7 cách giúp bé nhanh biết nói mà mẹ cần biết

Quá trình con bạn lớn lên và học hỏi những điều mới là thời điểm thích hợp để cha mẹ tăng mối liên kết giữa cha mẹ và con cái. Cha mẹ có thể dạy trẻ phát triển khả năng của mình trong khi dành thời gian cho nhau.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng mỗi đứa trẻ đều có những giai đoạn phát triển khác nhau. Bạn không cần phải ép trẻ học cách đứng, đi hoặc nói một cách nhanh chóng.

Điều mà Bố Mẹ có thể làm là dạy và kích thích các bé phát triển dần dần khả năng của mình và hết sức kiên nhẫn.

Một trong những khả năng của bé có thể được dạy là khả năng nói. Nói là một trong những kỹ năng quan trọng nhất ở trẻ em. Do đó, bạn có thể dạy bé nói để bé nói trôi chảy hơn và có nhiều vốn từ vựng hơn.

Sau đây Debametulam.com chia sẻ các mẹo để phát triển kỹ năng ngôn ngữ và dạy trẻ nói.  

Nói chuyện với bé khi còn trong bụng mẹ

Phương pháp này có thể khiến bạn băn khoăn không biết làm thế nào để có thể nói chuyện với em bé trong bụng mẹ lại có thể phát triển kỹ năng nói của bé

Theo The Fertility Center of Las Vegas , trẻ sơ sinh có thể bắt đầu nghe và hiểu âm thanh trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Nghe giọng nói của người mẹ đang bế em bé có thể làm cho em bé hiểu mẹ hơn, bạn biết đấy.

Những em bé được nói chuyện từ trong bụng mẹ cũng có thể giúp phát triển lời nói và ngôn ngữ. Khi nghe thấy âm thanh trong bụng mẹ, bé có thể bắt đầu hiểu và ghi nhớ các từ để sau khi chào đời, bé sẽ dễ dàng tập nói hơn.

meo-day-noi-cho-tre

 Kiểm tra sức khỏe của bé

Có một số tình trạng y tế có thể cản trở việc nói của trẻ, chẳng hạn như sứt môi hoặc mất thính giác. Nếu bạn lo lắng về trở ngại nói của bé, bạn có thể kiểm tra sức khỏe của bé với bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia y tế.

Chú ý đến ngôn ngữ không lời mà em bé truyền đạt

Những em bé chưa biết nói thường truyền đạt mong muốn của mình bằng ngôn ngữ cơ thể. Ví dụ, trẻ sơ sinh sẽ lắc đầu khi cảm thấy no trong khi ăn. Đảm bảo rằng bạn phản ứng với ngôn ngữ cơ thể của con mình bằng cách nói chuyện với chúng, sử dụng các từ để mô tả hành động hiện tại của chúng.

Giao tiếp bằng mắt khi nói

Trẻ sơ sinh sẽ bị thu hút hơn bởi những người giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với chúng. Khi bạn nói chuyện với bé, hãy đảm bảo rằng bạn nhìn thẳng vào mắt bé và nói rõ ràng để bé dễ dàng nắm bắt được thông điệp mà bạn đang truyền tải. 

Đề cập đến tên của người hoặc vật

Điều quan trọng là mẹ nên giới thiệu gia đình hoặc người thân cho em bé. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt tên cho các đồ vật xung quanh mình, chẳng hạn như đồ chơi hoặc quần áo. Giới thiệu với mọi người xung quanh hoặc nhắc lại tên đồ vật cho bé có thể bổ sung thêm các từ vựng khác nhau và giúp phát triển ngôn ngữ của bé.

Cùng nhau hát

Hầu hết các bé đều thích hát vì nó mang lại không khí vui vẻ. Bạn có thể hát ru hoặc chơi một số bài hát vui nhộn trong khi chơi. Sử dụng cử chỉ tay cùng với lời nói để khuyến khích bé phản hồi và giao tiếp. Hãy chắc chắn rằng bài hát con hát là bài hát thiếu nhi phù hợp với lứa tuổi của con

Siêng năng đọc sách

Đọc sách cho trẻ nghe là một trong những thói quen tốt nhất bạn có thể làm để giúp trẻ biết nói, ngay cả từ khi mới sinh ra.

Mặc dù em bé của bạn không thể đọc các từ trên các trang sách, nhưng em bé của bạn có thể nhận ra hình ảnh kèm theo âm thanh và những từ bạn nói. Bằng cách đó, theo thời gian bé sẽ hiểu được thông điệp trong sách.

Vì vậy, đó là những mẹo để dạy trẻ sơ sinh nói. Làm cho mọi hoạt động của em bé trở nên thú vị và tương tác. Bạn có thể sử dụng nhiều âm thanh và từ ngữ khác nhau mỗi ngày để giúp phát triển giọng nói của bé