điểm sinh nhật thứ 3 để dự đoán chiều cao mà bé sẽ đạt được trong tương lai!

du-kien-chieu-cao-cua-tre

Công thức được sử dụng để tính chiều cao của trẻ sơ sinh dựa trên phương pháp đường cong

Phương pháp “đường cong” Phương pháp “đường cong” là một phương pháp đơn giản khác để dự đoán chiều cao mà con bạn có thể đạt được khi trưởng thành. Nó dựa trên biểu đồ tăng trưởng tiêu chuẩn mà bác sĩ nhi khoa sử dụng để theo dõi sự phát triển của trẻ.

Biểu đồ tăng trưởng của trẻ em hiện đang trong quá trình được cập nhật trên khắp Hoa Kỳ theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Có những biểu đồ khác nhau để nam và nữ sử dụng. Bạn sẽ cần sử dụng các biểu đồ cho cả biểu đồ “Chiều cao theo tuổi và Cân nặng theo tuổi”. Để xác định chiều cao của trẻ, hãy sử dụng phương pháp này:

  • Thực hiện phép đo chiều cao của con bạn.
  • Vẽ đường cong tăng trưởng của bạn.
  • Tiếp tục theo dõi các đường cong tăng trưởng của chúng đến cùng một tỷ lệ phần trăm và quan sát những gì chúng sẽ làm khi trưởng thành.
  • Đây là ước tính chiều cao của đứa trẻ.

Các yếu tố có thể hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ

Điều quan trọng là phải hiểu rằng ngoài di truyền, có những yếu tố khác ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ sơ sinh cũng như dinh dưỡng của trẻ. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, trẻ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm giàu canxi và protein để phát triển xương.

Ví dụ, trẻ em từ 1-3 tuổi cần từ 1.000 đến 1.300 calo mỗi ngày. Con bạn nên ăn ít nhất 5-6 bữa mỗi ngày và ăn theo khẩu phần thích hợp, tức là 1/3 khẩu phần dành cho người lớn bao gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Ngoài ra, để giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả, cha mẹ cần lưu ý bổ sung canxi collagen type 2, vitamin D … trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ để hỗ trợ trẻ đạt được chiều cao lý tưởng.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên để con tránh xa các bệnh nguy hiểm khác nhau, nhất là những năm đầu đời. Nếu con bạn hay ốm vặt như nhiễm trùng đường tiêu hóa… thì điều này có thể gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng làm chậm quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Các bậc phụ huynh cũng nên chú ý khuyến khích trẻ thường xuyên chơi thể thao để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao một cách nhanh chóng và hiệu quả vì khi vận động, cơ thể trẻ sẽ sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng, từ đó kích thích xương trẻ phát triển và giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu trong một khoảng thời gian ngắn.