Cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm các mẹ nên biết

cach-giup-tre-ngu-ngon-1

Dưới đây là danh sách các phương pháp giúp bé ngủ ngon vào ban đêm, giúp ba mẹ không mệt mỏi vì mất ngủ do bé quấy khóc hoặc suy sụp tinh thần và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Khi mẹ biết cách giúp bé ngủ ngon từ khi mới sinh, không chỉ giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi tốt hơn và ngủ ngon hơn, mà còn giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các phương pháp giúp bé ngủ ngon qua bài viết dưới đây để ba mẹ tự thực hiện nhé

Nguyên nhân làm bé yêu của bạn mất ngủ

Những bé dưới 06 tháng tuổi thì việc thức dậy giữa đêm để bú ti mẹ là một chuyện rất bình thường. Nhiều bé thường trong hai tháng đầu thường thức dạy, quấy khóc như suốt đêm do sinh lý bé chưa hoàn chỉnh, khoảng ba tháng tuổi thì bé yêu nhà bạn sẽ ngủ dài và ngon giấc hơn.

cach-giup-tre-ngu-ngon-1
Giấc ngủ ngon giúp trẻ phát triển toàn diện từ thể chất đến tinh thần

Khi bé yêu nhà bạn đến tháng thứ 8 thì khi bé quấy khóc vào ban đêm thì ba mẹ nên nghĩ đến nguyên nhân là mọc răng hay tập bò dễ bị hoạt động quá mức vào ban ngày dẫn đến ban đêm bé sẽ ngủ không ngon giấc.

Nếu bạn không dỗ cho bé ngủ được thì hãy nghĩ ngay đến bé đang bị đau bụng hoặc mắc một bệnh gì đó làm cho bé yêu cảm thấy khó chịu. Những nguyên nhân trên chúng ta cần phải theo dõi, tìm hiểu và chỉ định của bác sĩ.

Nhiều khi do ba mẹ không để ý đến thời gian ngủ của bé để bé ngủ ban ngày rất nhiều làm cho quỹ thời gian của bé yêu bị lệch. Vì vậy thời gian ban đêm thường thức chơi sẽ gây ảnh hướng đến sự phát triển của bé yêu cũng như tinh thần của cha mẹ.

Cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm các mẹ nên lưu ý những vấn đề sau

Hãy tắt đèn và hát ru cho con: Bóng tối giúp cơ thể con người giải phóng hormone melatonin gây buồn ngủ nhờ vậy trẻ sẽ có giấc ngủ sâu, dài hơn và tăng trưởng cho cơ thể. Mặt khác nếu để đèn khi đi ngủ sẽ gây rối loạn nhịp sinh học cũng như ức chế tế báo khiến bé khó chịu và chậm lớn.

Lên lịch thời gian ngủ để giúp bé yêu nhà bạn có một lịch sinh hoạt đều đặn và có khoa học. Trung bình một trẻ sơ sinh sẽ ngủ khoảng 17 tiếng mỗi ngày cứ chia thành 03 tiếng phải ngủ một lần.

cach-giup-tre-ngu-ngon-2
Các bậc phụ huynh cần chú ý cải thiện giấc ngủ của trẻ

Khi lên 3 tháng tuổi thì ngủ 15 tiếng ngày và giấc ngủ sẽ kéo dài 7 tiếng liên tục. Thời gian ngủ ban đêm sẽ dài hơn ban ngày. Khi bé từ 1 tuổi trở lên thì sẽ ngủ 13 tiếng/ ngày và đến 5 tuổi thì 12 tiếng mỗi ngày. Không nên cho bé bú quá no trước khi đi ngủ hay bú quá nhiều. Không cho bé hoạt động quá nhiều vào ban ngày hoặc chơi quá giờ khi đi ngủ.

Ba mẹ nên cho bé ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và không nên cho ăn sắp tới giờ đi ngủ mà hãy ăn trước 1 giờ. Chế độ dinh dưỡng giàu protein trước khi đi ngủ khiến hệ tiêu hoá của bé làm việc không tốt và ngủ không ngon giấc.

Hay uống những loại lợi tiểu sẽ làm bàng quang của trẻ căng lên nhanh ảnh hướng đến giấc ngủ. Vì vậy không nên ăn quá nó, quá nhiều hãy ăn đồ ăn nhiều nước và lợi tiểu sẽ giúp bé yêu nhà bạn ngủ ngon hơn.

Cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm mà ba mẹ cần quan tâm nữa là không gian phòng ngủ của bé có sạch sẽ, thoáng mát hay không. Hãy mặc quần áo rộng rãi với chất liệu tốt cũng như không đắp quá nhiều chăn làm ảnh hưởng đến nhiệt độ phòng gây khó chịu cho bé.

Với những điều lưu ý trên sẽ giúp bé yêu nhà bạn có một giấc ngủ dài, ngon vào ban đêm cũng như chính bạn tinh thần sảng khoái hơn.

Nguồn tham khảo: